ภาพเรื่องราวของ Apple จากสำนักงานในโรงรถสู่บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลก

Posted on 2016-09-22

ภาพเรื่องราวของ Apple จากสำนักงานในโรงรถสู่บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลก

หลายคนน่าจะจดจำได้ดีถึงวันที่ Steve Jobs กลับมาดูแลงานที่ Apple อีกครั้งและทำให้บริษัทประสบความสำเร็จได้จนถึงทุกวันนี้ แต่ก่อนที่บริษัท Apple จะมีวันนี้ได้ บริษัทได้ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ นานา เปลี่ยนผู้บริหารมาหลายคน สินค้าที่ผลิตออกมาขายดีบ้าง ล้มเหลวบ้าง ซึ่งภาพต่อไปนี้คือ ภาพที่จะเล่าเรื่องราวความยากลำบากของบริษัท Apple  ว่ากว่าที่บริษัท Apple จะกลายมาเป็นบริษัทที่ยิ่งใหญ่อย่างในวันนี้ได้ พวกเขาได้ผ่านอะไรกันมาบ้าง

 

บริษัท Apple ถูกก่อตั้งในวันที่ 1 เมษายน 1976 โดย Steve Jobs และ Steve Wozniak ที่เมือง Los Altos รัฐCalifornia ประเทศสหรัฐอเมริกา 

ผู้ก่อตั้งคนที่ 3 ของบริษัทที่ชื่อว่า Ronald Wayne ได้เข้ามาทีหลัง โดยที่ Jobs ขอให้เขามาช่วยในด้านการบริหารธุรกิจให้กับ 2 ผู้ก่อตั้ง แต่สุดท้าย Wayne ก็ลาออกจากการเป็นหุ้นส่วนไป

นี่คือภาพโลโก้ของ Apple ที่ Wayne ได้วาดด้วยมือไว้

สำนักงานแห่งแรกของ Apple ตั้งอยู่ที่โรงรถของบ้าน Jobs

สินค้าแรกที่ผลิตโดยบริษัทก็คือ คอมพิวเตอร์ Apple I ซึ่งมีหน้าตาเป็นแบบนี้ โดยราคาขายขณะนั้นคือ 666.66 ดอลลาร์หรือประมาณ 22,666 บาท

ในปี 1977 บริษัทได้มีการเปิดตัว Apple II ที่ออกแบบโดย Wozniak

ในปี 1978 Apple ได้มีสำนักงานของตัวเองที่ไม่ใช่โรงรถอีกต่อไป

ในปี 1980 Apple มีการเปิดตัว Apple III ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ที่เน้นไปในเชิงธุรกิจมากขึ้น เพื่อแข่งกับคู่แข่งอย่าง IBM และ Microsoft

Jobs ตัดสินใจทำโครงการต่อมาก็คือการผลิต Apple Macintosh ซึ่งคอมพิวเตอร์นี้จะเป็นมิตรต่อผู้ใช้งานมากที่สุดที่เคยมีมา และเหมาะกับการทำ Graphic Design ถึงแม้ว่าตอนนั้นจะมีแต่สีขาวดำก็ตาม

ช่วงเวลาเดียวกันกับการเปิดตัวใหม่ของคอมพิวเตอร์ Macintosh ครั้งแรก Apple ก็ได้ CEO คนใหม่ที่มีชื่อว่า John Sculley

คอมพิวเตอร์ Macintosh ขายดีแต่ยังไม่ดีพอที่จะเอาชนะคู่แข่งอย่าง IBM  ได้ Jobs และ Sculley เกิดความขัดแย้งจากความเห็นที่ไม่ตรงกัน

ในปี 1985 Jobs พยายามเจรจาให้ผู้บริหารนำ Sculley ออกจากตำแหน่ง แต่ก็ไม่มีใครฟังเขา เท่านั้นไม่พอผู้บริหารก็ยังทำให้ Jobs  พ้นจากตำแหน่งในบริษัทอีกด้วย Jobs จึงออกไปก่อตั้งบริษัทของตัวเองที่มีชื่อว่า NeXT

Wozniak เองก็ลาออกจากบริษัทเช่นเดียวกันในปี 1985 โดยให้เหตุผลว่าบริษัทกำลังก้าวไปในทิศทางที่ผิด Wozniak ขายหุ้นของเขาเกือบทั้งหมด

หลังจาก Jobs ไม่ออกจากบริษัท Sculley ก็สามารถบริหารงานตามความต้องการของเขาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งตอนแรกก็เหมือนว่าบริษัทจะไปได้ดีเมื่อ Apple มีการเปิดตัว PowerBook Laptop และ System 7 ในปี 1991 โดยที่ System 7 จะทำให้เครื่อง Macintosh มีสีสันขึ้นมาจากสีดำขาว

แต่ถึงอย่างนั้นบริษัทก็ไม่สามารถเอาชนะคู่แข่งอย่าง Microsoft ได้ เพราะ Microsoft ขายสินค้าในราคาที่ถูกกว่า

หลังจากที่ Apple สูญเสียรายได้มหาศาลในไตรมาสแรกของปี 1993 Sculley ถูกไล่ออกและ Michael Spindler ได้เข้ามารับช่วงต่อ

Spindler ยังคงบริหารงานไปในทิศทางเดียวกับ Schulley ซึ่งเป็นทางที่ผิดพลาด ผู้บริหารจึงให้เขาออกจากตำแหน่งและให้ Gil Amelio มารับหน้าที่แทน แต่ราคาหุ้นของ Apple ก็ยังคงตกต่ำ Amelio จึงตัดสินใจเข้าซื้อบริษัท NeXT ของ Jobs เพื่อให้เขากลับมาบริหารงานที่ Apple อีกครั้ง

ในปีเดียวกัน Jobs ขอให้ผู้บริหารแต่งตั้งเขาเป็น CEO ของ Apple ซึ่งหลังจากที่ Jobs ได้รับตำแหน่ง Amelio ก็ลาออกจากบริษัทไป

ภายใต้การบริหารงานของ Jobs เขาทำตัวเป็นมิตรกับบริษัท Microsoft ซึ่งภายหลัง Microsoft เองก็ได้ร่วมลงทุนกับ Apple  เป็นมูลค่ากว่า 150 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 5.1 พันล้านบาทในปี 1997 อีกด้วย

 

ที่มา  http://www.businessinsider.com

แปลโดย  http://www.papaidoo.com