ขอโลกส่วนตัว..ให้เจ้าตัวเล็ก

Posted on 2018-08-07

ขอโลกส่วนตัว..ให้เจ้าตัวเล็ก

โดย : หนอนแก้ว

          การ ที่เด็กในวัย 3-6 ขวบ เล่นคนเดียวนั้น ไม่แปลก และไม่ได้หมายความว่าเขาต้องเป็นคนเก็บตัว แยกตัว เสมอไป บางทีเขาอาจมีโลกในจินตนาการของเขาบ้าง ยกเว้นถ้าคุณสังเกตเห็นว่าลูกเก็บตัวเงียบเป็นระยะเวลานานจนกลายเป็นนิสัย หรือปลีกตัวออกห่างในภาวะเครียดหรือมีความทุกข์ ลักษณะเช่นนี้ก็ต้องเข้าไปช่วยและดึงลูกออกจากโลกส่วนตัวนั้น

โลกส่วนตัว ช่วยเสริมพัฒนาการ

          โลก ส่วนตัวเป็นโลกที่เขาสร้างขึ้นด้วยจินตนาการ ตามความต้องการที่จะเรียนรู้การใช้ชีวิตในรูปแบบของตัวเขา เอง โดยที่ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว ซึ่งการที่เขาได้มีโลกส่วนตัวแบบนี้ ส่งผลดีต่อพัฒนาการของเด็กได้เหมือนกัน

         พื้นที่ ไม่กี่ตารางเมตรในห้องนอนของเด็ก อาจกลายเป็นโลกใบใหญ่ เตียงนอนกลายเป็นสนามบิน โต๊ะเก้าอี้กลายเป็นภูเขาและท้องทะเล ตามแต่เขาจะจินตนาการได้อย่างอิสระ

         รับรู้ถึงสิทธิและอำนาจ เท่าที่เด็กตัวเล็กอย่างเขาจะมีได้ เช่น "ห้องของหนู ถ้าใครจะเข้ามา ต้องเคาะประตูก๊อก ๆ ก่อนนะคะ"

         ได้ อยู่กับอารมณ์ของตัวเอง เขาจะได้ทำความเข้าใจและยอมรับตัวเองมากขึ้น อาจจะสนุกกับตัวเองด้วยการร้องเพลง หรือถ้าเศร้าเสียใจ เขาจะได้คิดจัดการกับอารมณ์ของตัวเองบ้าง

คุณพ่อคุณแม่จะดูแลหนูอย่างไร เมื่อหนูอยู่ในโลกส่วนตัว

         อย่า เป็นกังวลกับการที่เขาจะปลีกตัวออกห่างจากคุณไป ทั้งหมดนี้เพื่อไม่ให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกว่าตัวเองกลายเป็นบาร์บี้หรือหุ่น ยนต์ในมือของพ่อแม่

         อย่า สร้างตารางเวลาในชีวิตประจำวันที่แน่นเกินไปให้กับเขา ปล่อยให้เขาได้มีเวลาเป็นของตัวเองอย่างแท้จริงบ้าง เช่น มีอิสระส่วนตัวในห้องนอน หยิบจับทำอะไรเองตามใจบ้าง เล่นคนเดียว (แต่ต้องมั่นใจว่าเจ้าหนูจะอยู่ในโลกส่วนตัวนั้นได้อย่างปลอดภัยจริง ๆ นะคะ)

         ให้ลูกได้แสดงออกถึงความคิดของตัวเอง เช่น เลือกเมนูอาหารที่ตัวเองอยากกิน หรือลงมือทำเองบ้างในเมนูง่าย ๆ

กิจกรรมนี้...หนูทำเองได้นะ

         มีหลายกิจกรรมที่เหมาะกับการสร้างโลกส่วนตัวให้น้องหนู เพราะเด็ก ๆ สามารถเล่นคนเดียว หรือทำด้วยตัวเองได้อย่างสบายค่ะ

         ต่อบล็อกตามจินตนาการ

         อ่านนิทานที่หนูสามารถดูภาพและทำความเข้าใจเนื้อเรื่องได้เอง

         หุ่นมือหรือตุ๊กตาให้หนูเล่นบทบาทสมมติ

         ลงมือจัดระเบียบสมบัติของตัวเองให้เข้าที่

          อย่าเพิ่งกังวลเลยค่ะ ถ้าหนู ๆ จะแอบมีโลกส่วนตัวของเขาบ้าง เพราะเมื่อเขาเหงา หรือต้องการให้พ่อแม่อยู่ข้าง ๆ ปากเล็ก ๆ นั้นจะส่งเสียงบอกเองค่ะ เพราะวัยนี้อยู่ห่างจากอกอุ่น ๆ ของพ่อแม่ได้ไม่นานอยู่แล้วล่ะค่ะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม