10 เหตุผลเหล่านี้ไง ที่ทำให้ยังไม่อยากมีลูก

Posted on 2018-04-11

10 เหตุผลเหล่านี้ไง ที่ทำให้ยังไม่อยากมีลูก

       คำว่า "ลูก" สำหรับคุณผู้หญิงหลาย ๆ คนหมายถึงการทำให้ความหมายของคำว่าครอบครัวนั้นสมบูรณ์ หลายคนต้องใช้ความพยายามอย่างมากมายกว่าจะตั้งท้องได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีผู้หญิงหลาย ๆ คน ที่ยังไม่พร้อมที่จะเปลี่ยนสถานะมาเป็นคุณแม่เหมือนกันใช่ไหมล่ะคะ หากถามว่าทำไม เหตุผลก็มีหลากหลายต่าง ๆ กันไป ไม่ว่าจะกลัวเจ็บ กลัวแท้ง กลัวอ้วน กลัวแก่ โอ๊ย สารพัดเลยค่ะ และนี่ก็เป็น 10 เหตุผลยอดฮิต ที่ทำให้ผู้หญิงหลายคนยังไม่พร้อมที่จะมีลูก หรือคิดว่าอยู่แบบครองคู่แค่ฉันกับคุณสามีแค่นี้ก็พอใจแล้ว 

1. กลัวหาเงินไม่พอ

          เลี้ยงเด็กเล็กก็ใช้เงินมาก เลี้ยงลูกวัยรุ่นก็ยิ่งมาก เลี้ยงจนเข้ามหาลัยยิ่งเป็นเงินก้อนใหญ่เข้าไปอีก ..  กลัวหาเงินไม่พอเลี้ยงลูกจริง ๆ 

2. สถานการณ์บังคับให้ไม่เหมาะกับการมีลูก

          ยังเด็กเกินไป, งานยังไม่มั่นคง, แค่เลี้ยงปากท้องกันเองกับคนรักก็แทบจะเดือนชนเดือนแล้ว, อาศัยอยู่กับญาติ ยังไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง ฯลฯ ก็เพราะสถานการณ์แบบนี้แหละ เลยไม่เคยนึกถึงเรื่องมีลูกเลย 

3. อารมณ์ไม่มั่นคง คงไม่พร้อมเป็นแม่ 

          แค่ตอนนี้ก็รู้สึกว่าตัวเองอารมณ์แปรปรวนง่ายอยู่แล้ว แล้วการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระยะที่ตั้งครรภ์จะยังส่งผลให้จิตใจอ่อนไหว และแปรปรวนมากขึ้นไปอีก .. ถ้าเป็นแบบนี้ไม่ท้องเสียยังจะดีกว่า อันตรายกับทั้งแม่และลูกเลย 

4. กลัวอ้วน 

          การท้องแต่ละครั้งทำให้อ้วนขึ้นตั้ง 5-10 กิโลกรัม แถมไม่มีใครกล้ารับประกันว่าคลอดน้องแล้วหุ่นจะกลับมาสวยเซี๊ยะเหมือนเดิมด้วย 

5. ขาใหญ่ 

          ไม่อยากขาบวมตอนท้องนี่นา ..

6. กลัวอาการแพ้ท้อง 

          เคยได้ยินประสบการณ์แพ้ท้องของคุณแม่มาหลายคน ปวดหัวตาลาย วิงเวียน อาเจียนโอ้กอ้ากไม่หยุด ไม่อยากเป็นอย่างนั้นเลย 

7. พอท้องปุ๊บก็มีข้อห้ามนู่นนี่เยอะแยะ 

          เพราะมีเจ้าตัวน้อยนอนอยู่ข้างใน คุณแม่ท้องจึงถูกห้ามไม่ให้ใส่ส้นสูง ห้ามวิ่ง ห้ามยกของหนัก ห้ามเล่นกีฬา ห้ามนอนคว่ำหน้า ห้ามเหล้ายาปลาปิ้ง ฯลฯ ข้อแม้ในการใช้ชีวิตเพิ่มขึ้นมาเพียบ !

8. กลัวลูกจะติดโรคทางพันธุกรรม 

          เผื่อว่าโรคยีนด้อย ยีนแฝง อะไรที่อยู่ในร่างกายบังเอิญไปจับคู่กันกับของคุณผู้ชาย ลูกก็ต้องรับเคราะห์ไปเต็ม ๆ น่ะสิ 

9. กลัวเจ็บหน้าอก 

          จะเลี้ยงลูกให้ดีก็ต้องให้เด็กน้อยได้ดูดนมจากอกของแม่ แต่เห็นคุณแม่หลายรายเคยบ่นว่าลูกดูดจนหัวนมแตก เลือดไหล บวมอักเสบ แถมต่อมน้ำนมที่ถูกกระตุ้นมีน้ำนมไหลซึมออกมาตลอดเวลานี่ก็เป็นปัญหาน่าดู ฟังอย่างนี้แล้วไม่กล้ามีลูกเลย 

10. กลัวการคลอด 

          แม้การคลอดบางครั้งจะใช้เวลาแค่ 1-2 ชั่วโมง แต่ส่วนใหญ่กลับไม่ค่อยราบรื่นแบบนั้น คุณแม่บางรายรอเป็นวัน บางคนรอเจ็บ ๆ อยู่เป็นสัปดาห์ ไหนจะความเจ็บปวดทรมาน เลือดแดงฉาน เสี่ยงติดเชื้อ อักเสบ อั้นลมเบ่งจนหน้าแดงหน้าดำ กว่าเจ้าหนูขนาดเท่าลูกโบว์ลิ่งย่อมๆ จะหลุดออกมาจากช่องคลอด .. โอย จะเป็นลม แบบนี้แหละเลยไม่กล้าแม้แต่จะคิดว่าว่าตัวเองจะท้องได้สักที 

          สาว ๆ คนไหนที่พอแต่งงานปุ๊บก็ถูกรบเร้าเฝ้าถามอยู่บ่อย ๆ ว่าเมื่อไหร่จะมีลูก พอตอบว่าไม่พร้อมยังถูกซักต่ออีกว่าไม่พร้อมยังไง ก็ลองใช้ 10 เหตุผลเหล่านี้ตอบไปดูบ้างนะคะ ของแบบนี้ยังไงก็ขอใช้เวลาเตรียมตัวเตรียมใจสักพัก เหมือนอย่างที่มีคนบอกว่า "วางแผนให้ถูก มีลูกเมื่อพร้อม" ... ก็ตอนนี้ยังไม่พร้อม ขออยู่ใช้ชีวิตคู่กับคุณสามีแบบนี้ไปก่อนนะ :)

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม