7 สูตรเด็ดเคล็ดความสวย ด้วยวิธีบ้าน ๆ แต่งามเหนือกาลเวลา

Posted on 2018-04-09

7 สูตรเด็ดเคล็ดความสวย ด้วยวิธีบ้าน ๆ แต่งามเหนือกาลเวลา

      เคล็ดลับผิวขาวกระจ่างใส เคล็ดลับผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส รวมทั้งอีกสารพัดกรรมวิธีเพื่อความงาม ไม่จำเป็นต้องพึ่งสารเคมี แต่แค่วิธีธรรมชาติและสูตรบ้าน ๆ ก็เนรมิตความสวยให้คุณสาว ๆ ได้แล้วค่ะ ส่วนจะเป็นสูตรเด็ดเคล็ดลับเพื่อความงามแบบไหน ตามมาดูกันเลย

          เคยนึกสงสัยกันไหมคะว่า สมัยก่อนที่นวัตกรรมและเทคโนโลยียังไม่มีบทบาทกับชีวิตเรามากขนาดนี้ สาว ๆ (เหลือน้อย) เขาบำรุงดูแลความงามกันด้วยวิธีไหน แล้วจริงหรือเปล่าที่เขาว่ากันว่า ของจากธรรมชาติและวิธีดูแลผิวพรรณฉบับบ้าน ๆ สามารถเสกความสวยให้ผู้หญิงเราได้ดีไม่แพ้สารเคมีและนวัตกรรมล้ำ ๆ ในสมัยนี้เลย เอ๊ะ ! อย่างนี้เห็นทีต้องพิสูจน์กันหน่อยแล้ว ถ้าอย่างนั้นลองมาดูสูตรเด็ดความสวย ด้วยวิธีบ้าน ๆ ที่ผู้หญิงรุ่นคุณย่าคุณยายบอกต่อมาดีกว่า

   1. ประคบแตงกวา แก้ปัญหาใต้ตาบวม

          นับได้ว่าเป็นสูตรความงามที่เลื่องลือมานานมากแล้ว กับการแก้ปัญหาใต้ตาดำคล้ำเป็นหมีแพนด้า แถมตายังบวมตุ่ยเพราะนอนน้อย ซึ่งวิธีการก็บ้านสุด ๆ เพียงแค่ฝานแตงกวาเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วนำมาประคบใต้ตาประมาณ 15 นาที เป็นอย่างต่ำ เพื่อให้มอยส์เจอไรเซอร์ และความเย็นของแตงกวา เข้าไปลดอาการบวม และฟื้นฟูผิวหนังที่ดำคล้ำให้ดูจางลง

   2. ปากแดงสวย ด้วยกลีบกุหลาบ

          เชื่อไหมคะว่า สมัยก่อนสาว ๆ เขามีปากสีแดงฉ่ำสวยด้วยกลีบกุหลาบอย่างเดียวเลยจริง ๆ โดยคัดกลีบกุหลาบสีแดงสดมาจำนวนหนึ่ง แล้วจัดการบดกลีบจนน้ำกุหลาบออกมา เสร็จแล้วก็ใช้นิ้วป้ายเอาสีแดงที่ได้มาทาริมฝีปาก แค่นี้ก็มีสีปากที่สวยเซ็กซี่โดนใจ แถมยังไม่ต้องกลัวสารเคมีเหมือนลิปสติกในสมัยนี้ด้วย

   3. ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น กระชับรูขุมขน

          สูตรเด็ดเคล็ดลับที่ช่วยให้ผู้หญิงในยุคก่อน ๆ มีผิวหน้าเต่งตึง รูขุมขนกระชับ ก็ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนวุ่นวาย เพียงแค่ชโลมน้ำเย็นให้ทั่วใบหน้าเป็นประจำหลังจากใช้น้ำอุ่นชำระล้างความสกปรกบนใบหน้าออกไปแล้วเท่านั้นเอง เพราะน้ำเย็นจะช่วยปิดรูขุมขน ป้องกันไม่ให้ความสกปรกและเชื้อแบคทีเรียแทรกผ่านเข้ามาในรูขุมขนได้ สาว ๆ ที่ใช้น้ำเย็นล้างหน้า เลยมีผิวหน้าที่เรียบเนียนใสกิ๊งเหมือนผิวเด็กยังไงล่ะ

   4. สีผึ้ง หรือ วาสลีน แก้ปัญหาผิวแห้งแตก

          สีผึ้ง หรือ วาสลีน ที่เราคุ้นเคยกันดีมาตั้งแต่สมัยคุณย่าคุณยาย ไม่ได้มีคุณสมบัติแค่ใช้บำรุงริมฝีปากและผิวที่แห้งกร้านเท่านั้นนะคะ แต่ยังสามารถใช้ป้องกันรอยตีนกา และป้องกันอาการตาบวมเมื่อต้องนอนดึกได้ด้วย โดยวิธีใช้ก็ง่าย ๆ แค่ป้ายวาสลีนไปยังบริเวณที่ต้องการบำรุง หรือทาบาง ๆ ไปยังบริเวณที่ต้องการป้องกันปัญหาผิวต่าง ๆ แค่นี้ก็มีผิวที่ชุ่มชื้น แลดูสดชื่นแจ่มใสได้ทุกวัน

   5. แป้งเด็กคืนความนุ่มสลวยให้ผมมัน

          ไม่จำเป็นต้องใช้ลีฟออนหรือสารเคมีใด ๆ แก้ปัญหาผมมันเยิ้มเพราะไม่ได้สระ เพราะแค่คุณโรยแป้งเด็กให้ทั่วเส้นผมที่มัน และนวดหนังศีรษะเบา ๆ เส้นผมที่ไม่ได้ทำความสะอาดแลดูมันเยิ้มแนบหนังศีรษะก็จะฟื้นตัวมีวอลลุ่มมากขึ้น แถมยังแอบสลวยขึ้นนิดหน่อยด้วย เนื่องจากแป้งฝุ่นช่วยดูดซับความมันบนเส้นผมและหนังศีรษะเราไปบางส่วนแล้ว แหม ! เคล็ดลับนี้ช่างเหมาะกับฤดูร้อนจริง ๆ เลยว่าไหมคะ 

   6. สครับน้ำตาลทราย สูตรง่ายเพื่อผิวสวย

          ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน มนุษย์เราก็มีการผลัดเซลล์ผิวอยู่ตลอดเวลา สาว ๆ สมัยก่อนก็เลยคิดค้นสูตรสครับผิวด้วยน้ำตาลทราย ผสมน้ำมันมะกอกนิด ๆ มาขัดผิวกันเป็นประจำ เพื่อให้เซล์ผิวหนังที่ตายแล้วหลุดลอกออกไป เผยความกระจ่างใสสุดขีด พร้อมกันนั้นการสครับผิวยังช่วยกำจัดสารเคมีตกค้างจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้อย่างหมดจด คราวนี้ผิวของเราก็จะได้รับสารบำรุงใหม่ ๆ อย่างเต็มที่แล้วจ้า

   7. แถบผ้าม้วนผมสวย

          ทรงผมลอน ดัดปลายพริ้ว ๆ เป็นเทรนด์ฮิตมาตั้งแต่สมัยรุ่นคุณย่า คุณยาย หรืออาจจะก่อนหน้านั้นเลยทีเดียว แล้วงงไหมคะว่าซาลอนในยุคนั้นเขาใช้อุปกรณ์อะไรม้วนลอนผมกัน ในเมื่อไฟฟ้าอาจจะยังไม่เกิดขึ้นซะด้วยซ้ำ คำตอบก็คือ สาว ๆ ในสมัยก่อนเขาใช้แถบผ้าค่ะ โดยหลังสระผมแล้วปล่อยให้ผมหมาดสักนิด ก็จัดการม้วนผมเข้ากับแถบผ้า เสร็จแล้วก็ปล่อยให้ผมแห้ง แล้วจัดแต่งทรงผมด้วยน้ำมันเคลือบเส้นผมอีกหน่อย โอ้โฮ ! แกะแถบผ้าออกมาแล้วต้องตะลึงจริง ๆ จ้า เพราะผมเป็นลอนสวยเชียวล่ะ


          แม้จะไร้เทคโนโลยี หรือวิวัฒนาการด้านความงามสุดล้ำอย่างปัจจุบันนี้ แต่ก็มีวิธีอื่น ๆ ที่จะทำให้เราสวยปิ๊งไม่สร่างได้เหมือนกันนะคะ อย่างสูตรเด็ดเคล็ดลับที่เรานำมาฝากทั้ง 7 ข้อนี้ ก็น่าทำตามไม่หยอกเลยล่ะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม