ภาพเรื่องราวของ Facebook จากหอพักมหาวิทยาลัย Harvard สู่บริษัทยักษ์ใหญ่ทรงอิทธิพล

Posted on 2016-09-21

ภาพเรื่องราวของ Facebook จากหอพักมหาวิทยาลัย Harvard  สู่บริษัทยักษ์ใหญ่ทรงอิ...

Facebook เป็นเรื่องราวการประสบความสำเร็จสุดคลาสสิกที่ใครๆ ก็พูดถึงกัน จากห้องหอพักเล็กๆ จนปัจจุบันกลายมาเป็นบริษัทระดับท๊อปของโลก แต่จะมีซักกี่คนที่มีโอกาสได้เห็นชุดภาพตั้งแต่จุดเริ่มต้นของ Mark Zuckerberg ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2014 ไปจนถึงในวันที่ประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างเต็มตัว

 

Facebook ได้มีจุดเริ่มต้นที่หอพัก Kirkland ภายในมหาวิทยาลัย Harvard แห่งนี้

 

 

ในปี 2003 Mark Zuckerberg นักศึกษาชั้นปีที่ 2 ของมหาวิทยาลัย Harvard ได้สร้างโปรแกรมที่เรียกว่า Face mash  ขึ้นมา โดยแอพนี้มีการใช้รูปเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่เขาไปแฮ็คมาจากฝ่ายทะเบียนของมหาวิทยาลัย โดยภายใน 4 ชั่วโมงหลังจากเปิดตัวเว็บนี้ มีคนเข้ามาชมถึง 22,000 วิว แต่ไม่กี่วันต่อมา Harvard  ก็สั่งให้เขาปิดโปรแกรมนี้ด้วยเหตุผลด้านลิขสิทธิ์และความปลอดภัย

Zuckerberg ได้รับบทลงโทษจากมหาวิทยาลัย แต่เขายังสามารถคงสภาพของการเป็นนักศึกษาต่อได้ จนในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2004 เขาได้มีการเปิดตัว ‘TheFacebook’ 

 

ภายในเดือนเดียว นักศึกษามหาวิทยาลัย Harvard  กว่าครึ่งได้กลายมาเป็นสมาชิกของ TheFacebook และโปรแกรมนี้ก็ดังขึ้นเรื่อยๆ จนมีสมาชิกจากมหาวิทยาลัยอื่นเข้าร่วมด้วย

 

Facebook เริ่มทำงานขายโฆษณาหลังจากเปิดตัวได้เพียง 1 เดือน และกิจการก็เริ่มขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ Zuckerburg บริหารงานทุกอย่างจากห้องในหอพักของเขา สุดท้ายเขาก็ลาออกจากมหาวิทยาลัยในปี 2014

 

ในช่วงกลางปี 2004 Zuckerberg ได้จ้าง Sean Parker มาเป็นประธานคนแรกของบริษัท

 

ในช่วงเดือนเดียวกัน Facebook ก็ย้ายสำนักงานไปอยู่ที่ Pala Alto รัฐ California และจู่ๆ บริษัทก็ได้รับเงินลงทุนกว่า 500,000 ดอลลาร์หรือประมาณ 17 ล้านบาทจาก Peter Thiel อดีตผู้บริหารจาก Paypal

 

ในปี 2007 Zuckerberg ได้พบกับ Sheryl Sandberg ผู้บริหารของ Google ณ งานปาร์ตี้คริสต์มาส ซึ่งตอนนั้น Sandberg มีแผนที่จะลาออกจาก Google  แล้วไปทำงานที่อื่นแทน Zuckerberg จึงพยายามเกลี้ยกล่อมให้เธอมาทำงานที่ Facebook ในตำแหน่ง Chief Operating Officer (COO) จนสำเร็จ

 

ในปี 2009  Facebook ก็ย้ายไปตั้งสำนักงานใหม่ที่ Stanford Research Park

 

Facebook ได้พัฒนาตัวเองให้เป็นเครื่องมือที่ทรงอิทธิพลทางด้านการเมือง และ Zuckerberg เองก็ได้มีโอกาสพบปะกับนักการเมืองที่มีชื่อเสียงมากมาย เขาพยายามขอร้องให้ผู้นำเหล่านั้นช่วยผลักดันให้อินเตอร์เน็ตสามารถเข้าถึงได้ทั่วโลก

ในวันที่  18 เมษายน 2012 Facebook ได้นำตัวเองเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ได้สำเร็จ และเพียง 1 วันหลังจากนั้นZuckerburg ก็เข้าพิธีแต่งงานร่วมกับแฟนสาวที่ชื่อว่า Priscilla Chan ซึ่งทั้งคู่ได้มีโอกาสพบกันในสมัยที่เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัย Harvard

Facebook ได้มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว จนเมื่อเร็วๆ นี้ Facebook ได้มีการขยายสำนักงานของตัวเองโดยการเปิดแคมปัสใหม่ที่ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังอย่าง Frank Gehry เพื่อรองรับพนักงานกว่า 2,800 คนของตัวเอง

ที่มา  http://www.businessinsider.com

แปลโดย  http://www.papaidoo.com/