ชวนแม่ท้องเที่ยวแบบชิล ชิล

Posted on 2018-04-17

ชวนแม่ท้องเที่ยวแบบชิล ชิล

ชวนแม่ท้องเที่ยวแบบชิล ชิล (Mother&Care)
เรื่อง : แม่ออมจัง

          การเที่ยวของแม่ท้อง ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากหรือลำบากอะไรเลย กลับเป็นเรื่องผ่อนคลายง่าย ๆ ให้กับคุณแม่เอง เพราะเพียงแค่วางแผนเตรียมพร้อมแบบไม่พลาดข้อมูล ก็มั่นใจได้ในความปลอดภัย ท่องเที่ยวได้สบายใจ จะมีที่น่าเที่ยวที่ไหนบ้าง มาดูกันค่ะ

 1.ทะเล

          สัมผัสบรรยากาศทะเล๊ ทะเล เดินบนหาดทราย นอนฟังเสียงคลื่นให้สบายอารมณ์ อาจจะเลือกทะเลที่คุณแม่ใช้เวลาเดินทางไม่มากนัก ไม่เหนื่อยต่อการเดินทางมากเกินไป ชิมอาหารทะเลอร่อย ๆ (อย่าลืมระวังเรื่องความสะอาดด้วยนะคะ) อ้อ...จะให้ดี อย่าลืมตรวจสอบสภาพอากาศ เพียงเท่านี้แม่ท้องก็ได้ผ่อนคลายความเครียดทั้งหลายมีเวลา มีความสุขกับคนข้างตัวและลูกในท้องแล้วค่ะ

 2.วัด

          เป็นสถานที่ที่ให้คุณแม่ได้ใช้เวลาพักผ่อนจิตใจและร่างกายภายใต้ความสงบ ร่มรื่น ของสถานที่พร้อมกับการปฏิบัติธรรม เช่น การตักบาตร การทำบุญ ไหว้พระ หรือแม้แต่การนั่งสมาธิ ก็ล้วนแต่เป็นเรื่องดีที่แม่ท้องทำได้ เรียกว่าได้อะไรมากกว่าการเที่ยวทั่ว ๆ ไปเป็นแน่

 3.สวนสาธารณะ

          การพักผ่อน ไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะในช่วงเช้า ๆ ที่แดดยังไม่แรง หรือเย็น ๆ ลมโชย ๆ มองต้นไม้เขียว มองผู้คนที่มาออกกำลังกาย ดูเด็ก ๆ วิ่งเล่นส่งเสียงเจี๊ยวจ๊าว แต่ฟังแล้วมีความสุขสุด ๆ สูดอากาศดี ๆ ได้เต็มปอดเดินทอดน่องสบาย ๆ เป็นการบริหารร่างกายไปในตัวนับว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการพักผ่อนที่ดีที่สุดเลยค่ะ

 4.ตลาดน้ำ

          เป็นการนำวิถีชีวิต สภาพแวดล้อมผู้คนในชุมชน มาสร้างจุดขาย และสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน ปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีกระจายอยู่ตามจังหวัดต่าง ๆ มากมาย ลองสำรวจดูว่า ใกล้บ้านคุณมีตลาดน้ำที่ไหนบ้าง แล้วคุณจะได้กินของอร่อย ๆ ผักสดที่ชาวบ้านปลูกเองนำมาขายตามแต่ละพื้นที่ และก็ยังมีตลาดน้ำชนิดจัดตั้งให้ได้ชิม ชม ช้อปกันอีกหลายที่ วันหยุดนี้ ลองหาเวลาไปเดินเที่ยวตลาดใกล้บ้านดูนะคะ

 5.  พิพิธภัณฑ์

          มีประโยชน์ต่อการศึกษา การเรียนรู้ของคนทุกวัยแล้วตัวคุณแม่เองก็เที่ยวพิพิธภัณฑ์ได้ เพราะการเดินชม เดินดู สัมผัสกับความรู้ผ่านพิพิธภัณฑ์ที่คุณแม่เลือก เป็นหนึ่งวิธีการพักผ่อน ท่องเที่ยวเชิงความรู้แบบแม่ท้องทำได้ แถมยังเก็บเป็นความรู้ ถ้าที่ไหนดีไว้ลูกโตก็พาลูกมาเที่ยวได้อีกค่ะ

เตรียมพร้อม ก่อนเที่ยว

          ควรให้คุณหมอตรวจสุขภาพก่อน หากคุณแม่เจ็บป่วยก็ควรพักผ่อน และรักษาให้หายก่อนเดินทาง และเตรียมยาไปด้วย

          เตรียมข้อมูลสุขภาพ รวมถึงชื่อและเบอร์โทรติดต่อของคุณหมอที่ดูแล และรายชื่อสูติแพทย์ หรือโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวเผื่อในกรณีฉุกเฉิน

          เตรียมอาหารว่างระหว่างการเดินทาง เช่น แครอกเกอร์ แซนด์วิช หรือผลไม้ น้ำดื่มแบบพกพา หรือนมที่ดื่มเป็นประจำ ก็ช่วยบรรเทาความหิว

          ของใช้จำเป็น เช่น ยาที่ใช้ แว่นหรือหมวกกันแดด รองเท้าลำลองที่ใส่สบายเท้า ก็ควรนำติดตัวไปด้วย

รู้ก่อนเที่ยว

          ช่วง 3 เดือนแรกของการท้องคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไกล เพราะเป็นช่วงที่ทางร่างกายและจิตใจต้องปรับตัว เสี่ยงต่อการแท้งได้ง่าย หากต้องเดินทางในช่วงนี้หรือช่วงที่ใกล้คลอด คุณแม่ควรปรึกษาคุณหมอก่อน เพราะอาจมีการคลอดก่อนกำหนด ดังนั้นหากจะเลือกเดินทางไกล ในช่วงไตรมาสที่ 2 (เดือนที่ 3-6) จึงเป็นระยะที่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ท้อง

          หากเลือกเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว คุณแม่สามารถเตรียมอุปกรณ์อำนวยความสะดวก เช่น หมอนรองคอ หมอนอิงสำหรับหนุนหลัง และปรับเก้าอี้ให้อยู่ในลักษณะกึ่งเอนนอน เพื่อสะดวกกับการนั่งรถ และหากนั่งติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรหาโอกาสเปลี่ยนท่านั่งหรือยืนบ้าง อาจหยุดรถเพื่อลงเดินทุก 2-3 ชั่วโมงค่ะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม