7 วัตถุดิบเสริมสวยเด็ด ๆ ที่หาได้จากครัวของคุณ

Posted on 2018-05-10

7 วัตถุดิบเสริมสวยเด็ด ๆ ที่หาได้จากครัวของคุณ

  ถ้าหากว่ายามหิวแล้วต้องเดินเข้า ห้องครัว ยามสาว ๆ อยากสวยก็เดินเข้าห้องครัวได้ด้วยเหมือนกันนะคะ รู้ไหมจ๊ะว่าวัตถุดิบปรุงอาหารหลาย ๆ อย่างในครัว ก็สามารถนำมาปรุงความสวยดูแลความงามให้คุณได้เหมือนกัน อย่างวัตถุดิบทั้ง 7 อย่างนี้ไง หากว่าใครมีติดครัวไว้ก็สบายแน่ ๆ เลยค่ะ

      1. น้ำผึ้งเพื่อผิวเปล่งปลั่ง 

          คุณสามารถใช้น้ำผึ้งแท้สัก 1-2 ช้อนชา ทาลงบนใบหน้าที่สะอาด ทิ้งเอาไว้ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกแล้วตามด้วยทามอยส์เจอไรเซอร์ที่คุณใช้อยู่ประจำลงไป ผิวหน้าจะชุ่มชื้นนุ่มเด้งเปล่งปลั่งคูณสองเลยค่ะ

      2. ผมนุ่มสลวยด้วยน้ำมันมะกอก

          น้ำมันมะกอกนอกจากเอาไว้ปรุงอาหารหรือใส่ในสลัดแล้ว ก็ยังสามารถนำมาบำรุงผมของคุณได้ด้วยนะ โดยหมักผมด้วยน้ำมันมะกอกทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นจึงล้าง สระ และบำรุงผมตามขั้นตอนปกติ ผมคุณจะนุ่มสลวยขึ้นกว่าเดิมมาก วิธีนี้ขอแนะนำให้สาว ๆ ที่แต่งผมด้วยอุปกรณ์ที่ให้ความร้อนเป็นประจำติดดาวเอาไว้ และทำทุก ๆ สัปดาห์เลยจ้า
 

      3. ล้างสารพัดสารตกค้างบนเส้นผมด้วยแอปเปิลไซเดอร์ 

          แอปเปิลไซเดอร์วินีการ์ (apple cider vinegar) หรือน้ำส้มสายชูที่หมักได้จากแอปเปิ้ล ช่วยล้างสารที่ตกค้างอยู่บนเส้นผมของคุณได้ดี โดยเฉพาะสารเคมีตกค้างที่มาจากการใช้ผลิตภัณฑ์ตกแต่งเส้นผมต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้ผมกระด้างและจัดทรงยาก โดยสระผมตามปกติ แต่ล้างผมด้วยน้ำเปล่าที่ผสมกับแอปเปิลไซเดอร์ในสัดส่วน 1:1 จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดตามอีกที แล้วจึงบำรุงผมด้วยคอนดิชันเนอร์ที่คุณใช้อยู่ รับรองว่าคราวนี้จะสัมผัสได้ถึงผมที่นุ่มพลิ้วและจัดทรงง่ายกว่าเดิม

      4. น้ำมันมะพร้าวเช็ดอายแชโดว์ได้ 

          ไม่ต้องเปลืองเงินไปกับการซื้อเมคอัพรีมูฟเวอร์สำหรับดวงตาและเรียวปาก แค่ใช้น้ำมันมะพร้าวหยดลงบนฝ่ามือวอร์มให้อุ่นสักนิด จากนั้นจึงนวดลงไปบนเปลือกตาและริมฝีปากแล้วใช้สำลีเช็ดออก เท่านี้ทั้งอายแชโดว์และลิปสติกก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย ไม่ระคายเคืองดวงตา แถมยังปลอดภัยแม้กับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ด้วยค่ะ

      5. อะโวคาโด คู่เลิฟของสาวผิวแห้ง

          สาวผิวแห้งจะต้องปลื้มอะโวคาโดเอามาก ๆ เพราะนอกจากจะใส่สลัดกินอร่อย ม้วนเป็นไส้ของซูชิก็แจ๋มแจ๋ว มันยังเป็นมาส์กสำหรับผิวแห้งได้ดีเยี่ยมยอดด้วยนะ แค่บดอะโวคาโดให้ละเอียด ทาพอกไว้บนผิว 5 นาที ทำได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย จากนั้นจึงล้างหน้าและบำรุงผิวตามปกติ เมื่อทำเป็นประจำ ผิวที่เคยแห้งกร้านจะค่อย ๆ ฟื้นฟูกลับมานุ่มน่าหยิกเหมือนเดิม

 

      6. ชาเขียวกำราบแพนด้า 

          ชาเขียวดูจะกลายเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตติดชาร์ตของคนไทยไปแล้ว แต่เน้นว่าต้องเป็นชาเขียวชงดื่มเอง และไม่เติมน้ำตาลนะคะถึงจะเวิร์คที่สุด แถมหลังจากชงชาแล้วถุงชาที่ยังอุ่น ๆ อยู่ก็สามารถนำมาวางประคบที่ตาเพื่อลดอาการคล้ำดำใต้ดวงตาได้ ทำเป็นประจำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง รอยคล้ำใต้ตาที่ปกติเคยสังเกตเห็นได้ชัดจะค่อย ๆ จางลงไปด้วยจ้า

      7. ชาร์จความสดชื่นให้ผิวหน้าด้วยโทนนอร์น้ำมะนาว

          น้ำมะนาวมีคุณสมบัติเป็นกรดจึงไปกันได้ดีกับผิวผสมค่อนไปทางมัน จนถึงผิวที่เป็นสิวง่าย ผิวประเภทนี้มักจะขับน้ำมันออกมาทำให้รู้สึกไม่ค่อยสบายผิวหน้า แต่คุณก็สามารถชาร์จความสดชื่นคืนให้ผิวได้ด้วยการใช้โทนเนอร์น้ำมะนาว โดยผสมน้ำมะนาวกับน้ำจากดอกวิชฮาเซลเข้าด้วยกันในอัตราส่วน 1:1 ผสมแล้วแช่ไว้ในตู้เย็นเพื่อเพิ่มความเย็นสดชื่น ยามใช้ก็เพียงชุบด้วยสำลีและนำมาเช็ดซับผิวหน้าแล้วปล่อยให้แห้งไปเอง นอกจากจะช่วยเช็ดความมันออกไปแล้ว ผิวหน้าจะสบายสดชื่นขึ้นมาก ๆ ด้วยค่ะ

          เมื่อรู้ว่าความสวยไม่ได้อยู่ที่ไหนไกลแต่หาได้ง่าย ๆ จากวัตถุดิบที่หาได้จากในครัวแบบนี้ ก็อย่าลืมนำไปลองใช้กันดูบ้างนะคะ ^^

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม