อาบผิวด้วยซันเบดเสี่ยงมะเร็งผิวหนังกว่าอาบแดดจริงถึง 2 เท่า

Posted on 2018-09-05

อาบผิวด้วยซันเบดเสี่ยงมะเร็งผิวหนังกว่าอาบแดดจริงถึง 2 เท่า

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          นัก วิจัยจากมหาวิทยาลัยดันดีในประเทศอังกฤษ ได้สำรวจเครื่องทำผิวแทนหรือซันเบดตามซาลอนและร้านเสริมสวยที่ให้บริการใน ประเทศอังกฤษจำนวน 402 แห่ง และได้พบว่า การอบผิวด้วยเครื่องซันเบดเพียง 10 นาที จะได้รับรังสียูวีที่เข้มข้นกว่าการอาบแดดจัดตอนกลางวันในแถบเมดิเตอเรเนียน ถึง 2 เท่า ซึ่งนั่นทำให้ผู้ที่พยายามจะมีผิวเข้มสวยด้วยเครื่องซันเบดเสี่ยงเป็นมะเร็ง ผิวหนังมากขึ้นถึง 2 เท่าด้วย

          เว็บไซต์เดลิเมล รายงานว่า องค์ การอนามัยโลก หรือ WHO ได้จัดให้เครื่องทำผิวแทนเป็นปัจจัยหรือพฤติกรรมที่เสี่ยงก่อให้เกิดมะเร็ง ไปแล้ว โดยความอันตรายของมันถึงขนาดเทียบเคียงได้กับบุหรี่ซึ่งก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ปอด แต่กระนั้นการจัดการการใช้เครื่องทำผิวแทนในประเทศอังกฤษก็ยังไม่ได้รับการควบคุมที่มีมาตรฐานเพียงพอ

 

          เมื่อปลายปีที่แล้วอังกฤษเพิ่งออกกฎห้ามผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ใช้บริการเครื่องทำผิวแทน แต่ก็ยังสามารถพบเครื่องทำผิวแทนแบบหยอดเหรียญให้บริการอยู่ทั่วไปตามฟิต เนสหรือร้านซาลอน ทั้งนี้จากการศึกษาวิจัยพบว่า การใช้เครื่องทำผิวแทนก่อนอายุ 35 ปี จะทำให้ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งผิวหนังชนิดร้ายแรง (malignant melanoma) เพิ่มขึ้นเป็น 90%


          นอกจากจะพบว่า เครื่องทำผิวแทนตามร้านบริการต่าง ๆ ในอังกฤษทำให้เสี่ยงมะเร็งผิวหนังมากกว่าอาบแดดธรรมชาติถึง 2 เท่าแล้ว ยังพบว่าเครื่องทำผิวแทนที่ให้บริการอยู่ส่วนใหญ่ล้วนให้ระดับรังสีที่เข้ม ข้นเกินระดับมาตรฐานความปลอดภัยตามที่สหภาพยุโรป (EU) กำหนด และที่น่า ตกใจไปกว่านั้นคือ การได้พบว่าซันเบดจากร้านแห่งหนึ่งให้รังสียูวีที่เข้มข้นรุนแรงกว่าแสง อาทิตย์จริง ๆ ถึง 6 เท่าเลยทีเดียว 

          ทั้งนี้ สถิติผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งผิวหนังชนิดร้ายแรงในอังกฤษเพิ่มขึ้นสูงเป็น 2 เท่าในช่วงสิบปีที่ผ่านมา โดยสถิติล่าสุดมีผู้ป่วยเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดนี้ราว 13,000 ราย และทำให้เสียชีวิตไปแล้ว 2,800 ราย แม้ว่าทางการจะพยายามกวดขันแล้ว แต่ก็ดูยังไม่จริงจังและไม่ได้รับการตอบรับที่ดีเพียงพอ ความต้องการจะสวยจึงคงเป็นพฤติกรรมที่ชักนำไปสู่โรคมะเร็งร้ายแรงไม่หยุดหย่อนเสียที

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม