ทำสปาใบหน้าที่บ้าน ให้หรูเหมือนร้านกันเถอะ

Posted on 2018-08-30

ทำสปาใบหน้าที่บ้าน ให้หรูเหมือนร้านกันเถอะ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ใคร ๆ ก็ชอบการทำสปาเพื่อปรนนิบัติเนื้อตัวของตัวเอง ยิ่งได้ไปใช้บริการตามร้านยิ่งเป็นการพักผ่อนที่แสนจะวิเศษมาก ๆ เพราะนอกจากจะมีคนคอยบริการ บรรยากาศที่ร้านก็จัดไว้ผ่อนคลายเหมาะกับการพักผ่อนโดยเฉพาะ เครื่องมือเครื่องไม้ที่ร้านเขาก็มีพร้อมสรรพ แต่ถึงจะรู้ว่ามันดีและสบายอย่างไร ค่าใช้จ่ายในการใช้บริการแต่ละครั้งก็ไม่เอื้อให้เราย่างกรายเข้าไปในร้าน สปาได้บ่อย ๆ ใช่ไหมล่ะคะ ถ้าอย่างนั้นทำไมไม่ลองทำสปาดูที่บ้านของตัว เองบ้างล่ะ ยิ่งเป็นสปาสำหรับใบหน้าก็คงเบาสบายผิวแถมหน้าใสน่าดู และถ้ากลัวว่าหากทำสปาเองยังไงก็คงไม่สบายเท่ากับไปที่ร้าน ลองมาดูเคล็ดลับพวกนี้ก่อนดีกว่า แล้วคุณจะรู้ว่าการทำสปาใบหน้าที่บ้านก็หรูได้ไม่แพ้ที่ร้านเลยนะ ;)

        1. เตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างให้พร้อม

          เพื่อบรรยากาศแห่งการพักผ่อนสุดชิลไม่แพ้ที่ร้านสปา คุณต้องเตรียมอุปกรณ์ที่จะใช้ในการทำสปาให้พร้อม เช่น แผ่นมาส์กหรือมาส์กสูตรโฮมเมดที่คุณผสมขึ้นมาเอง ผ้าคาดศีรษะ เสื้อคลุม ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่าง ๆ  รวมไปถึงอุปกรณ์สำหรับสร้างบรรยากาศ อย่างเทียนหอมหรือตะเกียงน้ำมันอโรมาด้วย ถ้าใครยังมีอุปกรณ์ไม่ครบ ลองลงทุนซื้อหามาสักที แล้วคุณจะรู้ว่ามันคุ้มค่าและยิ่งทำให้คุณอยากทำสปาที่บ้านบ่อย ๆ เลยล่ะ

        2. สร้างบรรยากาศ 

          เมื่ออุปกรณ์ครบแล้วก็มาสร้างบรรยากาศแห่งความผ่อนคลายกัน จุดเทียน เติมกลิ่นในตะเกียงอโรมา เก็บผมด้วยผ้าคาดศีรษะ ผลัดผ้ามาใช่ชุดคลุมหลวม ๆ สบาย ๆ เปิดเพลงคลอเบา ๆ เตรียมเครื่องดื่มที่โปรดปรานไว้จิบขณะผ่อนคลาย เท่านี้ก็ได้บรรยากาศเหมือนไปสปาแล้ว

        3. ทำความสะอาด & สครับ 

          การเตรียมผิวหน้าให้สะอาดจะทำให้คุณสามารถรับประโยชน์จากการมาส์กผิวได้สูง สุด หากหน้าของคุณมีเครื่องสำอาง ก็ต้องเช็ดล้างออกให้หมดจด ตามด้วยการสครับผิวเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วซึ่งคอยขัดขวางสารบำรุงที่จะ ซึมลงสู่ผิวออกไป คุณสามารถผสมสครับผิวหน้าใช้เองได้ โดยใช้น้ำตาลผสมกับน้ำมันมะกอก เท่านี้ผิวหน้าก็สะอาดพร้อมรับการบำรุงแล้วค่ะ


 

ทำสปาเอง

 

        4. อบไอน้ำผิวหน้า เปิดรูขุมขน 

          เพื่อการบำรุงผิวหน้าให้เหมือนกับที่สปา ขั้นตอนหลังจากการทำความสะอาดและสครับผิวหน้าแล้วก็ต้องมาอบไอน้ำผิวหน้ากัน ค่ะ และแม้คุณจะไม่มีเครื่องสตีมสำหรับทำไอน้ำอย่างที่ร้าน คุณก็ยังสามารถอบไอน้ำให้กับผิวหน้าของตัวเองได้ง่าย ๆ ด้วยการต้มน้ำ 3 ถ้วยให้ร้อนจัด ถ่ายมาใส่ชามปากกว้าง หยดกลิ่นอโรมาที่คุณชอบลงไป 1-2 หยด จากนั้นอังหน้าไว้ที่ปากภาชนะ แล้วใช้ผ้าขนหนูคลุมศีรษะกับภาชนะเอาไว้ 10 นาที ไอน้ำจะช่วยวอร์มผิวหน้า ทำให้รูขุมขนเปิด และขับเอาสิ่งสกปรกที่คั่งค้างออกมาได้

        5. มาส์ก 

          นำมาส์กที่คุณเตรียมไว้มาวางทาบลงผิวใบหน้า หรือจะใช้มาส์กโฮมเมดที่คุณผสมเองก็ได้ค่ะ ขอแถมเคล็ดลับการมาส์กหน้าที่จะทำให้คุณรู้สึกพิเศษขึ้นอีกนิด ด้วยการใช้แปรงแต่งหน้าในการทามาส์ก มันความรู้สึกโปรเฟสชั่นนอลกว่าการป้ายมาส์กด้วยนิ้วเยอะเลยล่ะ

        6. อย่าลืมมอบความผ่อนคลายให้ดวงตา 

          ไหน ๆ ก็มาส์กหน้าแล้วก็อย่าลืมปรนนิบัติดวงตาไปพร้อม ๆ กันด้วย คุณอาจใช้แผ่นประคบดวงตาไปแช่เย็นแล้วนำมาวางทาบ หรือจะฝานแตงกวามาวางบนดวงตาก็ได้ จากนั้นก็ปิดตานั่งเอนหลังสบาย ๆ ฟังเพลงขับกล่อมคลอไปเบา ๆ


 

ทำสปาเอง


        7. ล้างออก 

          เมื่อมาส์กหน้าครบตามเวลาที่ต้องการ ก็ให้ล้างออกด้วยการใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำธรรมดาหรือน้ำอุ่น แล้วตามด้วยการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น จุดสำคัญคืออย่าเช็ดถูใบหน้าแรงเกินไปนะคะ

        8. ปิดท้ายด้วยการบำรุงผิว 

          หลังจากมาส์กหน้าเสร็จ และล้างหน้าสะอาดเรียบร้อยแล้ว ปิดท้ายขั้นตอนการปรนนิบัติผิวหน้าด้วยการบำรุงผิว เริ่มจากใช้โทนเนอร์ ตามด้วยเซรั่ม และจบที่ครีมบำรุงผิวสูตรที่คุณใช้ปริมาณเพียงเล็กน้อย ทาลงบนใบหน้า นวดวนอย่างเบามือ แล้วการทำสปาใบหน้าที่บ้านของคุณก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ ... ตอนนี้รู้สึกหน้าเด้งผิวใสอย่างกับได้ไปสปามาจริง ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ ^^

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม