5 สิ่งที่มักพลาด ของการดูแลผิวช่วงวันหยุด

Posted on 2018-04-10

5 สิ่งที่มักพลาด ของการดูแลผิวช่วงวันหยุด

    วันหยุดช่วงสงกรานต์ ไปจนถึงวันหยุดพักร้อนอื่น ๆ หลาย ๆ คน ก็คงได้ไปเที่ยวพักผ่อนกันใช่ไหม ? และแน่นอนว่าก็คงต้องเต็มเหนี่ยวสนุกกันสุด ๆ และก็ย่อมอยากดูสวยกันสุด ๆ ไปด้วย มาดูกันดีกว่าค่ะว่าสิ่งที่กำลังจะทำในช่วงวันหยุดนี้มีผลอะไรกับความงามของเพื่อน ๆ กันบ้างหรือเปล่า ?

  1. ดื่มแอลกอฮอล์มากไป

          แหม…ไหน ๆ ก็หยุดทั้งทีย่อมขอสนุกสุดเหวี่ยงเสียหน่อยใช่ไหม ? แต่การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปจะไปเร่งกระบวนการการเกิดริ้วรอยให้เร็วยิ่งขึ้น ก็ที่รู้ ๆ กันอยู่ว่าอาการเมาแฮงค์น่ะมาพร้อมกับหน้าที่ซีดเผือด ตาโหลดำคล้ำ หมดสวยไปหลายวันเลยนะกว่าจะฟื้นตัว ฉะนั้นควบคุมการดื่มแค่ 1-2 แก้วก็พอ จะให้ดีถ้าเป็นไวน์แดงยิ่งดีใหญ่ เพราะมีสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูงซึ่งช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยได้

  2. ลองการดูแลผิวแบบใหม่ ๆ

          ก่อนจะไปเที่ยวก็คงอยากทำสวยให้ดูเด้งกันใช่ไหม ? ถ้าคุณไม่เคยใช้ผลิตภัณฑ์หรือลองทำทรีทเม้นท์นั้นมาก่อน ช่วงนี้ก็คงยังไม่ควรลองล่ะนะ เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้กับพวกส่วนผสมที่ไม่คุ้นเคย ถ้าอยากจะลองทำลองใช้จริง ๆ ก็ควรทำก่อนล่วงหน้าที่จะไปเที่ยวสักสองอาทิตย์ล่วงหน้าจะดีกว่า

  3. กำจัดขนล่วงหน้าก็จะดี

          สำหรับสาวคนเยอะ ร้อน ๆ อย่างนี้คงอยากแต่งตัวโชว์ผิว ถ้าใครที่คิดจะกำจัดขนและกำลังใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอลอยู่ ให้หยุดใช้ก่อนประมาณ 10 วัน ก่อนที่คิดจะแว็กซ์ขน เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะไปลอกผิวชั้นบนหรือหนังกำพร้าที่ช่วยปกป้องผิวของคุณออก ทำให้เมื่อโดนแดดแรง ๆ แล้วผิวจะไหม้ง่ายยิ่งขึ้น

  4. ดึกดื่นไม่หลับไม่นอน

          มีผลการวิจับบอกว่าคนที่นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่มจะดูดึงดูดใจแก่ผู้ที่พบเห็นมากกว่า เพราะเมื่อคุณนอนน้อยก็จะเหนื่อย และเอนไซม์ในร่างกายที่จะช่วยผลิตไขมันจะทำงานได้ไม่ดี ทำให้ผิวดูแห้งและหมอง ระดับคอร์ติโซลก็เพิ่มสูง ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย

  5. ทานของหวานมากไป

          ก็ได้พักผ่อนทั้งที ขอตามใจปากกับขนมหวาน ๆ หน่อยเถอะ ทั้งน้ำแข็งใส ไอศกรีม เค้ก ฯลฯ แต่รู้ไหม ?… การบริโภคน้ำตาลมากเกินไปทำให้เกิดสิวและเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้โดยง่าย เพราะในน้ำตาลเมื่อทานเข้าไปจะก่อให้เกิดกระบวนการไกลเคชั่นซึ่งจะไปทำลายเส้นใยอีลาสตินและคอลลาเจนของผิวได้

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม