อยากเพิ่มหรือลดน้ำหนัก... 10 สีนี้ช่วยได้นะ

Posted on 2018-07-26

อยากเพิ่มหรือลดน้ำหนัก... 10 สีนี้ช่วยได้นะ

         เคย สังเกตไหมคะ ว่านอกจากความหิวแล้ว อะไรกันนะที่เป็นตัวกระตุ้นให้เรามีความรู้สึกอยากอาหารได้อีกบ้าง วันนี้เราจะมาบอกหนึ่งสาเหตุที่มีผลต่อความอยากอาหารให้ได้รู้กัน ว่านอกจากหน้าตา และกลิ่นอันหอมหวนของอาหารแล้ว "สีสัน" ต่าง ๆ ก็มีผลต่อความอยากอาหารได้ด้วย 

          เรื่องนี้คุณสาว ๆ ควรจะรู้ไว้บ้างนะจ๊ะ เพราะถ้าเรามีความอยากอาหารมากขึ้น นั่นหมายความว่าเราก็จะทานอาหารได้เพิ่มขึ้น แบบนี้ก็ไม่แคล้วที่น้ำหนักคุณจะเพิ่มตามไปด้วยอย่างไม่น่าแปลกใจ แต่ถ้า ความอยากอาหารลดลง คุณก็จะทานอาหารได้น้อยลง น้ำหนักเลยดิ่งลงตามเช่นกัน ชักสนใจอยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่า สีไหนที่น่าจะเป็นมิตรกับน้ำหนักของเราบ้าง ลองมาดูกันเลย

1. สีแดง

          สีแดงแรงฤทธิ์จะทำให้เลือดสูบฉีด หัวใจเต้นแรง และยังช่วยกระตุ้นความอยากอาหารและความหิวของเราขึ้นมา เราจึงมักจะเห็นร้านอาหารใช้สีแดงในการตกแต่งร้าน เพื่อให้ลูกค้ามีอารมณ์อยากจะกินอาหารเพิ่มขึ้น หรือถ้าพูดถึงอาหารก็ลองนึกถึงสตรอว์เบอร์รี่ลูกโต ๆ กับแอปเปิลผลแดง ๆ ดูสิจ๊ะ เห็นแล้วอยากอ้าปากงับคำใหญ่ ๆ เลยใช่ไหมล่ะ
 

2. สีส้ม

          สีส้มจะช่วยกระตุ้นในเรื่องของอารมณ์ความรู้สึก รวมถึงมีผลต่อความหิวของคนเราด้วย อาหารเพื่อสุขภาพบางอย่างจึงมีสีส้ม เช่น แครอท เนยถั่ว เป็นต้น นอกจากนี้สีส้มยังให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นกันเอง เพราะฉะนั้นถ้าเรารู้สึกดี เราก็จะกินอาหารได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ


3. สีเหลือง

          ต่อกันที่สีเหลือง ถือเป็นสีที่มีความสดใสร่าเริงในตัวเอง จึงทำให้ผู้ที่ได้พบเห็นมีความสุขไปด้วย และแน่นอนว่าเมื่อเรามีความสุข เราก็จะกินอาหารได้มากขึ้น อยากกล้วยหอมใบใหญ่ ๆ หรือขนุนชิ้นโตที่เห็นแล้วทานเพลินทุกที เข้าคอนเซ็ปต์เอ็นจอยอีตติ้งไปแบบชิล ๆ เลยล่ะ

 

 4. สีเขียว

          เมื่อเราคิดถึงเรื่องสุขภาพ เรามักจะนึกถึงสีเขียวก่อนเป็นอันดับแรกใช่ไหมคะ อย่างในสลัดผักก็มักจะประกอบไปด้วยผักใบเขียว หรืออาหารเพื่อสุขภาพก็มักอยู่ในแพคเกจสีเขียวเช่นกัน และพอรู้สึกว่ามันดีต่อสุขภาพ เราก็จะอยากกินมากขึ้นยังไงล่ะคะ

 5. สีเทอร์คอยซ์

          สีเทอร์คอยซ์เป็นสีที่ให้ความรู้สึกเป็นสุขและสบายใจเช่นกัน และนั่นจะช่วยให้เราอยากกินอาหารมากขึ้น เพราะฉะนั้นหากคุณรู้สึกเบื่ออาหารเมื่อใด ลองจัดอาหารใส่จานสีเทอร์คอยซ์ เพื่อเพิ่มความรู้สึกอยากอาหารให้ตัวเองก็ได้ค่ะ

 

 6. สีฟ้า/สีน้ำเงิน

          สีฟ้าเป็นสีที่ให้ความรู้สึกเย็นสบาย จึงเหมาะใช้ตกแต่งในห้องนอน แต่สำหรับเรื่องอาหารแล้ว สีฟ้าจะทำให้เกิดความรู้สึกว่าอาหารนั้นไม่น่าทานเอาเสียเลย เหมือนกับเป็นอาหารที่เสียแล้ว หรือมีพิษ ทำให้เราไม่รู้สึกอยากทานอาหาร หรือใช้ภาชนะที่มีสีฟ้าระหว่างทานอาหารเท่าไร เพราะฉะนั้นถ้าคุณกำลังอยู่ในช่วงไดเอต เลือกใช้จานโทนสีฟ้าก็จะช่วยให้คุณกินอาหารได้น้อยลงนะ

 7. สีม่วง

          เรามักจะไม่ค่อยเห็นอาหารที่มีสีม่วงเท่าไร ถ้าไม่ใช่อัญชัน กะหล่ำม่วง มะเขือม่วง เป็นต้น เพราะสีที่เข้มจัดอย่างสีม่วง จะทำให้เรารู้สึกว่าอาหารชนิดนั้นน่ากลัว และดูไม่ปลอดภัย เราจึงเลี่ยงไปกินอาหารที่มีสีอื่นแทนนั่นเองค่ะ

 8. สีน้ำตาล

          ถ้าพูดถึงสีน้ำตาล เรามักจะนึกถึงอาหารที่ใกล้ไหม้ และไม่น่ากิน สีน้ำตาลจึงเป็นอีกสี ที่ทำให้ความหิวเราลดลงได้เช่นกัน


 9. สีดำ

          สีดำก็เหมือนกับเฉดสีเข้มอื่น ๆ ที่ไม่ได้ช่วยกระตุ้นให้เรามีความอยากอาหารมากขึ้น เราจึงจะสังเกตเห็นว่า ไม่ค่อยมีร้านอาหารไหนใช้สีดำตกแต่งร้านสักเท่าไร เพราะนอกจากจะทำให้ร้านดูไม่สดใสแล้ว ยังอาจจะทำให้ยอดขายอาหารไม่กระเตื้องขึ้นด้วย

 10. สีเทา

          สีเทาเป็นสีที่จืดชืด และให้ความรู้สึกหดหู่ ลองคิดดูว่าหากเราอยู่ในความรู้สึกนี้เราก็คงไม่อยากกินอะไรเหมือนกัน ดังนั้นจึงเหมาะมากกับคนที่กำลังห้ามใจตัวเองไม่ให้กินอาหารเกินความจำเป็น อยู่ ลองเปลี่ยนมาใส่อาหารในจานสีเทาดูสิคะ แล้วคุณจะกินได้น้อยลง ไม่เชื่อลองดูสิ

          อยาก จะเพิ่มความอยากหรือลดความอยากอาหารลง ก็ลองเลือกสีอาหาร หรือเปลี่ยนไปใช้ภาชนะสีต่าง ๆ ให้ตัวเองดู เราหวังว่า บทความนี้จะมีประโยชน์ทั้งสำหรับคนที่กำลังเบื่ออาหาร และคนที่กำลังอยากลดน้ำหนักด้วยนะคะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม