5 อาหารแย่ ๆ แต่ควรกิน!!

Posted on 2018-08-06

5 อาหารแย่ ๆ แต่ควรกิน!!

          มี ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับอาหารบางประเภทว่าไม่ดีกับสุขภาพ โดยเหมารวมเอาข้อเสียเล็กน้อย แล้วมองข้ามประโยชน์ที่มีมากกว่าไป ลองดูคุณค่าของอาหารเหล่านี้แล้วคิดใหม่ก่อนจะเบือนหน้าหนีนะ


 ไข่ไก่

          การกินไข่ทุกวันไม่ดี เพราะมีคอเลสเตอรอล และไข่แดงยิ่งเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับผู้ที่ดูแลสุขภาพ

          ความจริงแล้ว : ไขมัน และไขมันอิ่มตัวเป็นสาเหตุใหญ่ในการเพิ่มคอเลสเตอรอลในเลือดมากกว่าคอเลสเต อรอลที่มีอยู่ในอาหารตามธรรมชาติ และไข่แดงยังมี Lutein และ Zeaxanthin ที่การวิจัยพบว่าสามารถลดความเสี่ยงภาวะจอประสาทตาเสื่อม (AMD) ในผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นสาเหตุของการตาบอดในผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี

 

 เนื้อวัว

          เนื้อวัวอุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัว และคอเลสเตอรอล เป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจ

          ความจริงแล้ว : เนื้อ แดงของเนื้อวัวนั้นเป็นแหล่งของโปรตีนและธาตุเหล็ก แร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับการลำเลียงออกซิเจนจากปอดไปยังเซลล์ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะผู้หญิงที่สูญเสียธาตุเหล็กจากคลอดบุตร ลองเลือกเนื้อที่มีสีแดงเข้ม มีลายหินอ่อนเล็กน้อยก็จะเป็นเนื้อส่วนดีที่มีไขมันน้อย


 ช็อกโกแลต

          ช็อกโกแลตขึ้นชื่อเรื่องน้ำตาลสูง ไขมันก็สูง และรสชาติหวานมันย่อมไม่ดีกับคุณแน่ ๆ

          ความจริงแล้ว : ดาร์ กช็อกโกแลตเข้มข้นมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยป้องกันเส้นเลือดตีบ และเมื่อเร็ว ๆ นี้นักวิจัยในสวิตเซอร์แลนด์รายงานว่า การกินดาร์กช็อกโกแลต 40 ออนซ์ ทุกวันเป็นเวลาสองสัปดาห์ ช่วยทำให้ฮอร์โมนความเครียดลดลง แต่ก็ไม่ได้หมายถึงกินมากแล้วจะเครียดน้อยลง ยังไงก็ควรกินแต่น้อยไม่งั้นจะพานเครียดกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นแทน

 

 มันฝรั่ง

          มัน ฝรั่งมีค่าดัชนีน้ำตาลค่อนข้างสูง จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเส้นเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แล้วยังเข้าไปขัดขวางการทำงานของอินซูลินที่ช่วยรักษาระดับน้ำตาลด้วย
 
          ความจริงแล้ว : มัน ฝรั่งเป็นแหล่งของเส้นใย โพแทสเซียม และวิตามินซีชั้นดี ต่อให้กินมันฝรั่งทั้งผลก็ไม่มีผลต่อค่าดัชนีน้ำตาลมากนัก ถ้าคุณเพิ่มน้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย เพราะไขมันจะช่วยชะลอการดูดซึมของคาร์โบไฮเดรตในมันฝรั่ง
 

 ขนมปังขาว

          ขนมปังแป้งแผ่นที่เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรต
 
          ความจริงแล้ว : ขนม ปังขัดขาวไม่ได้แย่เสมอไป แนวทางใหม่ในการบริโภคอาหารสำหรับชาวอเมริกันแนะนำให้กินขนมปังขัดขาวอย่าง น้อยครึ่งหนึ่งของธัญพืชที่กิน สลับกับขนมปังโฮลวีท 100% หรือขนมปังธัญพืชไม่ขัดสีอื่น ๆ ซึ่งเป็นวิธีในการกินขนมปังให้ดีต่อสุขภาพ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม