สิวที่คิ้วเกิดจากอะไร ไปหาคำตอบ พร้อมวิธีแก้ไขกันเลย

Posted on 2018-04-09

สิวที่คิ้วเกิดจากอะไร ไปหาคำตอบ พร้อมวิธีแก้ไขกันเลย

  สิวขึ้นที่คิ้ว !! เชื่อว่าหลายคนที่เจอปัญหานี้อยู่คงกำลังเครียดและค้นหาวิธีแก้ปัญหากันอยู่ใช่ไหมคะ เพราะเจ้าสิวที่ว่านี้นอกจากจะเป็นอุปสรรคในการล้างหน้า และการแต่งหน้าแล้ว ยังบวมปูดปวดระบมพาลให้หงุดหงิดตลอดทั้งวัน และสำหรับใครที่กำลังมองหาทางออกของปัญหาสิวขึ้นที่คิ้วอยู่ตอนนี้ กระปุกดอทคอมขออาสานำสาเหตุที่มาของปัญหาสิวที่คิ้ว ว่าจริง ๆ แล้วมันเกิดจากอะไร และจะพอมีวิธีใดที่ช่วยแก้ไขหรือบรรเทาอาการสิวได้บ้าง... 

          สิวที่คิ้ว เกิดจากปัญหาหลัก ๆ ในด้านสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระบบการย่อยอาหารจำพวกแลคโตสในนมวัว ระบบการทำงานของตับ และการเลือกรับประทานอาหารรสจัดมากเกินไป เลยทำให้เกิดการกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน จึงทำให้สิวปะทุขึ้นตามบริเวณตามแนวคิ้วทั้งสองข้าง นอกจากนี้ปัญหาสิวขึ้นบริเวณคิ้วยังมาจากพฤติกรรมส่วนตัวอย่าง ภาวะความเครียดสูง การล้างหน้าไม่สะอาดเลยทำให้คราบเหงื่อ ความมัน และเครื่องสำอางตกค้างหรืออุดตันตามรูขุมขน รวมถึงการแพ้ยาสระผมก็เป็นได้ ดังนั้นสาว ๆ จึงควรดูแลแก้ไขปัญหาสิวบริเวณคิ้วโดยด่วน ด้วยวิธีการดูแลตัวเองง่ายๆ ดังนี้ 

     ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด เมื่อกลับถึงบ้านควรเช็ดเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจดด้วยเมคอัพรีมูฟเวอร์ โดยการเช็ดเบา ๆ ให้ทั่วตามซอกคิ้วจนสะอาด แล้วใช้เจลล้างหน้าทำความสะอาดให้เกลี้ยงเกลา นอกจากนี้หากสาว ๆ คนไหนไว้ผมม้า ควรเปิดผมหรือติดกิ๊บเปิดหน้าผากบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมมของเหงื่อ หรือหากใครชอบใส่แว่นตา และหมวกอยู่บ่อย ๆ ควรนำมาล้างทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้ฝุ่นละอองเกาะติดบนของใช้ส่วนตัวจนทำให้เกิดสิว

     หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัดและอาหารมื้อดึก สำหรับใครที่มักจะรับประทานอาหารไม่ค่อยตรงเวลาเลยไปช่วงดึกดื่นเป็นประจำ หรือชอบรับประทานอาหารรสจัดจ้าน ควรหันมารับประทานให้เป็นเวลา รวมถึงงดหรือลดปริมาณการรับประทานอาหารในมื้อดึก เพื่อปรับให้ระบบการย่อยและการทำงานของอวัยวะส่วนต่าง ๆ เป็นไปอย่างปกติ

     ใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากสิวที่ในบริเวณคิ้ว ส่วนใหญ่จะมีตำแหน่งใกล้เคียงกับบริเวณดวงตา สาว ๆ จึงควรทายารักษาสิวด้วยความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวยาไหลเข้าไปในดวงตา อาจใช้ปลายคัตตอนบัตค่อย ๆ จุ่มยาแล้วแต้มบริเวณที่เป็นสิวบาง ๆ แทนการหยดหรือป้ายยาด้วยนิ้วมือ

     รับประทานผักผลไม้ และดื่มน้ำเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการบำรุงผิวและช่วยเพื่มประสิทธิภาพของร่างกาย ผักและผลไม้คือ ตัวช่วยที่ดี เนื่องจากเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินมากมายที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูมีสุขภาพดีขึ้นได้ไม่ยาก โดยเฉพาะน้ำเปล่า ควรดื่มให้ได้อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อช่วยเรื่องของการขับถ่ายและย่อยอาหาร ที่สำคัญควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่อีกด้วย

     ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการออกกำลังกายไม่เพียงแต่ช่วยในเรื่องสุขภาพเท่านั้น ยังช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดสะสมได้อย่างไม่น่าเชื่อ หรืออาจเลือกทำกิจกรรมที่คุณชอบ เช่น ดูหนัง เล่นเกมส์ อ่านหนังสือ แล้วนอนหลับพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง เพื่อช่วยให้ระบบการทำงานตับดีขึ้น


          เมื่อรู้ถึงที่มาของปัญหาสิวในบริเวณคิ้วกันไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องเริ่มหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเก่า ๆ ออกไปบ้าง ใครรู้ตัวว่ายังนอนดึก รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา หรือสะสมความเครียดไว้กับตัวตลอดเวลา สงสัยจะต้องรีบมาดูแลผิวหน้าของคุณกันอย่างจริงจังแล้วล่ะค่ะ...

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม