เต้านมพร้อม ! เจ้าตัวน้อยสบายท้อง

Posted on 2018-04-11

เต้านมพร้อม ! เจ้าตัวน้อยสบายท้อง

    เต้านม เป็นจุดที่สำคัญพอ ๆ กับอวัยวะส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย เพราะคุณแม่ต้องให้ลูกน้อยได้รับนมแม่นั่นเอง ฉะนั้นเพื่อให้ลูกน้อยได้นมแม่ อาหารชั้นเลิศที่ดีของสุขภาพลูก นับจากนี้… คุณแม่ต้องเตรียมเต้านมและจิตใจให้พร้อม

ก่อนคลอด

 เช็กหัวนม

           เบื้องต้นคุณแม่สามารถเช็กด้วยตัวเอง โดยใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้วางทาบกับผิวหนังตรงรอยต่อระหว่างฐานของหัวนมและลานนม กดนิ้วมือทั้งสองลงไปตรง ๆ เล็กน้อยแล้วบีบเข้าหากัน จับหัวนมขึ้นมาเบา ๆ ถ้าสามารถจับหัวนมได้ แสดงว่าหัวนมเป็นปกติ (ลูกดูดนมได้แน่) แต่ถ้าหัวนมมีขนาดสั้น หัวนมจะผลุบลงไประหว่างนิ้วมือ แสดงว่าคุณแม่หัวนมสั้น หรือบอดค่ะ ไม่ว่าคุณแม่จะประสบกับปัญหาเรื่องหัวนมรูปแบบไหน อย่าพึ่งท้อใจค่ะ เพราะเพียงพยายามนวดและดึงหัวนมขึ้นมาก็จะช่วยแก้ไขปัญหาได้ นอกจากนี้ การเช็กหาความผิดปกติอื่น ๆ เช่น ก้อนเนื้องอกหรือถุงน้ำ ก่อนถึงวันให้นมลูกน้อยจริง ๆ ก็สามารถช่วยให้คุณแม่รู้และแก้ไขปัญหาลดความกังวลเรื่องการให้นมลูกได้

 ดูแลเต้านม

           ไม่มีอะไรที่ยุ่งยากหรือต้องทำอะไรเป็นพิเศษ เพราะธรรมชาติสร้างและเตรียมความพร้อมให้คุณแม่ เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ฉะนั้นเพียงคุณแม่หมั่นดูแลทำความสะอาดร่างกาย อาบน้ำตามปกติ ไม่ทาครีมหรือโลชั่นบริเวณหัวนม เพราะอาจอุดตันท่อน้ำนมหรือมีปัญหาเรื่องผิวทำให้เกิดเป็นแผลได้ค่ะ สิ่งหนึ่งที่คุณแม่ต้องตั้งข้อสังเกตก็คือ ขนาดของเต้านมขณะตั้งครรภ์ ที่กลับเล็กลง หรืออาการตึงคัดหายไป เป็นสัญญาณผิดปกติ ที่คุณแม่ควรไปพบคุณหมอทันที

หลังคลอด

 เช็กความผิดปกติ

           มีความเป็นไปได้ที่คุณแม่จะพบการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เช่น อาการปวดหลัง ซึ่งเป็นอาการที่เกิดจากการรัดตัวของมดลูก เมื่อลูกน้อยดูดนม หรือมีไข้ต่ำช่วงหลังคลอด รวมถึงปัญหาเรื่องเต้านม ของคุณแม่หลังคลอด เช่น

           เจ็บหัวนม ถ้าคุณแม่มีอาการในช่วงสัปดาห์แรกหลังคลอด แบบนี้เกิดจากความไวของหัวนม ที่สามารถหายไปเอง ถ้าเจ็บตลอดเวลาเจ็บมากขึ้นเรื่อย ๆ อาจเกิดจากการบาดเจ็บของหัวนม การติดเชื้อหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระคายเคืองผิว

           เต้านมอักเสบ มักมีอาการปวด ตึง เต้านมแข็ง มีไข้ขึ้น ซึ่งเกิดได้จากการติดเชื้อ ท่อน้ำนมอุดตัน เป็นต้น

 ดูแลเต้านม

           สิ่งสำคัญคือเรื่องทำความสะอาดเต้านมและหัวนมเป็นประจำ ด้วยการอาบน้ำชำระร่างกาย ก่อน- หลังให้นมลูกควรใช้สำลีชุบน้ำสุกอุ่นเช็ดบริเวณเต้านมและรอบหัวนมให้สะอาด รวมถึงการรักษาความสะอาดของชุดชั้นใน และการสวมใส่ยกทรงที่มีขนาดพอดีไม่หลวมหรือคับแน่นจนเกินไป เป็นต้น

           กรณีที่มีอาการเจ็บหรือปวดเต้านม คุณแม่อาจกินยาแก้ปวด หรือประคบด้วยความร้อน เพื่อช่วยบรรเทาอาการ และหลีกเลี่ยงการขัดถูหรือดึงหัวนม เพื่อกำจัดไขมันบนหัวนม เพราะอาจทำให้เกิดแผลอักเสบติดเชื้อได้ง่าย หากอาการเจ็บหรือปวดยังไม่ดีขึ้นหรือเป็นมากขึ้น ควรรีบไปพบคุณหมอหรือคลินิกนมแม่เพื่อหาสาเหตุและดูแลอย่างเหมาะสม

           การเตรียมตัว ตรวจเช็กเต้านมหรือหัวนมก็ดี ก่อนที่ลูกจะได้รับนมแม่นั้นก็เพื่อสร้างความมั่นใจในระดับหนึ่งว่า อุปสรรคใด ๆ ก็ไม่สำคัญเท่าความพร้อมของคุณแม่ ทั้งในเรื่องข้อมูลความรู้หรือผู้ช่วย โดยเฉพาะเรื่องของจิตใจคุณแม่ที่ตั้งใจแน่วแน่ให้ลูกได้กินนมแม่ โดยมีคุณพ่อ ญาติสนิท หรือเพื่อน ๆ เป็นกำลังใจ ให้การสนับสนุนอยู่ข้าง ๆ ด้วยค่ะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม