วิธีประคองความชีวิตคู่ ให้มีความสุขอยู่เสมอ

Posted on 2018-08-10

วิธีประคองความชีวิตคู่ ให้มีความสุขอยู่เสมอ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           การแต่งงานเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นอีกครั้งหนึ่งของความรัก เพียงแต่สถานะของทั้งคู่แตกต่างออกไป จากแฟนเป็นสามีภรรยา ซึ่งทั้งสองคำนี้มาพร้อมกับภาระและหน้าที่มากมายให้รับผิดชอบ ดังนั้น ใช่ว่าชีวิตหลังการแต่งงานจะง่ายและราบรื่นเสมอไป เพราะยังคงมีปัญหามาให้แก้ไขกันอยู่เรื่อย ๆ ทั้งที่มาจากนิสัยส่วนตัวและปัจจัยอื่น ๆ ภายนอก ซึ่งอาจทำให้ชีวิตการแต่งงานล้มเหลวได้ เพราะฉะนั้น มาทำให้ชีวิตคู่ให้มีความสุข และประสบความสำเร็จในความรักกันด้วยวิธีเหล่านี้กันดีกว่า

           1. เติมไฟรักอยู่เสมอ

           ช่วงเริ่มแรกของการแต่งงานอาจดูตื่นเต้นน่าสนใจ แต่เมื่อเวลาผ่านความรู้สึกเหล่านั้นจะค่อย ๆ ลดน้อยถอยลง สุดท้ายกลายเป็นความที่เคยชิน ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้หลายคู้ต้องเลิกรากันไปเพราะ ปัญหามือที่สาม วิธีแก้ไขปัญหานี้ก็คือ หมั่นสร้างความโรแมนติก และเพิ่มความรู้สึกดี ๆ ให้กับคนรักอยู่เสมอ อย่างเช่นเปลี่ยนสไตล์การแต่งตัวใหม่ หรือออกไปเดทกัน เป็นต้น

           2. ยอมให้กันบ้าง

           เชื่อว่าหลาย ๆ คู่ต้องเคยมีปัญหาที่ทำให้ทะเลาะกันบ้าง ซึ่งในเวลาแบบนี้หากต่างฝ่ายต่างใช้อารมณ์เรื่องราวจะยิ่งลุกลามมากขึ้น และอาจเปลี่ยนจากปัญหาเล็ก ๆ ให้กลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ ฉะนั้น ทุกครั้งที่ทะเลาะกันควรจะเป็นฝ่ายที่ยอมแพ้บ้าง เพื่อรักษาความสัมพันธ์เอาไว้ ถึงแม้จะไม่เห็นกับความคิดของอีกฝ่ายก็ตาม หากผิดจริง ๆ รอให้ใจเย็นกันก่อนแล้วค่อยหันมาคุยกัน

           3. หลีกเลี่ยงการทะเลาะ

           เคล็ดลับอย่างหนึ่งของการรักษาและประคับประคองชีวิตแต่งงานให้ประสบความ สำเร็จ คือ หลีกเลี่ยงการทะเลาะกัน เนื่องจากสาเหตุนี้อาจทำให้เกิดการหย่าร้างได้ ซึ่งสามารถทำได้โดยการคุยกันโดยใช้เหตุผลทั้งสองฝ่าย หรือโอนอ่อนผ่อนตามความคิดของอีกฝ่ายในบางครั้ง

           4. ให้เกียรติคนรัก

           ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะแฟนหรือเปลี่ยนสถานะมาเป็นสามีภรรยากันแล้วก็ตาม ต่างฝ่ายควรจะเกียรติกันเสมอ ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ด้วยการไม่นำเรื่องของตนรักไปพูดในทางเสียหาย หรือใช้ถ้อยคำที่ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกเสียใจ

           5. เข้าใจกัน

           ความเข้าใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่คนรักควรมีให้กันและกัน ไม่ใช่คาดหวังให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมาเข้าใจตัวเองเพียงอย่างเดียว โดยการพูดคุยปรับความเข้าใจ และใช้เวลาอยู่ด้วยกันให้มากทั้งในเวลาว่างหรือวันหยุด และในกรณีที่ต้องอยู่ห่างไกล อย่างเช่น ต้องไปทำงานไกล ๆ หรือศึกษาต่อควรติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอ...อย่าให้ขาด

           6. เชื่อใจกัน

           ชีวิตคู่คงไม่มีความสุขแน่หากต้องคอยระแวงกันและกันอยู่ตลอดเวลาว่า อีกฝ่ายจะแอบไปมีคนอื่นบ้างหรือเปล่า และตามหึงหวงไปทุกที่ไม่เว้นแม้แต่ที่ทำงาน ฉะนั้นถ้าหากอยากจะให้ชีวิตแต่งงานมีความสุขและยั่งยืนควรจะไว้ใจซึ่งกันและ กัน นอกจากนี้ควรปล่อยให้อีกฝ่ายมีอิสระในการใช้ชีวิตบ้าง อย่างเช่น ออกไปแฮงก์เอาท์กับเพื่อน หรือมีเวลาส่วนตัว เป็นต้น

           7. ปรับตัวเข้าหากัน

           การเป็นสามีภรรยาไม่ใช่เรื่องง่าย และมีเรื่องราวอีกมากมายที่ทั้งคู่ต้องเรียนรู้กันและกัน ฉะนั้น จึงควรรู้จักปรับตัวเข้าหากันบ้าง รวมไปถึงการยอมรับข้อดีข้อเสียของอีกฝ่ายให้ได้ เพราะไม่มีใครที่จะสมบูรณ์แบบเพอร์เฟคท์ไปทุกเรื่อง อย่างเช่น ถ้าหากสามีชอบเปิดเพลงก่อนนอน ไม่ควรจะว่ากล่าวเขารุนแรง แต่ร่วมกันหาทางแก้ดีกว่า

           8. แบ่งหน้าที่ให้ชัดเจน

           เมื่อทั้งสองคนมาอยู่ร่วมกันแล้วควรจะแบ่งแยกหน้าที่ให้เรียบร้อย มิใช่ปล่อยให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรับผิดชอบหรือทำหน้าที่จัดการทั้งหมด ซึ่งได้แก่เรื่องเงิน การซื้อของ งานบ้าน งานครัว เพราะงานมากมายแบบนี้คงไม่สามารถจัดการได้ด้วยตัวคนเดียว แต่ควรจะรับผิดชอบร่วมกันโดยการแบ่งหน้าที่ให้ชัดเจนว่าใครรับผิดชอบเรื่อง ใดบ้าง

           9. ใช้เวลาร่วมกันให้มาก

           ทั้งสองคนควรจะใช้เวลาทำกิจกรรมและอยู่ด้วยกันให้มาก ๆ ถึงแม้จะงานยุ่งมากแค่ไหนควรจะแบ่งเวลามาดูแลคนรักบ้าง เพื่อสร้างความประทับ และเวลาดีร่วมกันให้เก็บเอาไว้เป็นความทรงจำร่วมกันของทั้งสองคน เพราะถ้าหากคนต่างอยู่จะเกิดช่องว่างที่ทำให้คุณทั้งคู่ห่างออกจากกันไป เรื่อย ๆ ดังนั้น หากมีเวลาว่างชวนกันออกไปเดินเล่น ช้อปปิ้งบ้าง ทานข้าวนอกบ้านบ้างก็ดี

           10. เคารพความเป็นส่วนตัว

           ถึงแม้จะแต่งงานกันแล้วไม่ได้หมายความว่าสิ่งของทุกอย่างจะใช้ร่วมกัน หรือเข้าไปมีส่วนร่วมได้หมด หากอะไรที่เป็นส่วนตัวควรจะเว้นเอาไว้บ้าง อย่างเช่น ไม่ตามเช็กอีเมล หรือโทรศัพท์ ปล่อยให้อีกฝ่ายมีเวลาส่วนตัวหรืออยู่คนเดียวบ้าง เพื่อให้อีกฝ่ายได้มีอิสระและเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น นอกจากนี้ ยังเป็นการแสดงถึงความเชื่อใจกันและกันด้วย

           สำหรับ บางคู่การแต่งงานอาจมีอุปสรรคที่ทำให้รู้สึกท้อและเหนื่อยกันบ้าง แต่มันเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชีวิตมีความสุขขึ้นไม่น้อย ดังนั้น จึงควรรักษาสิ่งดี ๆ แบบนี้เอาไว้ให้นานที่สุด โดยการหมั่นเติมความสุขให้กับชีวิตคู่อยู่สม่ำเสมอด้วยวิธีที่นำมาฝากกันใน วันนี้ 

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม