ประจำเดือนไม่มา หรือว่าเป็นเพราะสาเหตุเหล่านี้

Posted on 2018-07-13

ประจำเดือนไม่มา หรือว่าเป็นเพราะสาเหตุเหล่านี้

         แม้จะถูกตั้งชื่อว่า "ประจำเดือน" แต่คุณสาว ๆ หลายคนกลับมีประจำเดือนมาไม่ตรงเวลา บางคนมาช้าไปถึง 2-3 เดือน ก็เลยอดวิตกกังวลไม่ได้ว่า เกิดอะไรผิดปกติขึ้นกับเราหรือเปล่านะ เว็บไซต์ allwomenstalkรวบรวมสาเหตุที่อาจทำให้วันนั้นของเดือนมาช้ามาบอกกัน

1.เครียดไปหรือเปล่า

          เรารู้กันอยู่แล้วว่า ความเครียด ส่งผลกระทบต่อสุขภาพหลาย ๆ ด้าน เพราะมันจะทำให้ฮอร์โมนผิดปกติ แน่นอนว่ามันทำให้ประจำเดือนของคุณผู้หญิงมาช้าไป 2-3 สัปดาห์ได้ด้วย ถึงอย่างไรก็ตาม คงไม่มีใครห้ามความเครียดไม่ให้เกิดขึ้นได้ แต่เราสามารถจัดการกับความเครียด และหาทางผ่อนคลายความเครียดนั้นได้

2. ออกกำลังกายหนักเกินไป

          นักกีฬาหญิงหลายคนประสบกับภาวะการขาดประจำเดือน (Amenorrhea) เพราะต้องฝึกฝนร่างกายอย่างหนักหน่วง จนน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว และการออกกำลังกายหนัก ๆ อย่างนั้นก็ส่งผลกระทบต่อการมาของประจำเดือนด้วย ดังนั้น ถ้าคุณอยู่ในช่วงที่ต้องออกกำลังกายอย่างหนัก หรือน้ำหนักลดลงอย่างฮวบฮาบภายในระยะเวลาสั้น ๆ คุณอาจจะสังเกตเห็นได้ว่า รอบการมาของประจำเดือนจะผิดปกติ

 3. ทานยาคุมกำเนิด

          หากคุณกำลังทานยาคุมกำเนิดอยู่ต้องรู้ด้วยว่า ยาคุมกำเนิดบางชนิดอาจทำให้ประจำเดือนของผู้หญิงหายไปสัก 3-4 เดือน ดังนั้นแล้ว ก่อนจะเริ่มทานยาคุมกำเนิดสาว ๆ ต้องตรวจสอบผลข้างเคียงข้อนี้ด้วย แต่ถ้าเกิดไม่แน่ใจว่ายาคุมกำเนิดนั้นทำให้ประจำเดือนมาช้าหรือไม่ คงต้องลองปรึกษาคุณหมอดูแล้วล่ะ

4. สงสัยจะมีน้องแล้วล่ะ

          ใช่แล้วล่ะ อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้วันนั้นของเดือนขาดหายไปนานนั่นก็คือ บางทีคุณอาจกำลังตั้งครรภ์อยู่ก็ได้นะ ซึ่งถ้าใครแต่งงานแล้ว หรือมีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยไม่ได้ป้องกัน แล้วเกิดประจำเดือนหายไป ลองซื้ออุปกรณ์ตรวจสอบการตั้งครรภ์จากร้านขายยามาทดสอบดูซะ หรือเพื่อความแน่ใจก็ไปให้แพทย์ตรวจดูไปเลย จะได้รู้ชัด ๆ ว่ามีน้องหรือเปล่า

5. ต่อมไทรอยด์มีปัญหา

          ปัญหาที่ต่อมไทรอยด์สามารถส่งผลกระทบต่อการทำงานฮอร์โมนที่ควบคุมการมาของ ประจำเดือนได้ โดยผู้หญิงหลาย ๆ คนมีความผิดปกติที่ต่อมไทรอยด์ที่เรียกวา "ไฮโปไทรอยด์" ทำให้ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนออกมาน้อยเกินไป ซึ่งจะทำให้เกิดอาการหลายอย่าง เช่น รู้สึกหนาว ท้องผูก ผิวพรรณซีด น้ำหนักขึ้น รู้สึกหดหู่ ประจำเดือนอาจขาด หรือมามากเกินไปก็ได้ และถ้าใครมีอาการดังที่บอกมาก็ควรไปตรวจสุขภาพสักหน่อยแล้ว และอย่าลืมตรวจเลือดเพื่อเช็กระดับอาการไฮโปไทรอยด์ของคุณด้วย เพื่อจะได้รักษาต่อไป 

 6. มีความผิดปกติที่รังไข่

          อาการผิดปกติที่รังไข่อย่างเช่น POS หรือ Polycystic Ovarian Syndrome จะทำให้ไม่มีการตกไข่ หรือตกไข่ผิดปกติ ซึ่งนี่จะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือประจำเดือนขาดหายไปนาน ๆ ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ผู้หญิงที่มีอาการผิดปกติที่รังไข่แบบนี้ก็จะมีปัญหาเรื่องการมีบุตรยากตาม มา เพราะระดับฮอร์โมนไม่สมดุลกัน จึงกระทบต่อการสร้างไข่นั่นเอง หากคุณสาว ๆ เป็นหนึ่งในนั้นก็ต้องไปพบคุณหมอหน่อยแล้วล่ะ

 7. ตารางชีวิตเปลี่ยนไป

          หากวันดีคืนดี คุณสาว ๆ ต้องเปลี่ยนจากการทำงานกะกลางวันมาเป็นกะกลางคืนแทน จะทำให้นาฬิกาชีวิตของคุณเปลี่ยนไปด้วย โดยช่วงแรก ๆ ร่างกายของคุณอาจจะยังปรับเปลี่ยนกับตารางชีวิตใหม่ไม่ได้ จึงทำให้ฮอร์โมนเกิดความแปรปรวนไปกับเวลาการทำงานใหม่ของคุณ เมื่อเป็นแบบนี้ ก็ไม่แปลกถ้าประจำเดือนของคุณจะไม่มา หรือมาช้าไปหลายเดือน

          ใครที่มีปัญหา ประจำเดือนไม่มา หรือประจำเดือนมาช้าบ่อย ๆ ลองตรวจสอบจาก 7 เหตุผลที่เรายกมาให้ดูกัน แต่ถ้าเป็นแบบนี้บ่อย ๆ ก็ไปตรวจกับแพทย์เพื่อความแน่ใจก็ดีเหมือนกันนะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม