สิวหิน ใต้ตา ดูแลรักษาอย่างไรดี ?

Posted on 2018-04-05

สิวหิน ใต้ตา ดูแลรักษาอย่างไรดี ?

    สิวหิน เมื่อมองเผิน ๆ อาจจะคิดว่าเป็นตุ่ม หรือผื่นที่ขึ้นทั่วไปตามผิวหนัง แต่ถ้าสังเกตดูให้ดี หรือใครที่เคยเป็นจะรู้ได้ทันทีเลยว่า นี่คือปัญหาสิวอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า สิวหิน หรือสิวข้าวสาร มักขึ้นอยู่บริเวณรอบดวงตา จะบีบก็ไม่ออก ทายาอย่างไรก็ไม่หายขาดสักทีทำเอารำคาญและเสียความมั่นใจ และสำหรับใครที่ยังสงสัยว่าสิวหินนี้มีลักษณะหน้าตาเป็นแบบไหน และมันเกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับสิวหิน ไล่ตั้งแต่สาเหตุและวิธีดูแลผิวมาฝากกันด้วยจ้า  

          โดยทั่วไปแล้ว สิวหิน จะเป็นสิวหัวปิดที่มีลักษณะเป็นตุ่มเล็ก ๆ เม็ดสีขาว หรือสีเหลืองหลายตุ่มบริเวณรอบดวงตา และจะโตขึ้นเรื่อย ๆ หรือมีขนาดใหญ่แตกต่างกันออกไป หรือที่ทางการแพทย์เรียกอาการนี้ว่าเป็นเนื้องอกของต่อมเหงื่อ ซึ่งไม่ใช่เนื้อร้ายเหมือนมะเร็ง หรือมีอันตรายแต่อย่างใด โดยส่วนใหญ่แล้วสิวหิน เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย การสะสมของเซลล์ผิวเก่าและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง รวมถึงการล้างหน้าไม่สะอาด จนทำให้เกิดการอุดตันและฝังอยู่ใต้ผิวหนังในบริเวณนั้นเป็นเวลานาน

          สำหรับวิธีการรักษาสิวหินนั้น ในปัจจุบันแพทย์ส่วนใหญ่จะแก้ปัญหาด้วยวิธีการทำเลเซอร์ co2 Laser หรือคาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ เพื่อทำการกำจัดเนื้อเยื่อและทำลายต่อมไขมันที่ไม่ต้องการออกโดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็นหลังการทำ  แต่สำหรับใครมีปัญหาสิวหินค่อนข้างมากมีหลายเม็ด หรือมีขนาดใหญ่ผิดปกติ ก็จำเป็นจะต้องใช้วิธีการผ่าตัดออก ทั้งนี้แพทย์อาจจะต้องดูวิเคราะห์และรักษาตามอาการและความเหมาะสมเป็นราย ๆ ไป ทางที่ดีเมื่อเป็นสิวหินแล้วไม่ควรบีบ เค้น หรือสะกิดหัวสิวให้แตกหรือรบกวนผิวด้วยตัวเอง เพราะอาจทำให้สิวการลุกลาม หรือมีอาการอักเสบขึ้นได้

          แต่อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะรักษาอาการสิวหินให้หมดไปจากใบหน้าได้แล้ว แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้อีก ดังนั้นสาว ๆ จึงควรดูแลผิวหน้าของตัวเองอยู่เสมอ ด้วยการทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจดไร้สิ่งตกค้างและคราบเครื่องสำอาง เลือกใช้ครีมบำรุงให้เหมาะกับผิว เน้นใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติปลอดสารเคมี และหันมาสครับผิวหน้าสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดสิวหิน และลดการอุดตันของต่อมไขมันในอนาคต

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม