เทคนิคตัดผมให้ลูก

Posted on 2018-08-07

เทคนิคตัดผมให้ลูก

โดย  : ป้าแต้วแล้ว

          จะตัดผมให้ลูกแต่ละครั้ง ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยาก ก็เจ้าตัวเล็กเริ่มอยู่ไม่สุข แม่เองก็มือไม้สั่นกลัวกรรไกรจะทิ่มหูทิ่มตาลูก คราวนี้ รักลูก เลยเก็บเทคนิคตัดผมให้ลูกน้อยมาฝากค่ะ 

         ใช้กรรไกรปลายมน

         ตัดตอนลูกหลับ จะตัดได้สะดวกที่สุด

         พลิกศีรษะลูกเพื่อตัดผมทีละด้าน

         ถ้าลูกผมหนา ลูบศีรษะลูกด้วยน้ำให้เปียกก่อนตัด

ลูกผมร่วง เรื่องเล็ก!

          ลูก น้อยขวบแรกจะมีช่วงเวลาที่ลูกผมร่วงเพื่อเปลี่ยนผมใหม่ เกิดขึ้นในช่วง 6 เดือนแรกค่ะ ในขณะเดียวกันผมชุดใหม่ก็กำลังจะงอกขึ้นมาแทนที่ ตัวการที่แท้จริงที่ทำให้ผมร่วงเกิดจากฮอร์โมนชนิดเดียวกับที่ทำให้ผมแม่ หลังคลอดร่วงนั่นเองค่ะ

          ถ้า ผมพร้อมใจกันร่วงหมดหัว คงจะไม่กระไรนักหนา แต่นี่เราจะเห็นว่ามันร่วงเป็นหย่อม ๆ แต่จริง ๆ แล้วเป็นบริเวณที่ศีรษะลูกถูไถกับหมอนบ่อย ๆ นั่นเอง ถ้าลูกนอนตะแคงหรือนอนคว่ำผมก็จะร่วงด้านข้างเป็นหย่อมๆ ถ้านอนหงายก็จะร่วงด้านหลังแถวใกล้ๆ ท้ายทอย

          เด็ก บางคนผมอาจจะไม่ร่วงให้เห็น แต่จะเห็นผมขึ้นใหม่ที่มีลักษณะแตกต่างจากเดิม อย่างเช่นเมื่อเกิดมาใหม่ ๆ ผมของลูกเส้นเล็กบางออกสีน้ำตาล ต่อมากลับดกดำเส้นใหญ่

          ช่วง ที่ผมร่วงลูกอาจจะดูตลกขี้เหร่ไปบ้าง บางคนเลยจับลูกโกนหัวเสียเลย บางคนแค่ขลิบปลายให้ดูเป็นระเบียบขึ้น ขอแนะนำว่าอาจจะคอยพลิกให้ลูกนอนท่านั้นท่านี้สลับกันไป ผมของลูกจะได้ร่วงเท่าๆ กันทุกด้าน

          แต่ลูกจะขี้เหร่อย่างนี้ชั่วเวลาสั้น ๆ ไม่ทันไรผมขึ้นใหม่ลูกจะสดใสน่ารักยิ่งกว่าเดิมอีกค่ะ

ขลิบผมเรียกขวัญ

          ธรรมเนียม ขลิบผมเรียกขวัญ เป็นอีกธรรมเนียมหนึ่งที่ทำกันมาแต่โบราณ มักจะทำเมื่อลูกอายุครบเดือน โดยมากก็จะให้ผู้ใหญ่อาวุโสอย่างเช่นปู่ย่า ตายายเป็นคนขลิบปลายผมลูก (และอาจจะถือโอกาสเล็มปลายผมโดยรอบให้เสมอกันด้วย) แล้วห่อผ้าเก็บไว้ มักจะเก็บรวมกับสายสะดือแห้ง ๆ อาจจะซุกไว้ใต้ฐานพระ เสมือนฝากฝังให้ท่านปกปักรักษาลูกน้อย เป็นพิธีกรรมที่ช่วยให้พ่อแม่(โดยเฉพาะพ่อแม่มือใหม่ที่ยังไม่มี ประสบการณ์)อุ่นใจขึ้นค่ะ

โกนผมไฟ

          ธรรมเนียม นิยมโกนผมไฟให้ลูกยังมีผู้นิยมอยู่บ้าง สมัยโบราณเป็นส่วนหนึ่งของพิธีรับขวัญเด็กเมื่ออายุครบเดือน แต่สมัยนี้บางคนอาจจะถือเอาการโกนผมลูกเป็นเรื่องของความสะดวกในการดูแลความ สะอาดบริเวณศีรษะลูก เพราะเด็กเล็กอาจจะมีไขมาจับศีรษะเป็นสะเก็ดอย่างที่เรียกว่า "ชันตุ" ยิ่งบ้านเราอากาศร้อน การโกนผมให้ลูกเสียเลย จะทำให้ดูแลศีรษะลูกได้ง่ายยิ่งขึ้น หรือบางคนอาจจะโกนผมลูกเพราะทนดูลูกผมร่วงเป็นหย่อมๆ ไม่ได้ พอผมลูกชุดใหม่ขึ้นมาแทนที่ ลูกก็จะน่ารักน่าเอ็นดูสมใจค่ะ

          ส่วนธรรมเนียมโกนผมไฟแท้ ๆ แต่โบราณนั้น เขาทำเมื่อลูกอายุครบเดือนกับอีกหนึ่งวัน ซึ่งสมัยก่อนการแพทย์ยังไม่เจริญ ระยะเดือนแรกที่เกิดมาจึงเป็นช่วงเสี่ยงอันตราย เด็กอาจเจ็บไข้ไม่สบายถึงกับเสียชีวิตได้ง่าย ๆ เมื่อพ้นเดือนมาแล้วก็พอจะแน่ใจว่าลูกได้ล่วงพ้นอันตรายแล้ว ผู้ใหญ่จึงทำพิธีรับขวัญลูก และบางทีก็เพิ่งมาตั้งชื่อลูกกันตอนนี้เอง

          พิธีโกนผมไฟนั้นก็ให้ผู้ใหญ่ที่เคารพเป็นผู้โกนให้ เหลือผมกระหย่อมหนึ่งไว้กลางศีรษะเพื่อกันกระหม่อมที่ยังบางอยู่ ส่วนผมที่โกนแล้วเอาใส่ในกระทงหรือใบบัว แล้วเอาไป ลอยน้ำ จากนั้นญาติพี่น้องทำพิธีผูกข้อมือข้อเท้าลูกพร้อมให้พร

          นี่ เป็นพิธีอย่างง่าย ๆ ที่ชาวบ้านสมัยก่อนเขาทำกันทั่วไป แต่ถ้าเป็นลูกผู้ดีมียศศักดิก็จะมีพิธีที่ยุ่งยากซับซ้อนขึ้นไปอีก เช่น ต้องหาฤกษ์งามยามดี มีบายศรี เครื่องประกอบพิธีจุกจิกมากมาย ฯลฯ

          เอา เป็นว่า ใครอยากจะอนุรักษ์ประเพณีโกนผมไฟลูก ที่ให้ความหมายทางจิตใจสร้างสานสัมพันธ์ในครอบครัว พ่อแม่-ลูก รวมไปถึงปู่ย่าตายาย ซึ่งจะทำให้ลูกของเราเติบโตขึ้นมาท่ามกลางความอบอุ่นในครอบครัว ก็ทำกันอย่างง่าย ๆ เถอะ จับเอาแก่นของความหมายดังที่ว่านี้ก็พอค่ะ

ขลิบผม

          เรา อาจจะขลิบปลายผมของลูกที่ยาวหรอมแหรมให้เรียบเสมอกันเมื่อลูกอายุสัก 3 เดือนขึ้น แต่ก็มีบางคนขลิบผมลูกเมื่อลูกอายุครบเดือนแทนการโกนผมไฟรับขวัญลูก

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม