รวมภาพในอดีตก่อนที่จะกลายมาเป็น Microsoft ได้ในทุกวันนี้

Posted on 2016-09-23

รวมภาพในอดีตก่อนที่จะกลายมาเป็น Microsoft ได้ในทุกวันนี้

ในวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา Microsoft ได้มีการเปิดตัว Windows 10 ออกมาให้คนทั่วโลกได้ใช้งานกัน แต่กว่าจะมาเป็น Windows 10 ได้ Microsoft ได้พัฒนาระบบปฏิบัติการมาหลายรุ่นและแต่ละรุ่นก็มีการคุณสมบัติที่โดดเด่นแตกต่างกันไป ช่วงเวลานี้จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่เราจะมาย้อนอดีตเพื่อศึกษาเรื่องราวของ Microsoft ที่กว่าจะประสบความสำเร็จในวันนี้ได้

 

การกำเนิดขึ้นของ Microsoft

Microsoft ถูกก่อตั้งขึ้นในวันที่ 4 เมษายนปี 1975 ที่ Albuquerque รัฐ New Mexico โดย 2 ผู้ก่อตั้งที่เป็นเพื่อนกันในวัยเด็กและมีความหลงใหลในเรื่องคอมพิวเตอร์ร่วมกัน ได้แก่ Paul Allen (ด้านซ้ายของภาพ) และนักศึกษาที่ดรอปเรียนออกจากมหาวิทยาลัย Harvard อย่าง Bill Gates (ด้านขวาของภาพ)

 

การค้นหาสถานที่ที่จะตั้งเป็นสำนักงาน

ภาพตึกนี้คือสำนักงานแห่งแรกของบริษัท Microsoft ในเมือง Albuquerque และพวกเขาได้ทำงานกันที่นี่ตั้งแต่ปี 1975 – 1979 ก่อนที่จะย้ายสำนักงานไปที่เมือง Bellevue รัฐ Washington  

 

คอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ทั้ง 2 คนสร้างขึ้น

เรื่องที่น่าตลกก็คือ Microsoft ไม่ใช่บริษัทแรกของพวกเขา แต่กลับเป็นคอมพิวเตอร์ Traf-O-Data ที่ถูกผลิตขึ้นในปี 1972 คอมพิวเตอร์รุ่นแรกนี้ทำหน้าที่อ่านข้อมูลด้านงานจราจรจากศูนย์ควบคุมการจราจรของเมือง จากนั้นจึงส่งข้อมูลไปยังวิศวกรที่ทำงานด้านงานจราจร ซึ่งมันก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จและสามารถปูทางไปสู่การพัฒนามาเป็น Microsoft ในทุกวันนี้ได้

 

ผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกโดย Microsoft

ผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกของ Microsoft ก็คือ Microcomputer ซึ่งได้มีการเปิดตัวในปี 1975 โดยที่ Allen และ Gates  ได้ไอเดียในการประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้จากนิตยสารที่ชื่อว่า Popular Mechanics

 

การเติบโตของบริษัท

ในปี 1978 Microsoft มีบุคลากรในบริษัททั้งหมด 11 คน

 

MS-DOS

ในปี 1980 ภายหลังจากที่ Microsoft ย้ายสำนักงานไปที่ Washington ไม่นานนัก IBM ก็ต้องการคนที่จะทำระบบปฏิบัติการให้แก่คอมพิวเตอร์ PC รุ่นใหม่ที่บริษัทกับกำลังจะเปิดตัว Microsoft จึงเสนอตัวที่จะเข้าไปทำงานให้ แต่ที่ตลกก็คือ MS-DOS ที่บริษัทนำไปพัฒนาร่วมกับคอมพิวเตอร์ของ IBM นั้นไม่ใช่ระบบที่ Microsoft ผลิตขึ้นมาเอง แต่เป็นลิขสิทธิ์ทางเทคโนโลยีที่ Microsoft ซื้อมาจากบริษัทผลิตคอมพิวเตอร์บริษัทอื่นอีกต่อหนึ่ง

 

The IPO

ในปี 1986 Microsoft ได้เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์

 

Windows 1.0

ในปี 1985 หลังจากที่บริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้ไม่นาน บริษัทก็มีการเปิดตัว Microsoft Windows 1.0

 

ยอดขายแตะพันล้านแรก

Microsoft ได้มีการเปิดตัว Windows 2.0 ในปี 1987 ซึ่ง Window 2.0 เป็นการปรับปรุงเพียงเล็กน้อยจาก Windows 1.0 เท่านั้น แต่การเปลี่ยนแปลงหลักได้เกิดขึ้นในปี 1990 เมื่อบริษัทได้มีการเปิดตัว Windows 3.0 และทำให้ยอดขายเติบโตอย่างมากจนแตะ 1 พันล้านดอลลาร์หรือประมาณ 34,000 ล้านบาท และในปี 1992 บริษัทก็ได้มีการเปิดตัว Window 3.1 ตามมาติดๆ

 

Microsoft Office ได้เข้าสู่ตลาด

นอกจากนั้น บริษัทก็ยังมีการเปิดตัวเวอร์ชั่นแรกของ Microsoft Office ที่ประกอบไปด้วย Word, PowerPoint, และ Excel พร้อมๆ กับ Windows 3.0 ด้วย

 

ปีทองของ Microsoft และ Apple

คู่แข่งเดียวของ Microsoft ในขณะนั้นก็คือ Apple เพราะถึงแม้ว่า Microsoft จะมีส่วนแบ่งตลาดของคอมพิวเตอร์ PC มาเป็นอันดับ 1 ในตลาด แต่คอมพิวเตอร์ Macintosh ที่มีส่วนแบ่งตลาดน้อยกว่ากลับมีแฟนคลับที่จงรักภักดีต่อแบรนด์อยู่จำนวนมาก การเติบโตของ Apple จึงสร้างความหวั่นใจให้กับบริษัท Microsoft อยู่ไม่น้อย

 

การเข้ามาของอินเตอร์เน็ต

Bill Gates รู้ดีว่าการเข้ามาของอินเตอร์เน็ตจะสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาล Microsoft เองจึงต้องเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ด้วย Bill Gates จึงได้พัฒนา The Microsoft Network ขึ้นใน Windows 95 ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้อินเตอร์เน็ตในเบื้องต้นได้

 

กฎหมาย

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกากลัวว่า Microsoft จะมีอำนาจผูกการในการเป็นผู้ให้บริการระบบปฏิบัติการที่รองรับอินเตอร์เน็ตเพียงรายเดียว รัฐบาลจึงใช้อำนาจตามกฎหมายสั่งให้บริษัทแชร์ข้อมูลบางส่วนเกี่ยวกับเทคโนโลยีการบริการอินเตอร์เน็ตให้บุคคลที่ 3 ด้วย

 

Ballmer กลายมาเป็นประธานบริษัทของ Microsoft

ในปี 1998 มีเหตุการณ์ 2 อย่างที่เกิดขึ้น นั่นก็คือ Microsoft ได้มีการเปิดตัว Windows 98 ที่มีการอัพเดทระบบปฏิบัติการเพื่อรองรับการใช้งานอินเตอร์เน็ตได้มากขึ้น และ Steve Ballmer เพื่อนร่วมชั้นสมัยก่อนของ Bill Gates ได้กลายมาเป็นประธานของ Microsoft

 

Bill Gates ก้าวถอยหลังและ Ballmer ก้าวขึ้นมาเป็น CEO

ในวันที่ 13 มกราคมปี 2000 Bill Gates ได้ส่งต่อตำแหน่ง CEO ของบริษัทให้แก่ Ballmer ขณะที่ตนเองย้ายไปดำรงตำแหน่ง Chief Software Architect แทน

 

ยุคของ Ballmer

ตั้งแต่ปี 2000 ที่ Ballmer เข้าดำรงตำแหน่งได้มีหลายเหตุการณ์เกิดขึ้น เช่น การฟื้นคืนของบริษัท Apple, การเกิดขึ้นของ Google, และภาวะซบเซาของตลาดคอมพิวเตอร์ PC ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ได้ส่งผลต่อการดำเนินงานของ Microsoft เป็นอย่างมาก

 

ที่มา  http://www.businessinsider.com

แปลโดย  http://www.papaidoo.com