พลิกวิกฤตเป็นโอกาส หลังโดนคนรักหักอก

Posted on 2018-08-17

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส หลังโดนคนรักหักอก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           เชื่อว่าทุกคนต้องเคยผ่านช่วงเวลาที่แสนเศร้ากันมาบ้างแล้ว โดยเฉพาะเรื่องความรักที่ไม่สมหวัง ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของรักข้างเดียว ให้ความรักไปแล้วแต่ไม่ได้กลับคืนมา เหตุผลง่าย ๆ ที่ใช้บอกเลิกกัน อย่างเช่น คำว่าเราเข้ากันไม่ได้ หรือจะเป็นเพราะระยะทางทำให้ต้องห่างกัน ต่างเจ็บปวด และทรมานด้วยกันทั้งนั้น แต่ทั้งนี้ถึงแม้จะสูญเสียความรักไป ก็ใช่ว่าชีวิตของเราจะต้องเสียสูญไปด้วย เตรียมความพร้อมพาตัวเองออกมาจากความเจ็บปวด รอความรักครั้งใหม่ดีกว่า

           1. รักษาแผลใจ

           หากเพิ่งอกหักมาหมาด ๆ ไม่จำเป็นต้องเก็บความเจ็บปวดเหล่านั้นเอาไว้ เสียใจมากเท่าไหร่ควรระบายออกมาให้หมด อยากจะทำอะไรทำไปเลย อย่างเช่น ร้องไห้ คุยกับคนใกล้คนใกล้ตัว ออกไปแฮงก์เอ้าท์กับเพื่อน ๆ หรือเขียนลงบันทึกของตัวเองก็ได้ และพยายามอย่าอยู่คนเดียว เพราะจะทำให้คิดฟุ้งซ่าน และอาจจะดูโทรมจนผิดหูผิดตา ดังนั้น ควรทำชีวิตให้ยุ่งเข้าไว้ ด้วยการหากิจกรรมมาทำแทนเวลาว่าง หรือใช้เวลาดูแลตัวเอง ด้วยการไปสปา ออกกำลังกาย หรือปลอบใจตัวเองด้วยการช้อปปิ้ง ก็ช่วยให้รู้สึกดีขึ้น และลืมเขาได้หมดใจในเร็ววัน

           2. ทำความเข้าใจกับความรัก

           ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนไม่มีอะไรแน่นอน วันนี้รักเราแต่พรุ่งนี้อาจเปลี่ยนใจเป็นอื่นไปแล้ว และในเรื่องความรักไม่มีใครถูกใครผิด เพราะต่างมีความคิดเป็นของตัวเอง หากพวกคุณทั้งสองคนเข้ากันไม่ได้ ไม่ควรเสียเวลาโยนความผิดให้คนอื่น หรือคิดโทษตัวเอง เก็บเรื่องราวและประสบการณ์เหล่านั้นเป็นบทเรียนให้กับความรักของตัวเองดี กว่า ว่ามีส่วนไหนพูดหรือทำให้อีกฝ่ายเสียใจบ้าง และจดจำสิ่งเหล่านั้นเอาไว้ จะได้ไม่ทำซ้ำอีกเป็นครั้งที่สอง

            3. ให้อภัย

           ชีวิตหนึ่งของคนเราสั้นกว่าที่คิด ฉะนั้น ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะโกรธ เกลียด หรือแค้นคนที่เคยรักเคยมีความรู้สึกที่ดีต่อกัน หากเรื่องที่เกิดไม่ได้เลวร้ายจนเกินรับไหว เปลี่ยนสถานภาพหรือความสัมพันธ์ไปเป็นแบบพี่น้องหรือเพื่อนดีกว่า อย่างน้อยสามารถช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ ทั้งนี้ ถ้าเรื่องที่ผ่านพ้นไปหนักเกินจะรับไหว ควรจะให้อภัยและปล่อยให้เขามีความสุขตามที่ต้องการ ดีกว่าเก็บความรู้สึกแย่ ๆ เอาไว้กับตัว เพราะยิ่งคิดก็จะยิ่งเจ็บเอง ในขณะที่อีกฝ่ายไม่ได้รู้เรื่องหรือมีส่วนรู้เห็นด้วยเลย

           ใน วันที่ต้องเจอกับเรื่องเศร้า ๆ แบบนี้อย่าคิดว่าตัวเองไม่เหลือใคร เพราะอย่างน้อยมีตัวเองเป็นที่พึ่ง มีพ่อแม่คนที่รักคุณมากที่สุด ฉะนั้น ไม่ควรปล่อยให้คนอื่นเข้ามามีอิทธิพลในชีวิตมากเกินไป หรือทำร้ายตัวเองเพราะอารมณ์ชั่ววูบ ควรจะรักตัวเองและพ่อแม่ให้มาก ๆ และใช้เวลาทุกนาทีให้คุ้มค่าที่สุด เพื่ออนาคตของตัวเอง

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม