หนูน้อยฝาแฝดจากไอร์แลนด์ ทุบสถิติคลอดห่างกันนาน 87 วัน

Posted on 2018-04-17

หนูน้อยฝาแฝดจากไอร์แลนด์ ทุบสถิติคลอดห่างกันนาน 87 วัน

ธรรมชาติของเด็กแฝดไม่ว่าจะเป็นแฝดแบบไข่ใบเดียวกันหรือต่างใบ ก็มักจะคลอดออกมาในเวลาลาไล่เลี่ยกัน เพราะฉะนั้นกรณีของหนูน้อยเอมี่และเคที่ ทารกแฝดหญิงจากเมืองวอเตอร์ฟอร์ด ประเทศไอร์แลนด์ จึงน่าอัศจรรย์ใจไม่น้อย เพราะเป็นแฝดที่คลอดออกมาด้วยเวลาห่างกันที่สุด ไม่ใช่ห่างกันเป็นหน่วยชั่วโมงหรือวัน แต่ห่างกันถึงร่วม 3 เดือน หรือตั้ง 87 วันเลยทีเดียว!!

          นางมาเรีย โจนส์-เอลเลียต คุณแม่วัย 34 ปี ตั้งครรภ์ลูกแฝดซึ่งก็คือเอมี่และเคที่ได้เพียง 23 สัปดาห์เท่านั้น ก็เกิดน้ำเดินจนถูกเร่งพาตัวส่งโรงพยาบาลประจำเมืองวอเตอร์ฟอร์ด และก็ได้คลอดเอมี่ออกมาก่อนเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2012 ด้วยน้ำหนักเบาหวิวเพียง 538 กรัมหนูน้อยจึงต้องถูกส่งตัวเข้าตู้อบและอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์เป็นการด่วน ทว่าหลังคลอดเจ้าหนูคนแรกออกมาแล้ว มดลูกก็หยุดการบีบรัดตัว และไม่มีทีท่าว่าฝาแฝดผู้น้องที่ยังอยู่ในท้องจะตามออกมาดูโลกแต่อย่างใด 
 


          เมื่อเป็นเช่นนี้แพทย์ก็จำต้องปล่อยให้เคที่ ที่ยังไม่พร้อมออกมาดูโลกซุกตัวอยู่ในครรภ์ต่อไป ความกังวลใจยิ่งเพิ่มพูนเมื่อผ่านไปนานวัน เพราะแฝดคนพี่ก็คลอดออกมาเร็วกว่ากำหนดเหลือเกิน ตัวก็เล็กกระจิริดและดูไม่ค่อยจะแข็งแรงเท่าใดนัก ส่วนคนน้องก็ยิ่งต้องภาวนาให้มีชีวิตรอดและเติบโตในครรภ์โดยไม่มีอาการแทรกซ้อนอีก จนเมื่อ 87 วันให้หลัง เคที่อยู่ในครรภ์จนครบ 36 สัปดาห์ แพทย์ก็ได้ฉีดยากระตุ้นการคลอด แล้วเคที่น้อยก็ตามพี่สาวฝาแฝดออกมาดูโลกอย่างปลอดภัยในที่สุด เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ด้วยน้ำหนักตัว 2,551 กรัม เรียกได้ว่าสมบูรณ์แข็งแรงดีทีเดียว 
 


          ในตอนนี้หนูน้อยทั้งคู่ก็สมบูรณ์แข็งแรงดี พี่เอมี่ เพิ่งฉลองวันเกิดครบ 1 ขวบของเธอไปไม่นาน และน้องเคที่ก็รอจะฉลองตามในเดือนสิงหาคมที่จะถึง กลายเป็นคู่แฝดที่ดันมีวันเกิดไม่ตรงกันไปเสียนี่ 

          ส่วนกรณีคลอดห่างกันนานร่วม 87 วัน ของสองหนูน้อยฝาแฝดก็นับว่าเป็นกรณีที่เกิดขึ้นได้ยากมาก ทั้งนี้ตามรายงานจากเว็บไซต์เดอะซัน เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ระบุว่า ทั้งคู่กำลังจะทุบสถิติทารกแฝดที่คลอดห่างกันมากที่สุดในโลกรายใหม่ จากกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ด้วย โดยในตอนนี้รอแต่เพียงส่งหลักฐานการเกิดไปยืนยันเท่านั้น ส่วนแชมป์แฝดคู่ก่อนหน้า คือ ฮันน่าและเอริค จากรัฐเพนซิลวาเนีย สหรัฐฯ ที่เกิดห่างกัน 84 วัน ในช่วงเวลาระหว่างปี 1995-1996
 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม