ซัมซุงปฏิเสธข้อกล่าวหา 'แบตเตอรี่มือถือระเบิด' ในประเทศจีน!! หรือว่าผู้ใช้งานทำอาหารด้วยมือถือของตัวเอง?

Posted on 2016-09-23

ซัมซุงปฏิเสธข้อกล่าวหา 'แบตเตอรี่มือถือระเบิด' ในประเทศจีน!! หรือว่าผู้ใช้งาน...

ก่อนอื่นให้ตั้งความร้อนไว้ที่อุณหภูมิ 200 ดีกรี ต่อมาให้วางมือถือซัมซุงโน้ต 7 ใส่ลงไปในเครื่องไมโครเวฟ หลังนั้นนั้นอีก 2 - 3 นาทีก็ให้นำมือถือออกมา แล้วคุณจะได้มือถือซัมซุงโน้ต 7 รุ่นระเบิดยอดนิยม

หลังจากที่มีการเรียกคืนมือถือกว่า 2.5 ล้านเครื่อง เนื่องจากความไม่ปลอดภัยของแบตเตอรี่ ซึ่งก่อให้เกิดการระเบิดของแบตขึ้นนั้น โดยเมื่อไม่นานมานี้ซัมซุงก็ได้รับข่าวร้ายอีกครั้งในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อลูกค้ามือถือชาวจีนบางส่วนได้อ้างว่า มือถือซัมซุงโน้ต 7 ของพวกเขานั้นมีอาการระเบิดเช่นเดียวกัน

 

 

อย่างไรก็ดี ทางบริษัทซัมซุงได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว และบอกว่าแบตเตอรี่ที่ใช้กับมือถือโน้ต 7 ที่ประเทศจีนนั้น เป็นแบตเตอรี่ที่มีความแตกต่างออกไปจากที่อื่นๆ ทางบริษัทได้ออกมาให้คำอธิบายอย่างรวดเร็วเกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากมือถือกันว่า "มันน่าจะเกี่ยวข้องกับความร้อนที่มาจากภายนอกตัวเครื่องมากกว่าครับ" ตามคำบอกเล่าของตัวแทนซัมซุงผ่านสื่อ 'Financial Times'

หลังจากนั้นก็มีชาวเน็ตบางส่วนได้ออกมาพูดถึงแถลงการณ์จากทางบริษัทมือถือยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้รายนี้ ที่บอกว่า "ซัมซุงบอกว่าผู้ใช้มือถือซัมซุงชาวจีน ได้ทำอาหารด้วยมือถือของพวกเขา จนกระทั่งมันเกิดระเบิดขึ้นมาเหรอ?"

ใช่ที่ดูเหมือนว่าทางซัมซุงจะพูดออกมาในแบบนั้น แต่ในรายงานข่าวเว็บออนไลน์ที่บอกว่า "ทำอาหาร" ด้วยมือถือซัมซุงโน้ต 7 ด้วยการใส่ไว้ในไมโครเวฟ 2 - 3 นาที นั้น ดูมีความคล้ายคลึงกับภาพถ่ายจาก 2 ชาวจีนผู้ใช้งานมือถือโน้ต 7 จนมีผู้ใช้งานในเว็บไซต์ Weibo สงสัยว่า นี่เป็นการทำ 碰瓷 (ทำการโกงเพื่อได้รับการชดเชย) ในรูปแบบใหม่กันรึเปล่านะ?

จากในกรณีการโกงเพื่อให้รับการชดเชยนี้นั้น อย่างไรก็ดี ซังซุงมีความจำเป็นที่จะต้องระมัดระวังเกี่ยวกับข้อกล่าวอ้างที่เกิดขึ้นในประเทศจีน โดยลูกค้าชาวจีนได้กล่าวว่าพวกเขาไม่ได้รับความเป็นธรรมจากในเรื่องนี้ "ไม่ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นการจัดฉากหรือไม่ คนจากทางซัมซังนั้นก็ไม่ควรที่จะเถียงกับลูกค้าในต่างประเทศ แต่ในประเทศจีนทันทีที่มีข้อกล่าวหาเกี่ยวกับเรื่องของการระเบิดมือถือขึ้นนั้น พวกเขากลับตำหนิว่ามันเป็นความผิดของคนจีนเอง" หนึ่งในผู้ใช้งานเว็บไซต์ Weibo กล่าวต่อสื่อ 'The Wall Street Journal'

ทั้งนี้ ความกังวลใจของทางซัมซุงในเวลานี้ก็คือ การเรียกคืนความเชื่อมั่นจากทางลูกค้าและนักลงทุนกลับคืนมาให้ได้

 

ที่มา : http://shanghaiist.com

แปลโดย : http://www.papaidoo.com