มะกันเตือนผู้คนห้ามกลืนน้ำในสระว่ายน้ำ เผยเชื้อโรคเพียบ

Posted on 2018-05-16

มะกันเตือนผู้คนห้ามกลืนน้ำในสระว่ายน้ำ เผยเชื้อโรคเพียบ

สำนักข่าวยูพีไอ รายงานว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (ซีดีซี) เตือนประชาชนอย่ากลืนน้ำในสระว่ายน้ำสาธารณะ หลังพบว่ามีเชื้อโรคปนเปื้อนสูง

          โดย ศูนย์ควบคุมและป้องกันได้เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบของทางศูนย์ พบว่าในสระว่ายน้ำสาธารณะนั้นหลายแห่งในสหรัฐฯ มีเชื้อโรคอย่างเชื้ออีโคไล อยู่ในเปอร์เซ็นต์สูง ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้ มาจากหลาย ๆ ทาง ไม่ว่าจะเป็นการลงเล่นน้ำของผู้ใช้บริการสระว่ายน้ำที่ไม่ได้อาบน้ำก่อนลง สระ การปัสสาวะหรืออุจจาระในสระว่ายน้ำ เป็นต้น ดังนั้น จึงไม่ควรกลืนน้ำในสระว่ายน้ำเด็ดขาด

          จากความเสี่ยงดังกล่าว ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคจึงได้ออกมาแนะนำผู้ใช้บริการสระว่ายน้ำสาธารณะ ทั้งหลาย ให้ร่วมมือกันใช้สระว่ายน้ำอย่างถูกสุขลักษณะ ทั้งแนะนำไม่ให้ผู้ที่มีอาการท้องเสีย ท้องร่วง ว่ายน้ำในสระว่ายน้ำ เพราะพบว่ามีการแอบถ่ายอุจจาระลงในสระว่ายน้ำ เป็นสิ่งที่พบเห็นกันไม่น้อย ส่วนผู้ที่สุขภาพดีและอยากจะลงว่ายน้ำ ก็ควรชำระล้างร่างกายให้สะอาดเสียก่อน อย่าไปชำระล้างร่างกายในสระว่ายน้ำ และสำหรับผู้ปกครองที่นำเด็ก ๆ มาว่ายน้ำ ก็ควรดูแลพวกเขาเป็นอย่างดี ไม่ควรมักง่ายเปลี่ยนผ้าอ้อม หรือปล่อยให้พวกเขาปัสสาวะลงในสระว่ายน้ำด้วย

          นอก จากนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคยังเปิดเผยด้วยว่า คลอรีนที่ผสมอยู่ในน้ำเพื่อฆ่าเชื้อโรคนั้น ไม่ได้ทำให้สระว่ายน้ำปลอดเชื้อ 100 เปอร์เซ็นต์เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการพบว่าคลอรีนที่วางขายอยู่ในตลาดหลายตัวไม่สามารถใช้ ฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

          ทั้งนี้ สระว่ายน้ำสาธารณะถือว่าเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคที่ใคร ๆ หลายคนคาดไม่ถึง ด้วยความใสสะอาดของน้ำในสระ ซึ่งความชะล่าใจและลงใช้สระร่วมกับผู้อื่นอย่างไม่ระแวดระวังนี้ อาจทำให้ป่วยได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม