เคล็ดลับดูแลผิววัย 40 ให้กลับไปเป็นผิวสวย

Posted on 2018-05-10

เคล็ดลับดูแลผิววัย 40 ให้กลับไปเป็นผิวสวย

ให้ "ผิว" วัยสี่สิบ กลับไปเป็นสาว (emaginfo)

          เรื่องของผิวพรรณนั้นเป็นสิ่งที่ต้องดูแลกันอย่างพิถีพิถัน โดยสำหรับทุกช่วงวัยแล้ว การดูแลผิวพรรณที่ดีเริ่มจากการป้องกันผิว จากการถูกทำลายควบคู่ไปกับการบำรุงผิวขั้นพื้นฐานที่เหมาะสมกับประเภทของ ผิวอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการดูแลผิวพรรณ จำเป็นต้องเน้นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมต่อการเปลี่ยนแปลงในแต่ละช่วงวัย และบำรุงรักษาให้เหมาะกับแต่ละชั้นของผิวอย่างถูกวิธี

          โดยปกติแล้ว เรื่องของผิวกับช่วงอายุของคนเรานั้น จะสังเกตได้ว่า ช่วงอายุ 20 ปีแรก จะเป็นช่วงที่สวยที่สุด พออายุเข้าเลขสาม ริ้วรอยเล็ก ๆ ก็จะเริ่มเข้ามาหา และพอถึงช่วงอายุ 40 ปีเป็นต้นมา ทั้งริ้วรอย ฝ้า กระ ความหย่อนคล้อยของผิวพรรณบนใบหน้า ก็เริ่มจัดเต็ม

          ทั้งนี้เพราะผู้หญิงในวัย 40 และ 50 ขึ้นไป จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนร่วมด้วย ซึ่งเป็นผลจากการผลิตฮอร์โมนเพศที่ลดลง (ฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเทอโรน) ส่งผลให้มีการสังเคราะห์คอลลาเจน อีลาสติน และองค์ประกอบอื่น ๆ ของผิวลดน้อยลงด้วย เช่น การผลิตไขมันจากต่อมไขมัน ทั้งหมดนี้ นำไปสู่ผิวที่บาง แห้ง และการเปลี่ยนแปลงในทางลบ

          นอก จากนี้แล้ว ยังมีปัญหาอื่นที่ตามมาคือ ผิวเกิดการอักเสบอย่างมาก แบบไม่สามารถสังเกตเห็นได้ด้วยสายตา ความแก่ที่สัมพันธ์กับการอักเสบของผิวหนัง และความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของเซลล์ผิวหนัง การอักเสบจะรุนแรงมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับการเกิดและสะสมอนุมูลอิสระ สุดท้ายนำไปสู่การทำลายเซลล์ การเสื่อมสภาพของผิวหนัง และปัญหาอื่น ๆ ตามมา
 

       สัญญาณการเปลี่ยนแปลงของผิววัย 40

          การเปลี่ยนแปลงของผิวหนังของคนอายุ 40 ขึ้นไปที่สังเกตได้ มีดังต่อไปนี้

         ผิวหนังชั้นนอก (epidermis ชั้น stratum corneum) หนาขึ้นและแห้งกร้าน ลักษณะผิวหมองคล้ำ ขาดความชุ่มชื้น

         ผิวหนังชั้นกลาง (dermis) ซึ่งปกติผิวหนังชั้นนี้จะแข็งแรง กระชับและยืดหยุ่น แต่หากพบว่า ผิวหนังบางลงและไม่แข็งแรง ก็จะนำไปสู่การเกิดริ้วรอยและความเหี่ยวย่นได้

         ความลึกของริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น เกิดจากการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อที่ใบหน้า ก่อให้เกิดผิวย่นขึ้น และถ้าเกิดบ่อย ๆ เข้า ก็จะทำให้ผิวหนังชั้นกลางไม่สามารถยึดจับกับผิวชั้นบนสุดได้ ทำให้เกิดร่องลึกของริ้วรอยตามมาได้อย่างรวดเร็ว

         เกิดความผิดปกติของเม็ดสีผิว สีผิวไม่สม่ำเสมอ เส้นเลือดฝอยแตก ผิวหนังแดง และจุดด่างดำ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความแก่ชรา

         การทำงานของต่อมไขมันลดลง และการสูญเสียความสามารถในการคลายตัวของกล้ามเนื้อ ทั้งสองมีส่วนเสริมซึ่งกันและกัน ทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อยและแห้งกร้าน

 

       เคล็ดลับคืนความสาวให้ผิว

          ขณะที่ความแก่ชรายังคงปรากฏอยู่กับผิว เราไม่ควรที่จะปล่อยปะละเลยให้ผิวนั้นแย่ลง เราสามารถที่จะรักษาสิ่งต่าง ๆ ที่จะเกิดกับผิวให้อยู่ภายใต้การควบคุม หรือชะลอ หรือคืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวกลับมาเปล่งปลั่งอีกครั้ง โดยเรื่องที่ต้องดูแลและบำรุงรักษา ได้แก่

         1. ความชุ่มชื้น

          ผิวแห้งพบมากในวัย 40 ปีขึ้นไป การดูแลความชุ่มชื้นของผิวก็เป็นสิ่งสำคัญ อาจทำได้โดยการรับประทานอาหาร ผักผลไม้ ที่ช่วยเพิ่มวิตามินให้ผิว หรือการบำรุงผิวด้วยครีม และเซรั่มที่เหมาะกับลักษณะผิวและช่วงวัย เพื่อเติมความชุ่มชื้น แต่การแก้ไขความชุ่มชื้นเพียงอย่างเดียว อาจไม่เพียงพอสำหรับการชะลอความแก่ คุณจึงจำเป็นต้องผสมผสานการดูแลผิวที่หลากหลายขั้นตอนอย่างเหมาะสมเข้าไป ด้วย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด

         2. การรักษาริ้วรอยและความเหี่ยวย่น

          ริ้วรอยและความเหี่ยวย่นในช่วงวัย 40 ปีขึ้นไป มีสารเพียงไม่กี่ตัวที่สามารถลดเลือนริ้วรอยได้ ด้วยการป้องกันและชะลอการเกิดริ้วรอยและความเหี่ยวย่นได้ผลดีและเป็นที่ยอม รับในทางการแพทย์ สารพวกนี้ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มกรดวิตามินเอ–เรตินอยด์ (tretinoin เช่น Retin A) และกลุ่มวิตามินซี (L-ascorbic acid และอนุพันธ์) ส่วนสารตัวอื่นที่นิยมใช้ แต่ยังต้องคอยงานวิจัยสนับสนุนมากกว่านี้ เช่น กรดไลโปอิค และคอปเปอร์เปปไทด์ ซึ่งได้ผลมากน้อยแค่ไหนขึ้นกับสภาพผิวของแต่ละคน

         3. การผลัดเซลล์ผิว

          ในช่วงวัย 40 ปีขึ้นไป ผิวหนังชั้นนอกสุดเกิดความแห้งกร้านและหนาขึ้น เป็นเพราะการผลัดเปลี่ยนเซลล์เคราติโนไซด์ที่ชั้นบนสุดไม่รวดเร็วดังเช่น เดิม จึงปรากฏให้เห็นเป็นความหมองคล้ำและลักษณะแห้งกร้าน จึงจำเป็นต้องมีการผลัดเซลล์ผิว โดยการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป อย่างไรก็ตาม การผลัดเซลล์ผิวบ่อย ไม่ใช่เรื่องที่ดีมากนัก เพราะมันอาจทำให้เกิดการอักเสบที่รุนแรงตามมาได้

         4. การรักษาปัญหาเม็ดสีผิว

          ปัญหาเม็ดสีผิว อาจทำให้เกิดจุดด่างดำ ซึ่งมักพบในช่วงวัย 40 ปีขึ้นไป ส่วนใหญ่สาเหตุเกิดจาก ความผิดปกติของการผลิตเม็ดสีเมลานินที่เพิ่มมากขึ้น บ่อยครั้งที่ปัญหาเหล่านี้จะดีขึ้นได้ ด้วยการใช้สารลดการสร้างเม็ดสี (Lightening agent) โดยสารนี้จะเข้าไปยับยั้งการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานิน จึงช่วยให้สีผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอได้

         5. การรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง (Second line treatment)

          ปัญหาผิวพรรณที่หลากหลาย ที่พบในช่วงวัย 40-50 ขึ้นไป อาจแก้ไขได้โดยการรักษา ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ในปัจจุบันมีการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง ด้วยวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละสภาพผิว เช่น การรักษาด้วยแสงเลเซอร์ (Lasers) การใช้สารเติมเต็มร่องลึก (Dermal filler) การใช้สารเคมีในการผลัดเซลล์ผิว (Chemical peels) การฉีดโบท็อกซ์ (botulinum toxin หรือ Botox) และวิธีอื่น ๆ หลากหลายวิธีการรักษาขึ้นกับความเหมาะสมในแต่ละช่วงวัย ก็สามารถช่วยชะลอความแก่ชราก่อนวัยได้

          เรื่องของผิว หากรู้จักดูแล บำรุงและรักษา ก็ไม่ยากเลยที่จะทำให้ผิวของวัยสี่สิบ กลับไปเป็นสาวอีกครั้ง...

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม