เคล็ดลับสู่ผมนุ่มสลวยสวยกว่าเดิม

Posted on 2018-08-31

เคล็ดลับสู่ผมนุ่มสลวยสวยกว่าเดิม

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ผมสวยเป็นเสน่ห์สำคัญของผู้หญิง แต่หลาย ๆ คนก็ยังมีปัญหาผมแห้ง ผมบาง ผมขาดร่วงง่าย รังแค และผมแตกปลายมากวนใจอยู่บ่อย ๆ กระปุกดอทคอมจึงขอนำเคล็ดลับเพื่อผมที่นุ่มสลวยสุขภาพดีกว่าเดิมมาฝากให้คุณ ลองนำไปใช้ดูกันค่ะ 

        1. เล็มปลายผมเป็นประจำ 

          หากคุณเป็นคนที่ชอบปล่อยให้ผมยาวไปเรื่อย ๆ โดยไม่ได้สนใจอะไรมันมากนัก นั่นทำให้คุณเสี่ยงกับปัญหาผมแห้งแตกปลายได้ง่ายมาก ๆ เลยล่ะค่ะ คว้ากรรไกรมาเล็มเฉพาะส่วนปลายผมของคุณออกบ้าง หลังการเล็มปลายผมออกคุณจะรู้สึกได้เลยว่าผมของคุณดูสลวยกว่าเดิม ปลายที่แห้งและกระดกก็หายไป ถ้าทำเช่นนี้เป็นประจำทุก ๆ 6-8 สัปดาห์ รับรองว่าจะลดความปวดหัวกับปัญหาผมแตกปลายลงไปได้เกินครึ่งเลยค่ะ

        2. ปกป้องผมจากอุปกรณ์ทำผมที่ให้ความร้อนเสมอ 

          อุปกรณ์เพิ่มความสวยให้เรือนผมไม่ว่าจะเป็น ไดร์เป่าผม ที่หนีบผม หรือแกนม้วนผมไฟฟ้า สามารถทำร้ายเส้นผมคุณไปพร้อม ๆ กันได้เสมอ เมื่อใช้มันเป็นประจำคุณจะพบว่าเส้นผมของคุณแห้ง หยาบ และฟู รวมไปถึงปัญหาผมแตกปลายก็จะตามมา เพื่อป้องกันและลดความเสียหายจากอุปกรณ์ทำผมเหล่านี้ คุณต้องใช้เซรั่มสูตรปกป้องเส้นผมจากความร้อน ก่อนการจัดแต่งทรงผมเสมอ มันจะช่วยเป็นปราการช่วยป้องกันความร้อนที่จะเกิดขึ้นกับเส้นผมของคุณได้ นอกจากนี้ตัวคุณเองก็ต้องตั้งอุณหภูมิของอุปกรณ์เหล่านี้ไม่ให้ร้อนจัดเกิน ไปด้วย

        3. เปลี่ยนยี่ห้อแชมพูและครีมนวดบ้าง

          หากคุณใช้แชมพูและครีมนวดผมยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งติดต่อกันไปนาน คุณอาจพบว่าในระยะหลังผมคุณเริ่มไม่นุ่มสลวยเหมือนกับตอนที่เพิ่งเริ่มใช้ แชมพูและครีมนวดยี่ห้อนี้ใหม่ ๆ  ลองเปลี่ยนสลับไปใช้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออื่นดูบ้าง โดยซื้อแชมพูยี่ห้อสำรองมาไว้ในห้องน้ำ และใช้มันสลับกับยี่ห้อประจำเป็นครั้งคราว ผมของคุณก็จะนุ่มสลวยตอบสนองกับสารบำรุงในผลิตภัณฑ์ได้ดีเช่นเดิม


 

ผมสวย


        4. ใช้ลีฟอินคอนดิชั่นเนอร์ก่อนนอน 

          ถ้าคุณยังไม่เคยลองวิธีนี้มาก่อน ก็ขอบอกว่าถ้าพลาดไปแล้วจะเสียดายมาก ๆ มันเป็นเคล็ดลับที่ไม่ยุ่งยากแต่ใช้ได้ผลดีมากทีเดียว เพียงลูบไล้เส้นผมโดยเฉพาะส่วนปลายด้วยลีฟอินคอนดิชั่นเนอร์ เมื่อซึมลงสู่เส้นผมดีจึงเข้านอน คุณจะตื่นมาพร้อมกับผมนุ่มสลวยที่ได้รับการบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นมาแล้ว แถมลีฟอินคอนดิชั่นเนอร์ยังช่วยเข้าซ่อมแซมผมส่วนที่เสียหายในยามที่คุณหลับ ด้วย

        5. สระผมด้วยน้ำอุ่น ล้างผมด้วยน้ำเย็น 

          อีกหนึ่งความลับสำหรับผมสวยและหนังศีรษะที่สะอาด หรือการสระผมด้วยน้ำอุ่น (ไม่ต้องอุ่นจัด) อุณหภูมิของน้ำจะช่วยเปิดเกล็ดผม และยังล้างความมันออกจากส่วนโคนผมและหนังศีรษะได้ แต่เมื่อสระเสร็จแล้วให้ล้างแชมพูออกด้วยน้ำเย็น (หรือน้ำที่อุณหภูมิห้อง) ซึ่งจะช่วยให้เกล็ดผมปิด ผมจึงเรียบ และสามารถเก็บกักความชุ่มชื้นที่ได้จากสารบำรุงในขั้นตอนการสระและใช้ครีม นวดได้ดีอีกด้วย

        6. ไม่มัดผมแน่น/บ่อย เกินไป

          ใครที่ชอบมัดผมรวบผมบ่อย ๆ ต้องฟังให้ดี เพราะการมัดผมโดยเฉพาะรัดผมแน่น ๆ จะทำให้รากผมอ่อนแอ ยังมาซึ่งปัญหาผมบาง และผมร่วง แถมยังทำให้เส้นผมจดจำรอยมัดซึ่งจะทำให้ผมบริเวณที่ถูกมัดบ่อย ๆ หยักเป็นคลื่นแม้จะไม่ได้มัดผม ลองสลับสับเปลี่ยนการมัดผมด้วยการใช้แอคเซสเซอรี่อย่างอื่นบ้าง เช่น ที่คาดผม กิ๊บ ผ้าโพกศีรษะ ก็จะช่วยถนอมเส้นผมได้ค่ะ

        7. หมักผมด้วยน้ำมันมะกอก 

          สิ่งนี้เหมาะสำหรับสาวผมแห้งเป็นที่สุด ลองลูบไล้เส้นผมของคุณด้วยน้ำมันมะกอก จากนั้นมวยผมหลวม ๆ แล้วนอนหลับไปบนหมอนที่รองด้วยฟ้าขนหนูไว้แล้ว เมื่อตื่นขึ้นมาจึงสระล้างตามปกติ คุณจะสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงของเส้นผมได้ทันทีว่ามันนุ่ม และสลวยเงางามกว่าเดิม

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม