ระวัง! แมลงก้นกระดก... แมลงพิษร้ายที่มาพร้อมกับฝน

Posted on 2018-08-29

ระวัง! แมลงก้นกระดก... แมลงพิษร้ายที่มาพร้อมกับฝน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก มหาวิทยาลัยมหิดล

            ระวัง! แมลงก้นกระดก... แมลงพิษร้ายที่มาพร้อมกับฝน เพียงแค่ปัด สัมผัส ก็เกิดแผลพุพอง ถ้าโดนตาเสี่ยงตาบอดได้

            วันที่ 28 มกราคม รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับพิษของเจ้าแมลงก้นกระดก ที่ขณะนี้กำลังออกอาละวาดอีกครั้ง โดยพิธีกรเล่าเรื่องราวของพนักงานที่อยู่ในช่อง ชื่อ สิริทรัพย์ ให้ฟังว่า คุณสิริทรัพย์ ได้เดินทางไปวัดแห่งหนึ่ง พบแมลงตัวนี้บินวนใกล้ ๆ เลยเอามือไปปัด และอาจจะเผลอเอามือไปเช็ดหน้า ต่อมาเวลาไม่กี่ชั่วโมง คุณสิริทรัพย์ ก็รู้สึกผิดปกติที่ใบหน้า แต่ก็คิดว่าเป็นผื่นธรรมดา แต่ผ่านไปสามวัน รอบดวงตาก็แดงก่ำ พุพอง คล้ายจะเป็นหนองข้างใน

            ทั้งนี้ เมื่อคุณสิริทรัพย์ ไปพบแพทย์ ซึ่งแพทย์ระบุว่า โดน พิษของแมลงก้นกระดก หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าด้วงปีกสั้น หรือ แมลงน้ำกรด เป็นแมลงขนาดเล็กประมาณ 7-8 มิลลิเมตร ส่วนหัวมีสีดำ ปีกน้ำเงินเข้มขนาดเล็ก และส่วนท้องมีสีส้ม แมลงชนิดนี้มักจะงอส่วนท้ายเมื่อเกาะอยู่กับพื้น จึงมักเรียกว่า "แมลงก้นกระดก" พบกระจายทั่วโลกมากกว่า 600 สปีชีส์ โดยเฉพาะในเขตร้อนชื้น มักอาศัยบริเวณพงหญ้าที่มีความชื้น ชอบออกมาเล่นไฟและแสงสว่างตามบ้านเรือน โดยเฉพาะจะมีมากในช่วงปลายฤดูฝน
     

            สำหรับเจ้าแมลงชนิดนี้ จะปล่อยสาร Pederin ออกมาทำลายเนื้อเยื่อผิวหนังของผู้ที่สัมผัสโดน โดยเริ่มเกิดผื่นและอาการแสบ เมื่อผ่านไปประมาณ 24 ชั่วโมง หลังการสัมผัสจะเกิดเป็นผื่นแดงชัดเจน หรือ รอยไหม้ลักษณะเป็นทางยาว ส่วนบางรายจะเกิดบริเวณซอกรอยพับที่ประกบกัน ร่วมกับตุ่มน้ำพองและตุ่มหนองใน 2-3 วัน ต่อมาผื่นหรือแผลจะตกสะเก็ดและหายเองภายใน 7-10 วัน เมื่อหายแล้วอาจทิ้งรอยดำไว้สักระยะหนึ่ง แต่มักไม่เกิดแผลเป็น

            แต่บางคนอาจจะไม่หาย แถมยังมีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำเติมที่บริเวณผื่นเดิม ทำให้ผื่นหายช้าลง นอกจากนี้อาจลุกลามจนมีโอกาสเกิดแผลเป็นได้ อีกทั้งยังมีอาการข้างเคียง ทั้งมีไข้ ปวดศีรษะ ปวดข้อ หรืออาการคลื่นไส้อาเจียนได้ หากเข้าตาอาจทำให้ตาบอดได้

            สำหรับข้อควรปฏิบัติเบื้องต้น เมื่อสัมผัสถูกตัว "แมลงก้นกระดก" นั้น ก็คือ ให้รีบล้างด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำสบู่ จากนั้นให้ประคบเย็นในบริเวณที่โดนสัมผัส พร้อมสังเกตอาการเปลี่ยนแปลงที่ผิวหนัง ซึ่งหากเกิดเพียงรอยเล็ก ก็จะสามารถหายได้เพียง 2-3 วัน แต่ถ้ารอยเป็นวงกว้าง หรือเป็นแผลไหม้ ควรทำการประคบด้วยน้ำเกลือครั้งละ 5-10 นาที วันละ 3-4 ครั้ง จนแผลแห้ง
 
            ส่วนคำแนะนำในการป้องกัน "แมลงก้นกระดก" คือ ไม่ควรจับตัวแมลงมาเล่น หลีกเลี่ยงการปัดหรือบีบตัวแมลงที่มาเกาะตามตัว ควรใช้วิธีเป่าแมลงให้หลุดออกไปเองโดยไม่ต้องจับโดนตัว และก่อนนอนควรปัดที่นอน หมอน มุ้ง ผ้าห่ม ก่อนเพื่อป้องกัน รวมทั้งควรปิดประตูตู้เสื้อผ้า ประตูและหน้าต่างห้องนอนให้มิดชิด ทั้งกลางวันและกลางคืน ส่วนในช่วงกลางคืนนั้น ควรเปิดไฟเฉพาะเท่าที่จำเป็น โดยเฉพาะควรปิดไฟห้องนอน เพราะ "แมลงก้นกระดก" มักชอบออกมาเล่นแสงไฟตามบ้านเรือน

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม