เตือนกินกาแฟลดน้ำหนัก ผสมไซบูทรามีน เสี่ยงหัวใจวาย

Posted on 2018-08-29

เตือนกินกาแฟลดน้ำหนัก ผสมไซบูทรามีน เสี่ยงหัวใจวาย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก  ไทยพีบีเอส
 

         ศูนย์ทดสอบนิตยสารฉลาด ซื้อ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เตือนคนอยากผอมให้ระวัง กาแฟลดน้ำหนัก หลังจากประเทศเยอรมันตรวจพบสารไซบูทามีน ในกาแฟลดน้ำหนักของประเทศไทย
 

         สืบเนื่องจากการเผยแพร่ข่าวของประเทศเยอรมันว่า ตรวจพบสารไซบูทามีน ในกาแฟลดน้ำหนักจากประเทศไทย ดังนั้น เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมา ศูนย์ทดสอบนิตยสารฉลาดซื้อ จึงออกมาเตือนผู้บริโภคในไทยให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อกาแฟลดน้ำหนัก เนื่องจากเสี่ยงต่อการพบสารต้องห้ามโดยไม่รู้ตัว ทั้งนี้ จากการทดสอบกาแฟลดน้ำหนักที่เผยแพร่ลงในนิตยสารฉลาดซื้อ ประจำเดือนมีนาคม 2555 ฉบับที่ 133 ซึ่งมีหัวข้อว่า กาแฟลดน้ำหนักได้จริงหรือ!! โดยรายงาน ถึงผลการศึกษาว่า กาแฟที่ลดน้ำหนักได้นั้น คือกาแฟที่มีส่วนผสมของยาลดน้ำหนัก ซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามอย่างเด็ดขาดในอาหารทุกประเภท โดยสารดังกล่าวมีชื่อว่า "ไซบูทรามีน"
 

         ซึ่งก่อนหน้านี้ สาร ไซบูทรามีนถือเป็นยาควบคุมพิเศษที่ใช้กับผู้ป่วยโรคอ้วน ที่ป่วยจริง ๆ ไม่ใช่คนที่คิดว่าตัวเองหุ่นไม่ดีแล้วอยากจะลดน้ำหนัก แต่เพราะความรุนแรงของสารตัวนี้มีผลถึงขั้นทำให้หัวใจหยุดทำงาน ซึ่งการที่มีผู้ไม่หวังดีนำสารไซบูทรามีนไปใส่ในอาหารเสริมแล้วอ้างสรรพคุณ ว่า ดื่มแล้วช่วยให้น้ำหนักลดได้ จึงเป็นเรื่องที่อันตรายมากทำให้ อย. ต้องตัดสินใจประกาศยกเลิกตำรับยาชนิดนี้
 

         แต่ปัจจุบันยังมีคนนำสารไซบูทรามีนมาใส่ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ แล้วอ้างว่าช่วยลดความอ้วน อย่างที่ อย. เคยตรวจพบในกาแฟสำเร็จรูปนำเข้าจากจีนยี่ห้อ Zhengdian Splrultna Slimming Coffee เมื่อ พ.ศ. 2554 ดังนั้นผู้บริโภคควรหลีกเลี่ยงทั้งการดื่มกาแฟและผลิตภัณฑ์ที่อ้างว่า ช่วยทำให้น้ำหนักลดทุกชนิด เพราะอาจเสี่ยงอันตรายโดยไม่รู้ตัว
 

         อย่างไรก็ตาม ศูนย์ ทดสอบฉลาดซื้อ จึงขอเตือนผู้บริโภคว่า อย่าซื้อกาแฟลดน้ำหนัก ตามคำกล่าวอ้างสรรพคุณว่าช่วยลดน้ำหนักได้รวดเร็วทันใจ เพราะอาจทำให้หัวใจหยุดทำงานได้ และหากผู้บริโภคไม่แน่ใจว่ากาแฟลด น้ำหนักที่ผู้บริโภคจะซื้อหามาทานนั้นจะมีสารไซบูทามีนหรือไม่ สามารถสอบถาม หรือแจ้งไปยัง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ที่เบอร์ 0-2248-3737  หรือเฟซบุ๊ก นิตยสารฉลาดซื้อ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม