เคล็ดลับป้องกัน ลูกในครรภ์ขาดอาหาร

Posted on 2018-09-10

เคล็ดลับป้องกัน ลูกในครรภ์ขาดอาหาร

โดย : ใบเหลียง

         ถ้าเป็นสมัยก่อนคุณอาจนั่งทนทำงานต่อไปได้อีก 2-3 ชั่วโมงหลังจากเวลาอาหารปกติแม้จะยังไม่ได้กินอะไร แต่ยามตั้งครรภ์คงทำแบบนั้นไม่ได้แล้วล่ะ บางคนอาจมีทัศนคติที่ว่าไม่ควรกินมากเพราะลูกในท้องจะได้ตัวเล็ก คลอดง่าย แต่จริง ๆ แล้วการที่แม่รู้จักเลือกกินอาหาร นอกจากจะไม่ทำให้ตัวเองอ้วนเกินไปแล้ว ลูกในท้องยังแข็งแรงสมบูรณ์ด้วย

         ใน กรณีที่แม่ขาดอาหาร ลูกในท้องมักจะได้รับผลกระทบอย่างมากค่ะ อันดับแรก คือ มีโอกาสเสี่ยงต่อการแท้ง หรือคลอดก่อนกำหนดสูง หรือไม่อย่างนั้นทารกที่คลอดออกมา ก็จะมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ และยังทำให้รกมีขนาดเล็กและเติบโตไม่ดีพอ เมื่อรกทำหน้าที่ได้ไม่ดี โอกาสที่ลูกจะเสียชีวิตในครรภ์ก็สูงขึ้น ยิ่งในช่วงเดือนแรก ๆ และช่วงปลายของการตั้งครรภ์ที่สมองและร่างกายของลูกกำลังพัฒนาเต็มที่นั้น หากลูกมีภาวะขาดอาหารก็จะ เป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของลูกได้

อะไรบ่งบอกว่า...ลูกในท้องขาดอาหาร

         ข้อ สังเกตเบื้องต้นของแพทย์ที่จะพิจารณาคือ ขนาดท้องกับอายุครรภ์ว่าสอดคล้องกันหรือไม่ น้ำหนักของแม่ขึ้นดีอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานหรือเปล่า หรือแม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรือไม่

         ช่วง ที่จะเริ่มสังเกตได้คืออายุครรภ์ประมาณ 28 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งถ้าตรวจพบว่าลูกในท้องของคุณมีความเสี่ยงต่อการขาดอาหาร คุณหมอก็จะให้เพิ่มอาหารประเภทโปรตีน และแนะนำให้คุณแม่นอนหลับพักผ่อนให้มากขึ้น
        
แม่กลุ่มเสี่ยง กับปัญหาโภชนาการ

          แม่ที่สูบบุหรี่หรือดื่มสุรา

          แม่ที่มีอาการแพ้ท้องรุนแรง ไม่สามารถรับประทานอาหารได้เลย

          แม่ที่มีความเจ็บป่วยเรื้องรัง ต้องได้รับการรักษาต่อเนื่องเป็นเวลานาน

          แม่ที่มีครรภ์แฝด

          แม่ที่มีอายุน้อยกว่า 18 ปี เพราะร่างกายยังต้องการอาหารสำหรับการเจริญเติบโตของตัวแม่เองมากกว่าปกติ

          แม่ที่ทำงานหนัก และเครียดมากเกินไป หรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

          แม่ที่ก่อนตั้งครรภ์ มีร่างกายและสุขภาพไม่ดีนัก น้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ หรือกินอาหารได้น้อยกว่าปกติ

         ซึ่ง กรณีเหล่านี้ต้องได้รับคำแนะนำจากสูติแพทย์ แต่โดยปกติแม่ตั้งครรภ์ทั่วไปที่กินอาหารได้หลากหลาย และในปริมาณตามที่ร่างกายต้องการ รวมทั้งได้รับคำแนะนำเพิ่มเติมจากแพทย์กรณีที่ร่างกายขาดสารอาหารอยู่แล้ว มักไม่ต้องกังวลค่ะว่าจะเกิดภาวะลูกในท้องขาดสารอาหาร ที่สำคัญอาหารที่มีคุณค่านั้นหาได้ไม่ยาก และราคาไม่แพง เพียงแต่ถ้าคุณแม่ตระหนักเห็นความสำคัญและรู้จักเลือกสรรสิ่งดี ๆ มีประโยชน์ต่อตัวคุณและลูกในท้อง ปัญหาที่กล่าวมานี้ก็ไม่น่ากังวลอะไร

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม