รักษาอาการอกหักรักแย่ ให้กลับมามีความสุขอีกครั้ง

Posted on 2018-09-03

รักษาอาการอกหักรักแย่ ให้กลับมามีความสุขอีกครั้ง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ทุก ๆ เรื่องย่อมมีสองด้านเสมอไม่เว้นแม้กระทั่งความรัก เพราะสุดท้ายแล้วใช่ว่าทุกคู่จะจบลงด้วยความสุขเสมอไป หากใครคนใดคนหนึ่งเปลี่ยนใจเป็นอื่นไปแล้ว ย่อมจะเกิดความเจ็บปวดขึ้นมาเสมอ และคงเจ็บปวดไม่น้อยหาก "คนรัก" กลายเป็นแค่ "คนรู้จัก" พร้อมกับเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความทรงจำ ที่ปล่อยให้ชีวิตในแต่ละวันผ่านไปด้วยน้ำตา ในสถานการณ์แบบนี้คงทำใจได้ยากอยู่สักหน่อย แต่ใช่ว่ายากเกินจะรับมือ ตอนนี้ไปดูกันดีกว่าว่าจะจัดการกับชีวิตของตัวเองอย่างไรต่อไปดี

       1. เสียใจให้พอ

          ในเมื่อเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้วคงจะย้อนเวลากลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้อีก หากจะยื้อเขาเอาไว้คงไม่มีประโยชน์สำหรับคนที่หมดใจไปแล้ว ตอนนี้สิ่งที่ทำได้คือ ปล่อยให้ตัวเองได้ระบายความรู้สึกเหล่านั้นออกมา ทั้งความอัดอั้นตันใจ เศร้า เสียใจ และอื่น ๆ หากอยากจะร้องไห้ปล่อยน้ำตาให้ไหลออกมาไม่จำเป็นต้องเก็บเอาไว้อีกแล้ว หรือทำในสิ่งอยากจะทำ อย่างเช่น ออกปาร์ตี้กับเพื่อน เที่ยวกับครอบครัว หรือลองจีบหนุ่มใหม่สักคนก็ได้

       2. เติมเวลาว่างให้เต็ม

          ช่วงเวลาว่างเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้หลาย ๆ คนไม่สามารถทำใจและตัดใจจากเขาได้เสียที เพราะมักจะเหม่อลอยคิดถึงเรื่องเก่า ๆ และความผิดพลาดของตัวเองอยู่เสมอ สุดท้ายจบลงด้วยการโทรศัพท์กลับไปง้อเพื่อขอคืนดี ผลที่ได้คือ โดนปฏิเสธกลับมาเสมอ ดังนั้น ควรจะเปลี่ยนตัวเองด้วยการหากิจกรรมอื่น ๆ มาทำในช่วงเวลาว่าง อาจจะเป็นสิ่งที่สนใจหรืองานอดิเรกของตัวเองก็ได้ อย่างเช่น เข้าคอร์สทำอาหาร ออกกำลังกาย ทำงานอาสาสมัคร เป็นต้น

       3. หยุดคิดถึงอดีต

          ถึงแม้จะไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ให้เป็นไปตามที่คาดหวังเอาไว้ได้ แต่สามารถควบคุมการกระทำและความคิดของตัวเองได้ ฉะนั้น นอกจากจะหากิจกรรมมาทำในช่วงเวลาว่างแล้ว ทุกครั้งที่รู้สึกตัวว่ากำลังคิดถึงเขา เปลี่ยนความคิดตัวเอง โดยให้หันไปสนใจเรื่องใกล้ ๆ ตัวแทน อีกทั้งไม่ควรคิดโทษตัวเอง เพราะเรื่องแบบนี้ไม่ใช่ความผิดของใคร แค่ความคิดเห็นไม่ตรงกันเท่านั้นเอง และอย่าปล่อยให้อดีตมาทำลายความสุขของปัจจุบันอีกเลย


       4. เขียนลิสต์ข้อเสียของเขาออกมา

          หากการคิดถึงเรื่องดี ๆ ของเขาทำให้ยิ่งรู้สึกเจ็บปวด ควรเปลี่ยนวิธีด้วยการคิดถึงข้อเสียของเขาดูบ้าง แล้วเขียนสิ่งที่คิดออกมาทั้งหมด จากนั้นลองอ่านทวนซ้ำอีกครั้ง แล้วจะเห็นเองว่าเขาไม่มีอะไรที่เหมาะสมและคู่ควรกับคุณเลยสักนิด เพราะมีข้อเสียตั้งมากมายที่เผลอมองข้ามไป วิธีนี้ช่วยให้สามารถทำใจได้เร็วขึ้นอย่างแน่นอน อีกทั้งยังสามารถเรียกความมั่นใจของตัวเองกลับมาได้อีกด้วย

       5. ใช้เป็นบทเรียนสำหรับรักครั้งต่อไป

          แม้รักที่ผ่านมาจะไม่สมหวังและทำให้เจ็บปวดมากมาย ไม่ได้หมายความว่าต่อจากนี้จะมีรักใหม่ไม่ได้อีก เพียงแต่ความรักครั้งต่อไปควรจะใช้เหตุผล และระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้น ทั้งคำพูด ความคิด และการกระทำ โดยใช้อดีตเป็นบทเรียนทำให้รักครั้งใหม่ดีขึ้นกว่าเดิม เพราะตอนนี้รู้แล้วว่ามีอะไรบ้างที่คนรักกันควรทำและไม่ควรทำ ตอนนี้เตรียมตัวเองให้พร้อมต้อนรับคนใหม่กันดีกว่า


          ความรักเปรียบได้เหมือนกับแก้วน้ำ หากมีรอยร้าวและแตกไปแล้วคงจะต่อให้เหมือนเดิมไม่ได้อีก ฉะนั้น จากนี้ไม่ควรจะเก็บเขาเอามาใส่ใจ หรือคิดถึงเรื่องของเขาอีก หลังจากที่ร้องไห้จนพอใจแล้ว ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงเป็นคนใหม่ที่ดีกว่า และรอเวลาจนกระทั่งจะถึงเวลาที่เจอคนที่ใช่จริง ๆ พร้อมกับเก็บเรื่องในอดีตเอาไว้เตือนใจตัวเองดีกว่า

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม