โกนขน ให้ผิวเนียน แค่เลี่ยง 7 เรื่องต้องห้ามของการโกน

Posted on 2018-04-10

โกนขน ให้ผิวเนียน แค่เลี่ยง 7 เรื่องต้องห้ามของการโกน

   โกนขน ให้ผิวเนียนสวยไม่ใช่เรื่องยาก กับ 7 เรื่องต้องห้ามในการโกนขนเพื่อผิวหลังการโกนที่เรียบเนียน รู้แล้วต้องห้ามทำพลาดอีก จะได้มีเรียวขาและวงแขนเนียนเกลี้ยงเกลาแบบผิวไม่เสียกันนะจ๊ะ 

          เรื่องขน ๆ สำหรับผู้หญิงเป็นเรื่องที่ควรปกปิด แต่ถ้าอยู่ในบริเวณที่ปกปิดได้ยากก็ต้องหาวิธีกำจัดกันใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งวิธีที่เราเลือกใช้กันบ่อย ๆ ก็คงหนีไม่พ้น "การโกน" เพราะเป็นวิธีที่แสนสะดวก ง่าย และรวดเร็วทันใจมาก ๆ แต่ก็ยังมีสาว ๆ หลายคนทำพลาดกับเรื่องการโกนขนไปอย่างน่าเสียดาย ผิวหลังการโกนก็เลยแสบ ถลอก บางทีก็มีขนคุดเกิดตามมา แต่ปัญหาจะไม่เกิดขึ้นเลยล่ะถ้าสาว ๆ หลบเลี่ยง 7 เรื่องต้องห้ามในการโกน ดังนี้ค่ะ 

    1. โกนแห้ง 

          ห้ามเด็ดขาดเชียวค่ะกับการโกนขนทั้ง ๆ ที่ผิวยังแห้ง ยกเว้นเสียแต่คุณจะใช้ที่โกนขนไฟฟ้า เพราะการโกนแห้งทำให้คุณเสี่ยงที่ผิวจะแสบถลอกเพราะใบมีด แถมยังเส้นขนตอนแห้ง ๆ ก็ไม่ค่อยอ่อนตัว ทำให้โกนแล้วเจ็บผิวด้วย

    2. ใช้ครีมหรือโฟมโกนขน

          ครีมหรือโฟมสำหรับโกนขนจะช่วยหล่อลื่นผิว ลดแรงเสียดสีระหว่างผิวและใบมีด ทำให้โกนได้ลื่นไม่มีสะดุด ไม่เจ็บ และผิวไม่ถลอก แต่ถ้าใครไม่มีครีมหรือโฟมสำหรับโกนขนจริง ๆ จะลองใช้ครีมนวดผมหรือโลชั่นแทนก็ได้นะ

    3. ละเลยการสครับผิว 

          การสครับผิวเบา ๆ ก่อนการโกน จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป  เมื่อไม่มีผิวแห้ง ๆ แตก ๆ แล้ว ผิวชั้นบนจึงเรียบนุ่ม ทำให้โกนเป็นไปได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุด แถมหลังโกนแล้วนอกจากผิวจะเนียนไร้ขนแล้ว ก็ยังดูเปล่งปลั่งและสะอาดเพราะได้รับการสครับด้วยนะ

    4. โกนขนแบบไร้ทิศทาง 

          การโกนขนที่ดีควรโกนไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งคุณควรเลือกแนวการโกนอย่างใดอย่างหนึ่งที่ช่วยให้คุณโกนขนได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ไม่ใช่การโกนไปโกนมาตามชอบใจ เพราะนั่นเสี่ยงทำให้คุณประสบปัญหามีดโกนถากผิว ผื่นระคายเคือง รวมทั้งขนคุดด้วย 

    5. ไม่เคยบำรุงผิวหลังโกน 

          หลังการโกนขนทุกครั้ง จำเป็นต้องตามด้วยการทาโลชั่น หรือผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นอื่น ๆ ทับสักหนึ่งรอบ นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยปลอบประโลมผิวจากอาการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย เพราะผิวที่ผ่านใบมีดโกนมาค่อนข้างจะเสียความชุ่มชื้นไปมากพอสมควรเลยล่ะค่ะ 

    6. ละเลยการเปลี่ยนใบมีดโกนเป็นประจำ 

          การใช้ใบมีดโกนเก่าในการโกน ทำให้คุณเสี่ยงต่อการถูกใบมีดบาดเอาได้ง่าย ๆ แถมยังโกนขนได้ไม่เนียนเกลี้ยงด้วย ฉะนั้นสาว ๆ ที่เลือกการกำจัดขนด้วยการโกน จึงควรเปลี่ยนใบมีดโกนเป็นประจำตามแต่ความถี่ที่คุณโกนขนด้วยนะคะ 

    7. โกนขนอย่างรีบเร่ง 

          การโกนขนอย่างรีบเร่งเป็นสิ่งที่ทำให้สาว ๆ สร้างความผิดพลาดในการกำจัดขนได้มากที่สุด ไม่ว่าจะทำมีดโกนบาดตัวเอง หรือโกนไม่ทั่วถึงทุกจุดตามที่ต้องการ เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่โกนขนก็ขอให้สาว ๆ ใจเย็น ๆ ใช้เวลาสัก 1-2 นาที ใส่ใจในรายละเอียดการโกน ตั้งแต่การสครับ ใช้ครีมโกนขน โกนไปในแนวเดียวกัน และทาโลชั่นหลังโกน รับรองว่าจะโกนได้เนียนเรียบกริบแน่


          เรื่องต้องห้ามของการโกนขนทั้ง 7 ข้อนี้ ถ้าสาว ๆ เลี่ยงได้หมดก็รับรองว่าผิวหลังการโกนของคุณจะเนียนเกลี้ยงสวยกิ๊งอย่างใจแน่นอนจ้า 

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม