ผลทดลองชี้ แม้ผู้หญิงสมองเล็ก แต่ประสิทธิภาพเจ๋งกว่าผู้ชาย!

Posted on 2018-08-09

ผลทดลองชี้ แม้ผู้หญิงสมองเล็ก แต่ประสิทธิภาพเจ๋งกว่าผู้ชาย!

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ปล่อยให้ผู้หญิงน้อยอกน้อยใจมาตั้งนานว่าถ้าเป็นเรื่องความเฉลียวฉลาดนั้น ผู้หญิงอาจต้องยอมถอยหลีกทางให้ผู้ชาย อันเนื่องมาจากผู้ชายมีขนาดสมองที่ใหญ่กว่าราว 8% และมีสมองส่วนสีขาวหรือส่วนความฉลาดเฉลียวมากกว่า (ในขณะที่ผู้หญิงมี สมองส่วนสีเทา ซึ่งทำหน้าที่เชื่อมโยงส่วนความฉลาดเฉลียวกับสมองส่วนอื่น ๆ มากกว่า) จึงเชื่อกันว่าผู้ชายจะฉลาดกว่านั่นเอง ผลการทดลองล่าสุดจากนักประสาทวิทยาของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ร่วมกับการประสานงานช่วยเหลือจากมหาวิทยาลัยในกรุงมาดริด ประเทศสเปน พบว่า แม้ผู้หญิงจะมีขนาดสมองเล็กว่า แต่กลับใช้มันได้มีประสิทธิภาพมากกว่าผู้ชาย !

           ตามการรายงานจากเว็บไซต์ elitedaily การ ทดลองดังกล่าวได้ทำขึ้นกับผู้ทดลองชาย 45 คน และหญิง 57 คน อายุตั้งแต่ 18-27 ปี ด้วยการให้แก้ไขปัญหาเรื่องเดียวกัน และติดตามการทำงานของสมองส่วนฮิปโปแคมปัส ซึ่งเป็นสมองส่วนที่รับผิดชอบเรื่องอารมณ์ความรู้สึก และความทรงจำสำคัญ ๆ ที่ถูกหยิบมาใช้บ่อย ๆ ซึ่งผู้ชายมีขนาดสมองส่วนฮิปโปแคมปัสใหญ่กว่า มีประสาทเกี่ยวข้องเชื่อมโยงมากกว่า และน่าจะฉลาดกว่า แต่จากการทดลองครั้งนี้กลับพบว่า ผู้หญิงกลับเป็นฝ่ายแก้ปัญหาได้สำเร็จลุล่วงด้วยการใช้งานสมองที่เล็กกว่า และใช้ประสาทเชื่อมโยงน้อยกว่า เมื่อเทียบกับผู้ชายที่แก้ไขปัญหาเดียวกัน 

          แม้จะเป็นการทดลองขนาดเล็ก แต่ก็ทำให้ผู้หญิงใจชื้นขึ้นได้ว่า ไม่ได้เสียเปรียบผู้ชายเรื่องความฉลาดเฉลียวเสมอไป เพราะแม้พวกเธอจะมีสมองขนาดเล็กกว่าแต่ก็ใช้มันได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าเสียอีก อย่างไรก็ดี เพื่อยืนยันว่าการทดลองนี้ถูกต้อง ยังคงต้องรอดูการทดลองอื่น ๆ ในหัวข้อเรื่องเดียวกันนี้ต่อไป 

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม