7 วิธีบอกเลิก ทางออกสุดท้ายของคนหมดรัก

Posted on 2018-08-09

7 วิธีบอกเลิก ทางออกสุดท้ายของคนหมดรัก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          การ บอกเลิกใครสักคนไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย เพราะไม่ว่าคำพูดจะดูสวยหรูสักเพียงใดสุดท้ายแล้วมันก็เป็นการทำร้ายความ รู้สึกอีกฝ่ายอยู่ดี ในขณะเดียวกันคนที่ต้องการจะเลิกคงอึดอัดเช่นเดียวกันหากไม่ได้พูดออกไป ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ลำบากใจมากเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น ในวันนี้ก็ขอนำสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำสำหรับคนที่อยากจะบอกเลิกมาฝากกัน

          1. บอกผ่านอีเมล

          ถึงแม้ตอนนี้จะไม่กล้าสู้หน้าอีกฝ่ายเพราะรู้สึกผิด แต่อย่างไรซะการบอกเลิกและได้อธิบายต่อหน้าก็เป็นวิธีที่ดีกว่าการใช้อิน เทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือ ไม่ว่าจะเป็น อีเมลหรือโซเชียลเน็ตเวิร์ก ก็ตาม เพราะเป็นวิธีที่ดูเย็นชาสุด ๆ อีกทั้งยังเป็นการทำร้ายความรู้สึกของอีกฝ่ายมากกว่าที่คิด แต่ถ้าหากอึดอัดใจมาก ๆ จนเก็บไว้ไม่ไหว ให้พิมพ์ความรู้สึกลงไปในอีเมลแล้วส่งให้กับตัวเอง เพื่อทบทวนความรู้สึกอีกครั้ง

          2. คุยทางโทรศัพท์

          การบอกเลิกผ่านโทรศัพท์เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลาย ๆ คนมักจะนำมาใช้กัน เพราะคิดว่าเป็นทางเดียวที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องเจอหน้ากัน ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาส่วนใหญ่นั้นผิดไปจากที่คิด และจากกันด้วยไม่ดีเสมอ เพราะต่างฝ่ายต่างใช้อารมณ์ชั่ววูบมาพูดคุยกัน ฉะนั้น ในกรณีที่จำเป็นต้องใช้โทรศัพท์จริง ๆ ควรจะเปลี่ยนจากการบอกเลิกโดยตรงมาเป็นการคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นดีกว่า

          3. ใช้คำพูดรุนแรง

          หากมีความกล้ามากพอที่จะเดินจะไปบอกเลิกกับอีกฝ่ายนั้นถือเป็นเรื่องดี แต่ทั้งนี้ควรจะคิดไตร่ตรองและเตรียมคำพูดเอาไว้ก่อน เพราะการใช้ถ้อยคำรุนแรงเกินไปไม่ใช่วิธีที่ดีสักเท่าไหร่ ซึ่งอาจทำให้ความเจ็บปวดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวทั้งสองฝ่าย ฉะนั้นเมื่ออยู่ต่อหน้าคนรักแล้วทำใจให้สบาย ค่อย ๆ พูดค่อย ๆ จากันใช้เหตุผลอธิบายให้อีกฝ่ายเข้าใจ จะได้ไม่รู้สึกติดค้างอะไรกันอีก

          4. มีมือที่สาม

          อีกหนึ่งวิธีของการบอกเลิกที่ไม่ควรทำเป็นอย่างมากเลย ก็คือ ดึงมือที่สามเข้ามาเป็นตัวกลาง ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้รู้สึกอะไรกับคนใหม่เลยแค่ใช้เป็นเครื่องมือเท่านั้น หากหมดรักไม่อยากข้องเกี่ยวกันอีกต่อไป และรู้อยู่แก่ใจว่าสักวันหนึ่งความรักต้องจบลง ควรจะบอกออกไปตรง ๆ แบบที่ผู้ใหญ่ทั่วไปใช้แก้ปัญหากันดีกว่า

          5. บอกในที่สาธารณะ

          ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน ฉะนั้น หากคิดจะจบความสัมพันธ์ดี ๆ ที่มีร่วมกันมาควรเลือกสถานที่ที่เป็นส่วนตัว และไม่ควรจะดึงคนอื่นมาเกี่ยวข้อง ถึงแม้จะเป็นเพื่อน พี่น้อง หรือคนในครอบครัวก็ตาม เพราะเป็นเรื่องที่ไม่น่ายินดีเท่าไหร่นัก อีกทั้งคงไม่มีใครอยากจะให้คนรอบข้างเห็นภาพที่ไม่ดีของตัวเองนักหรอก คุยกันแค่สองคนก็พอแล้ว

          6. ไม่มีเหตุผล

          เหตุผลที่ทำให้หมดรักมีมากมายหลายอย่าง ดังนั้น หากคิดจะบอกเลิกแล้วควรพูดความรู้สึกที่แท้จริงออกไปตรง ๆ อย่างเช่น เข้ากันไม่ได้ หมดรักไปแล้ว เป็นต้น พร้อมกับอธิบายให้อีกฝ่ายรู้ว่ามีจุดไหนที่เข้ากันไม่ได้ หรือหมดรักไปแล้วเพราะอะไร และไม่ควรใช้ความรู้สึกมาอ้างหรือแค่บอกว่าเป็นเพราะตัวเองไม่ดีพอ เพราะเป็นการแสดงความเห็นแก่ตัวออกมามากกว่า

          7. เมาสร้างสถานการณ์

          ถึงแม้พวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้มีความกล้ามากยิ่งขึ้นแต่ไม่ควรใช้กับ กรณีแบบนี้ โดยการแสร้งเมาแล้วถือโอกาสบอกเลิก การใช้วิธีแบบนี้นอกจากจะทำให้ภาพลักษณ์ดูแย่แล้ว อาจจะกลายเป็นคนนิสัยไม่ดีในสายตาคนอื่นด้วย ทางที่ดีดื่มแต่พอควรและคุยกันตรง ๆ ดีกว่า เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจทำให้เกิดความยับยั้งชั่งใจ และเกิดเรื่องราวบานปลายกว่าที่คิด

          การ บอกเลิกเป็นเหมือนฝันร้ายที่ไม่มีใครอยากจะให้เกิดขึ้น แต่บางครั้งเราก็ไม่สามารถฝืนความจริงได้ ฉะนั้น ไม่ว่าตอนนี้จะรักหรือหมดรักอีกฝ่ายไปแล้วก็ตาม ควรจะพูดคุยกันให้รู้เรื่องเพื่อความสบายใจของตัวเอง และเปิดโอกาสให้อีกฝ่ายได้เจอกับคนใหม่ที่ดีกว่า แต่ถ้าหากยังไม่กล้าพอที่จะบอกออกไปลองขอห่างกันดูสักพัก เผื่อความรู้สึกดี ๆ ที่เคยมีให้กันจะช่วยให้ความรักดีขึ้น

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม