สูตรบำรุงผิวพรรณจากน้ำมันมะกอก

Posted on 2018-08-30

สูตรบำรุงผิวพรรณจากน้ำมันมะกอก

เรื่อง ศศินี ปัญญารัตน์

            หลังจากที่ได้แนะนำเคล็ดลับความงามจากเมดิเตอร์เรเนียนไปในฉบับที่แล้ว ก็ปรากฏว่าได้รับผลตอบรับที่ดีกลับมาจากหลาย ๆ ท่านค่ะ บางท่านบอกว่านำไปปฏิบัติแล้วรู้สึกผิวเบาสบายเป็นธรรมชาติ บางท่านก็รู้สึกว่าผิวชุ่มชื้นขึ้นจากเดิมที่ผิวแห้งกร้าน บางท่านรู้สึกถึงความสะอาดล้ำลึกเมื่อนำน้ำมันมะกอกมาเช็ดเครื่องสำอางโดย เปรียบเทียบจากที่เคยใช้ Cleansing ได้ฟังแล้วก็ชื่นใจจริง ๆ ค่ะ

            นอกจากนี้ มีผู้อ่านบางท่านต้องการทราบว่าถ้าไม่ใช้ Saline หรือน้ำเกลือ แล้วใช้เพียงน้ำมันมะกอกอย่างเดียวจะได้หรือไม่ ขอตอบว่าได้ค่ะ ไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องมั่นใจว่าล้างหน้าอย่างสะอาดทุกครั้งนะคะ ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดการอุดตันของเครื่องสำอางหรือสิ่งสกปรกที่อยู่บนใบหน้า ได้ค่ะ

            ส่วนอีกคำถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ว่าจะหาซื้อน้ำมันมะกอกได้ที่ไหน อย่างไร ขอตอบว่าหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ที่แรกคือแผนกซูเปอร์มาร์เก็ต ดูชั้นที่เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผม หรือบำรุงผิวพรรณ มีให้เลือกหลายยี่ห้อ ราคาไม่แพงค่ะ ประมาณ 20-30 บาทขึ้นไป ไม่อย่างนั้นก็ซื้อน้ำมันพืชปรุงอาหาร เลือกดูที่เขียนว่า Extra Virgin Olive Oil ซึ่งมีหลายยี่ห้อ ที่สำคัญต้องเลือกชนิดที่เป็นน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 100% เท่านั้นนะคะ ส่วนอีกที่คือแผนกเครื่องสำอางค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถซื้อได้ที่โครงการหลวงหรือร้านที่ขายผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ค่ะ ใครบอกว่าของดีราคาถูกไม่มีในโลก ดิฉันขอค้านก็คราวนี้แหละค่ะ

            เอาละค่ะ คราวนี้ก็ได้เวลามาดูแลความงามของเราตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้ากันบ้าง สัญญากันไว้ว่าจะนำสูตร Mini Beauty Treatment ที่ง่ายแสนง่าย ทำเองได้ ไม่ต้องจ่ายแพงมาแนะนำกัน เริ่มจากสูตรแรกกันเลยนะคะ

         1. สูตรสำหรับอาบน้ำเพื่อผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง

              น้ำมันมะกอก ¼ ถ้วย

              Essential Oil 3-4 หยด เช่น น้ำมันลาเวนเดอร์ จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายค่ะ

            ผสมน้ำมันทั้ง 2 ชนิดลงในน้ำที่เราจะใช้อาบ หากเราผสมลงในอ่างอาบน้ำ ให้ระมัดระวังขณะลงอาบด้วยนะคะ เพราะจะมีความลื่นของน้ำมันภายในอ่างอาบน้ำค่ะ

         2. สูตรสำหรับผิวส่วนที่แห้งกร้าน

            ง่ายแสนง่ายค่ะ เพียงนำน้ำมันมะกอกปริมาณเล็กน้อยทานวดเบา ๆ บริเวณผิวส่วนที่แห้งกร้าน เช่น ข้อศอก หรือส้นเท้า นวดเป็นประจำสม่ำเสมอผิวส่วนที่แห้งกร้านของเราก็จะกลับมานุ่มนวล เรียบเนียนค่ะ

         3. สูตรมืออ่อนนุ่ม

              น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

              น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

            ผสมน้ำมันมะกอกและน้ำตาลให้เข้ากัน นำมาขัดผิวบริเวณมือทั้งสองข้างจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด จากนั้นล้างด้วยน้ำอุ่น แค่นี้มือทั้งสองข้างของเราก็นุ่มนวลดุจแพรไหมเลยทีเดียวค่ะ ต้องลองนะคะ


         4. สูตรเส้นผมสลวย เงางาม

            สำหรับผมธรรมดา ให้อุ่นน้ำมันมะกอก ไม่ให้ร้อนจัด ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมานวดให้ทั่วศีรษะและเส้นผม คลุมผมด้วยหมวกคลุมผม ประมาณ 20-30 นาที

            ส่วนผมแห้งแตกปลาย ให้ นำน้ำมันมะกอกประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ โดยไม่ต้องอุ่น ผสมกับไข่แดง 1 ฟอง จากนั้นนำมานวดศีรษะและเส้นผม วิธีนี้ยังช่วยแก้ปัญหารังแคบนหนังศีรษะอีกด้วยนะคะ

            ทั้งสองวิธีหลังจากบำรุงแล้วให้สระผม 2 รอบค่ะ

         5. สูตรเท้านุ่มเนียน

            สูตรนี้ก็ง่ายเหลือเกินค่ะ สำหรับเวลาก่อนเข้านอนเท่านั้นนะคะ ให้เราทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วเท้าทั้งสองข้าง

            ทั้งนิ้วเท้า ฝ่าเท้า ส้นเท้า หลังเท้า และข้อเท้า จากนั้นสวมถุงเท้าผ้าฝ้ายคลุมไว้ตลอดคืน เช้าขึ้นมาคุณจะทึ่ง เพราะเท้าของคุณจะนุ่มมากเลยค่ะ เราทำแบบนี้กับมือทั้งสองข้างด้วยก็ได้นะคะ

         6. สูตรเล็บแข็งแรง

            สูตรนี้ทำให้เล็บแข็งแรง และตัดเล็บง่ายขึ้นค่ะ

              น้ำมันมะกอก 2 ถ้วย

              น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

            นำน้ำมันมะกอกมาอุ่น ไม่ให้ร้อนจัดนะคะ ถ้าร้อนเกินไปให้รอจนน้ำมันมะกอกอุ่น จากนั้นนำน้ำมะนาวมาผสม แล้วแช่เล็บลงไปประมาณ 5-10 นาที สามารถทำได้ทั้งเล็บมือและเล็บเท้าค่ะ


         7. สูตรใบหน้าสวยใส

          สูตรมาสก์หน้า มีดังนี้ค่ะ

              น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

              น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

              ไข่แดง 1 ฟอง

            ตีส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นทาลงบนใบหน้า ทิ้งไว้ 15 นาที ผ่อนคลายใบหน้าและทั่วร่างกายให้สบายนะคะ สุดท้ายล้างออกด้วยน้ำอุ่น แค่นี้ใบหน้าของคุณก็จะผุดผ่อง ดูมีน้ำมีนวลแล้วค่ะ

         8. สูตรปากนุ่มชุ่มชื้น

            ง่าย ๆ ค่ะ ก่อนนอนให้ทาน้ำมันมะกอกที่ริมฝีปากบนและล่าง ไม่ต้องให้เยิ้มนะคะ แค่นี้ตื่นมาตอนเช้าคุณก็จะมีริมฝีปากที่นุ่มนวล น่าจุมพิตเลยทีเดียวค่ะ

            เป็น อย่างไรบ้างคะ สูตรบำรุงผิวพรรณแบบง่าย ๆ จ่ายไม่แพง ทำเองได้ แถมยังให้ผลที่น่าทึ่งอีกด้วย ที่สำคัญที่สุด เหนือสิ่งอื่นใดก็คือ เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติล้วน ๆ เลยค่ะ


            ฉบับหน้า ติดตาม Whitening แบบธรรมชาติ อย่าพลาดนะคะ

            เราทุกคน...เป็นผลิตผลที่งดงามจากการดูแลรักษากายใจด้วยวิถีธรรมชาติ

            สวัสดีตลอดปีแห่งความสุขค่ะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม