เมื่อหัวนมมีน้ำเหลืองไหล นี่เป็นสัญญาณมะเร็งเต้านมหรือไม่?

Posted on 2018-09-04

เมื่อหัวนมมีน้ำเหลืองไหล นี่เป็นสัญญาณมะเร็งเต้านมหรือไม่?

เมื่อน้ำเหลืองไหลออกจากหัวนม (หมอชาวบ้าน)

          ผู้อ่านนิตยสารหมอชาวบ้านสอบถามเข้ามาว่า ลองตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง ปรากฏว่ามีน้ำเหลืองไหลออกมาจากหัวนม ไม่ทราบว่านี่เป็นอาการของโรคมะเร็งเต้านมหรือไม่ วันนี้ นพ.อดุลย์ รัตนวิจิตราศิลป์ มีคำตอบในเรื่องนี้ค่ะ

          ความผิดปกติที่เกิดจากการไหลของน้ำเหลือง หรือสารที่หลั่งออกจากหัวนม พบได้ร้อยละ 3-5 แม้จะพบไม่มาก แต่ต้องได้รับการดูแลเอาใส่ใจ เพราะหากละเลย อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่คาดไม่ถึงตามมาได้

          โดยทั่วไปเต้านมทั้ง 2 ข้างจะมีท่อน้ำนมมาเปิดที่หัวนมข้างละ 15-20 ท่อ การพบน้ำเหลืองหรือสารใด ๆ ไหลออกจากหัวนมนั้น สาเหตุส่วนใหญ่มาจากก้อนเนื้อในท่อน้ำนม หรือการเปลี่ยนแปลงของซีสต์ที่เต้านม แต่อาจมีสาเหตุจากมะเร็งเต้านมได้

          ในการตรวจเต้านมด้วยตนเอง แพทย์จะแนะนำให้ตรวจทุกเดือนหลังรอบเดือนหมด เมื่อคลำเต้านมแล้ว ควรใช้นิ้วชี้และนิ้วหัว แม่มือบีบที่ลานนมเบา ๆ และรีดเข้าหาหัวนม หากมีน้ำเหลืองในท่อน้ำนม จะเห็นเป็นจุดน้ำขึ้นมาที่หัวนม

          วิธี สังเกตความผิดปกติคือ ถ้าลักษณะของน้ำเหลืองที่มีสีออกเป็นสีน้ำนม สีเหลือง หรือสีน้ำตาล และออกพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง หรือออกข้างละมากกว่า 1 จุด จะเป็นลักษณะของน้ำเหลืองที่ไม่เกี่ยวข้องกับมะเร็ง

          ส่วนลักษณะที่สงสัยว่าอาจเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ได้แก่ การพบน้ำเหลืองออกมาเป็นสีปนเลือดหรือเป็นเลือด และมักจะออกเพียงรูเดียว หากคลำพบก้อนที่เต้านมร่วมด้วย อาจเป็นกลุ่มที่มีความผิดปกติ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม