รู้ไหม วิตามินเค ก็ช่วยให้ผิวสวยได้เหมือนกันนะ

Posted on 2018-05-11

รู้ไหม วิตามินเค ก็ช่วยให้ผิวสวยได้เหมือนกันนะ

  ชื่อวิตามินที่ฟังแล้วอาจจะคุ้นหูน้อยกว่าตัวอื่น ๆ อยู่สักหน่อยอย่าง "วิตามินเค" ซึ่ง เป็นวิตามินที่มีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากในเรื่องการแข็งตัวของเลือด และพบได้ในผักใบเขียวต่าง ๆ รวมทั้งนม เนย น้ำมันมะกอก แต่บทบาทของวิตามินเค ที่มีต่อร่างกายยังไม่ได้สำคัญแค่กับเรื่องเลือดเท่านั้นนะคะ มันยังเป็นอีกหนึ่งวิตามินสำคัญที่ส่งผลต่อเรื่องผิวพรรณของเราด้วย แต่จะทางไหนบ้างนั้นมาดูกันเลยจ้า 

       1. ลดความหมองคล้ำใต้ดวงตา 

          ใครที่แม้จะไม่ได้นอนดึก ไม่ได้เป็นภูมิแพ้ แต่ใต้ดวงตาก็ยังคล้ำเป็นแพนด้า นั่นอาจเป็นเพราะว่าคุณมีระบบการหมุนเวียนเลือดในบริเวณนั้นที่ไม่สู้ดีนัก ลองทาอายครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินเคเป็นประจำ จะสามารถช่วยลดความหมองคล้ำใต้ดวงตาจากสาเหตุนี้ได้ค่ะ

       2. ปกป้องให้ผิวไม่เสียความยืดหยุ่นไป

          รอยย่นที่ร่องแก้มและผิวที่เริ่มขาดความกระชับ เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าผิวเริ่มจะสูญเสียความยืดหยุ่นไปเสียแล้ว เพราะโปรตีนแมทริกซ์ที่ทำหน้าที่รักษาความยืดหยุ่นของผิวเริ่มสูญเสียไป แต่วิตามินเค จะสามารถชะลอกระบวนการนี้ไว้ ยืดเวลาผิวสวยกระชับให้นานออกไปอีกได้

       3. ขจัดปัญหารอยแผลและจุดตำหนิบนผิวได้ 

          ด้วยคุณสมบัติของวิตามินเค สามารถช่วยให้รอยฟกช้ำ รอยแผลเล็ก ๆ รอยแตกลายของผิว รอยแผลไหม้ รวมไปถึงเส้นเลือดขอด ให้จางลงไปได้ด้วย

       4. แก้ปัญหาเลือดจับเป็นลิ่ม 

          ยามที่เป็นแผลฟกช้ำ เส้นเลือดฝอยอาจเกิดการฉีกขาด และไหลไปคั่งเป็นจ้ำอยู่ใต้ผิวหนังจนมองเห็นเป็นจุดที่ฟ้าอมม่วงไปจนถึงดำ ลักษณะดังกล่าวสามารถค่อย ๆ หายไปเองได้ แต่ค่อนข้างต้องใช้เวลานาน แต่หากคุณทาครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินเค ลงไปเป็นประจำ จะช่วยให้เลือดที่คั่งอยู่ข้างในสลายตัว และรอยจ้ำเข้ม ๆ บนผิวก็จะหายไปได้ไวขึ้น

       5. ยาจำเป็นสำหรับก่อนและหลังศัลยกรรม 

          ศัลยแพทย์แนะนำเป็นอย่างมากให้ผู้ป่วยรับประทานวิตามินเคก่อนการศัลยกรรม และทาผิวบริเวณที่จะทำการผ่าตัดด้วยครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินเคเพื่อเป็น การเตรียมร่างกาย ผิว และระบบเลือดให้พร้อมต่อการผ่าตัด และแม้จะเสร็จสิ้นกระบวนการผ่าตัดแล้ว แพทย์ก็ยังแนะนำให้ผู้ป่วยรัปประทานวิตามินเคต่อไป เพื่อช่วยให้แผลสมานง่ายรักษาตัวได้เร็วขึน 


          เห็นประโยชน์ของวิตามินเคที่มีต่อผิวพรรณกันแล้วหรือยังล่ะคะ ทั้งช่วยลดความหมองคล้ำใต้ตา ลดปัญหาผิวเป็นจุดจ้ำมีตำหนิเพราะการไหลเวียนเลือดไม่ดี แถมยังช่วยรักษาความยืดหยุ่นของผิวไว้อีกต่างหาก ทราบอย่างนี้แล้วก็ต้องใส่ใจรับประทานอาหารที่มีวิตามิน K กันด้วยนะจ๊ะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม