มะเร็งเส้นประสาท...โรคร้ายกาจที่ยังไม่ทราบสาเหตุ

Posted on 2018-05-15

มะเร็งเส้นประสาท...โรคร้ายกาจที่ยังไม่ทราบสาเหตุ

      มะเร็งเส้นประสาท อาการเป็นอย่างไร แล้วทำไม โรคมะเร็งเส้นประสาท จึงมักเกิดกับวัยรุ่น หรือคนที่มีอายุยังไม่มาก มาติดตามกันเลย 

          เห็นข่าว น้องน้ำหนึ่ง ณมน กัญณนนพัทน์ เจ้าของประโยคฮิต "ชิดกว่าชมอีกอ่ะ" ใน โฆษณาชุดชั้นในยี่ห้อหนึ่ง เสียชีวิตด้วยวัยเพียงแค่ 24 ปี ก็อดใจหายไม่ได้ และเมื่อได้รู้ว่า น้องน้ำหนึ่ง ป่วยและเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเส้นประสาท หลังจากเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลได้เพียง 1 เดือน ก็ยิ่งน่าตกใจว่า โรคมะเร็งเส้นประสาท มีอันตรายมากขนาดนี้เชียวหรือ แล้วโรคนี้มีสัญญาณบอกเหตุอะไรให้รู้ตัวก่อนหรือไม่ !!!

          เกี่ยวกับเรื่องโรคมะเร็งเส้นประสาทนี้ ทาง นพ.ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ให้ข้อมูลว่า โรคมะเร็งเส้นประสาทเป็นโรคที่พบผู้ป่วยทั่วโลกน้อยมาก ๆ ในประเทศไทยก็มีบ้างประปราย แต่ก็ไม่มีการเก็บสถิติตัวเลขผู้ป่วยชัดเจน สำหรับกรณีของ น้ำหนึ่ง ณมน นั้น ก็เป็นไปได้ว่าการที่พบก้อนเนื้อบริเวณช่วงด้านหลังของทรวงอก อาจมีโอกาสเป็นมะเร็งที่เกิดจากเส้นประสาทผิดปกติได้ 
 

          อย่าง ไรก็ตาม โรคมะเร็งเส้นประสาทนั้นมีความเป็นไปได้ว่าอาจอยู่ใน 2 กลุ่มโรค คือ "Neurogenic Tumor" และ "Neuroendocrine Malignancy" ซึ่งเป็นโรคมะเร็งที่มาจากระบบประสาท แต่ลักษณะอาการแตกต่างกัน 

           Neurogenic Tumor เป็นโรคมะเร็งที่พบก้อนเนื้องอกบริเวณด้านหลังของทรวงอก เกิดจากเส้นประสาทที่ผิดปกติ ซึ่งอาจจะผิดปกติมาตั้งแต่ในครรภ์มารดา หรือเพิ่งมาผิดปกติภายหลังก็เป็นได้ มักพบในกลุ่มที่มีอายุไม่มากนัก โดยอาจป่วยมาตั้งแต่เด็ก แต่ยังไม่แสดงอาการ มาปรากฏอาการตอนเป็นวัยรุ่น

           Neuroendocrine Malignancy เป็น กลุ่มมะเร็งที่เกิดจากปมประสาทผิดปกติเช่นกัน แต่จะเป็นเซลล์ประสาทที่เกี่ยวข้องกับการสร้างฮอร์โมน พบได้ในช่วงหลังทรวงอก ระบบทางเดินอาหาร และมักจะพบในกลุ่มที่ยังมีอายุไม่มากเช่นกัน

          คุณหมอ บอกด้วยว่า โรคนี้พบผู้ป่วยไม่มาก และเป็นโรคที่มีโอกาสเกิดน้อยมาก ในทางการแพทย์จึงยังไม่มีการศึกษาโรคนี้มากนัก ดังนั้น จึงยังไม่มีการระบุแน่ชัดว่าสาเหตุของโรคมะเร็งเส้นประสาทเกิดจากอะไรกันแน่ แต่ที่น่าสังเกตคือมักพบผู้ป่วยในคนอายุน้อย คือประมาณ 20 ปี ซึ่งสันนิษฐานว่า อาจเป็นเพราะเส้นประสาทเจริญเติบโตผิดปกติมาตั้งแต่ตอนอยู่ในครรภ์มารดาก็ เป็นได้

          แล้วเราจะสังเกตอาการตัวเอง หรือป้องกันโรคนี้ได้หรือไม่ ? เรื่องนี้ นพ.ธีรวุฒิ บอกว่า เราแทบไม่มีทางรู้เลยว่าตัวเองป่วยด้วยโรคมะเร็งเส้นประสาทหรือไม่ ดังนั้น การป้องกันโรคนี้จึงทำได้ยากมาก 

          อย่างไรก็ตาม คุณ หมอแนะนำว่าหากรู้สึกมีอาการเจ็บ รู้สึกปวดบริเวณใดนาน ๆ และเป็นเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย และไม่ควรเปลี่ยนแพทย์บ่อย ๆ เพราะยิ่งเปลี่ยนแพทย์รักษาก็เท่ากับต้องเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ ทำให้พบสาเหตุของโรคได้ช้าขึ้น ดังนั้น ควรมีแพทย์ประจำ เพื่อที่แพทย์จะได้ใช้วิธีการตรวจหลาย ๆ อย่างเพื่อวิเคราะห์ว่าเป็นโรคอะไรกันแน่ จะได้หาสาเหตุของอาการเจ็บนั้นได้เร็วขึ้น นั่นเพราะหากพบสาเหตุเร็วก็มีโอกาสหายได้มากขึ้น

          ได้รับทราบข้อมูลของโรคมะเร็งเส้นประสาทแล้ว ถือเป็นโรคที่น่ากลัวจริง ๆ เพราะเราแทบไม่มีทางรู้ตัวล่วงหน้าเลยว่าโรคร้ายนี้กำลังคุกคามชีวิตเราอยู่ หรือไม่

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม