5 คำแนะนำสำหรับมือใหม่ ในการปรึกษาคุณหมอก่อนการทำศัลยกรรม

Posted on 2018-09-04

5 คำแนะนำสำหรับมือใหม่ ในการปรึกษาคุณหมอก่อนการทำศัลยกรรม

          ศัลยกรรม เรื่องที่อาจจะกำลังเป็นเรื่องใกล้ตัวของใครหลาย ๆ คน หากเป็นมือใหม่ ไม่มีประสบการณ์ทางด้านนี้ เมื่อต้องการจะปรึกษาคุณหมอในการทำศัลยกรรม มักไม่รู้จะเริ่มต้นคุยกับคุณหมออย่างไรดี อาจจะตื่นเต้น พูดไม่ออก ลืมสิ่งที่ต้องการจะคุย ยิ่งตอนนี้ศัลยแพทย์ชื่อดัง ๆ หลาย ๆ คน เวลาที่ให้ปรึกษาค่อนข้างจำกัด ดังนั้น เราจึงมีวิธีที่จะทำให้การเข้าพบคุณหมอ แต่ละครั้งคุ้มค่าที่สุด


          1. เตรียมตัวเองให้พร้อมด้วยข้อมูลเบื้องต้น อาจจะต้องศึกษาตนเองมาก่อนบ้าง มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับศัลยกรรมบ้าง จะได้ถามเฉพาะที่จำเป็นและสำคัญจริง ๆ

         2. หาจุดความต้องการของตนเองให้เจอ ว่าเรามีความต้องการอยากศัลยกรรมไปในทางไหน เวลาคุยกับหมอจะได้ โฟกัสได้ถูกจุด

         3. เตรียมคำถามให้ดีและชัดเจน หากเป็นไปได้ให้จดคำถามไป ไม่เช่นนั้นจะลืมได้ ว่าจะต้องถามอะไร หรือถามไปแล้วก็กลับมาถามซ้ำอีก ทำให้กลายเป็นวกไปวนมา เสียเวลามากขึ้น

         4. หากมีรูปต้นแบบ ก็ควรนำติดตัวไปด้วยเพื่อจะได้เห็นตัวอย่างที่ชัดเจน เพราะการจินตนาการของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เราพูดแบบนี้และคิดแบบในใจแบบนี้ แต่หมออาจจะเข้าใจไปอีกแบบได้ ซึ่งสิ่งที่เราคาดหวังอาจจะทำได้หรือไม่ได้ ก็เป็นอีกเรื่อง

         5. เปิดใจรับฟังความคิดเห็นจากหมอ หากมีข้อสงสัยก็ควรสอบถามด้วยเหตุผล และพูดจาด้วยวาจาสุภาพ ไม่ใช้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล

          เวลาของหมอที่จะให้คำปรึกษามีไม่มาก ดังนั้นก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อม และทำให้ทุกนาทีมีค่าที่สุดเมื่อได้เข้าพบ เพราะเวลาของหมอทุกนาทีมีค่า และหากได้พบกับหมอแล้ว พูดคุยแล้วรู้สึกว่าหมอไม่ได้ตอบโจทย์ของเราได้ ก็ควรไปปรึกษาคุณหมอท่านอื่น ๆ เพิ่มเติม เงินของเราก่อนจะเสียไป ก็ต้องได้สิ่งที่ดีที่สุด


โดย dodeden.com