เตือนคนรักสุขภาพ! จาน-ชามเมลามีน ไม่เหมาะรับของร้อน

Posted on 2018-08-09

เตือนคนรักสุขภาพ! จาน-ชามเมลามีน ไม่เหมาะรับของร้อน

ชี้ "เมลามีน" ไม่เหมาะรับของร้อน (ไทยโพสต์)

          นักวิจัยมีคำเตือนผู้บริโภคทั่วโลก โดยเฉพาะผู้ปกครองและผู้ที่ชื่นชอบการหอบหิ้วอาหารไปปิกนิกนอกบ้าน โดยใช้ชุดภาชนะพลาสติกที่แสนสะดวกง่ายดาย ว่า ควรใส่ใจกับการเลือกใช้ภาชนะสักนิด เพราะถ้วยชามพลาสติกที่ทำจากเมลามีนนั้นก่ออันตรายต่อสุขภาพได้ หากใช้ในการเสิร์ฟอาหารร้อนจัด
   
          ภาชนะ ที่เป็นพลาสติกเมลามีน เมื่อถูกความร้อนก็อาจปล่อยสารเมลามีนที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเราได้ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคนิ่วในไต โดยคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์เกาซุงจากไต้หวัน ได้ผลสรุปนี้จากการทดลองกับกลุ่มคน 2 กลุ่มที่ให้ทานก๋วยเตี๋ยวร้อน โดยกลุ่มหนึ่งเสิร์ฟด้วยชามพลาสติกเมลามีน อีกกลุ่มทานจากชามกระเบื้องเซรามิก
   
          ทั้งนี้ ทีมงานได้เก็บตัวอย่างปัสสาวะของผู้ทดลองทั้ง 2 กลุ่มไว้ตั้งแต่ก่อนทานอาการ และหลังทานอาหารทุก 2 ชั่วโมง เป็นเวลา 12 ชั่วโมง จากนั้น 3 สัปดาห์ก็ทำการทดลองซ้ำ แต่สลับกลุ่มกับภาชนะ แล้วเก็บตัวอย่างปัสสาวะเช่นเดิม ผลปรากฏว่า ระดับสารเมลามีนในปัสสาวะหลังทานอาหาร 12 ชั่วโมงของกลุ่มที่ทานจากชามพลาสติกเมลามีนนั้น สูงถึง 8.35 ไมโครกรัม ส่วนชามเซรามิกนั้นพบสารนี้ในปัสสาวะแค่ 1.3 ไมโครกรัม
   
          หวูเชียฟาง หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า อาหารร้อนจัด เช่น ซุป รวมถึงอาหารที่มีกรดสูง อาจกระตุ้นให้ภาชนะที่ทำจากเมลามีน ปล่อยสารเมลามีนออกมาปนเปื้อนกับอาหารที่เราทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาชนะเมลามีนเก่า ๆ หรือที่ผลิตอย่างมีคุณภาพต่ำ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม