แน่ใจแล้วหรือว่าพร้อมจะมีเจ้าตัวน้อยกับเขาแล้ว

Posted on 2018-09-10

แน่ใจแล้วหรือว่าพร้อมจะมีเจ้าตัวน้อยกับเขาแล้ว

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         การได้เป็นแม่คนถือเป็นความภูมิใจสูงสุดในชีวิตของผู้หญิงหลาย ๆ คน ซึ่งมันเป็นประสบการณ์มีค่า ที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้การหัวเราะและร้องไห้ได้อย่างเต็มที่ไปพร้อม ๆ กัน แบบที่คนไม่เคยเป็นแม่คงไม่มีทางเข้าใจได้เลย 

         อย่าง ไรก็ดี ก่อนจะเป็นแม่คนคุณต้องมั่นใจว่าพร้อมจริง ๆ ด้วย ไม่ใช่แค่เรื่องเงินเท่านั้นนะ แต่เรื่องของจิตใจและสุขภาพก็เหมือนกัน ไม่อย่างนั้นแล้วลูกของคุณก็อาจเติบโตขึ้นมาท่ามกลางปัญหาเพราะความไม่พร้อม ของพ่อแม่ได้ ก่อนจะมีลูกสักคน คุณจึงควรต้องมีสิ่งเหล่านี้ด้วย

 1. ความสัมพันธ์แน่นแฟ้นพอ

         ไม่ ว่าเด็กคนไหนก็อยากเติบโตขึ้นมาท่ามกลางพ่อแม่พร้อมหน้าทั้งนั้น คุณจึงควรมีลูกกับคนที่คุณรัก และมั่นใจว่าเข้ากันได้จริง ๆ ไม่ใช่ว่ามีลูกไว้เพียงเพื่อแค่ใช้เป็นเครื่องผูกมัดให้คนที่เขาไม่ได้รัก ต้องทนอยู่กับเราเท่านั้น เพราะถ้าเป็นแบบนั้นขึ้นมา ลูกคุณก็อาจต้องเผชิญกับปัญหาหย่าร้างตั้งแต่ยังเด็ก หรือทนเห็นพ่อแม่ทะเลาะกันทุกวัน จนกลายเป็นเด็กขาดความรักได้

 2. มีงานที่มั่นคงดีแล้ว

         การ เลี้ยงลูกมีค่าใช่จ่ายเยอะแยะเต็มไปหมด ไหนจะค่าเล่าเรียน ค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีก ถ้าเกิดคุณถูกไล่ออกกลางคันขึ้นมาจะทำยังไงล่ะ หรือถ้าเขาไม่มีสวัสดิการสำหรับคนท้อง การเลี้ยงลูกก็คงลำบากกอยู่ไม่ใช่น้อยเหมือนกัน ก่อนวางแผนมีลูกจึงควรสอบถามเรื่องพวกนี้เอาไว้ด้วย จะได้ไม่ต้องมาเดือดร้อนทีหลัง

 3. เงินเก็บต้องมากพอสมควร

         เพราะ การเลี้ยงลูกต้องใช้เงินไม่ใช่น้อย ดังนั้นนอกจากจะมีรายได้ที่มั่นคงแล้ว คุณก็ควรมีเงินสำรองเก็บไว้พอสมควรด้วย เผื่อมีเหตุการณ์ฉุกเฉินต้องใช้เงินขึ้นมาจะได้มีพอใช้จ่ายโดยไม่ต้องไป เบียดเบียนค่าใช้จ่ายส่วนอื่น ซึ่งควรเก็บไว้สักเท่าไหร่นั้น ก็คงต้องขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากมีลูกสักกี่คนและคิดจะส่งเขาเรียนในโรงเรียน ราคาแพงแค่ไหนนั่นแหละ

 4. ไม่มีโรคร้ายแรง

         ก่อน คิดจะมีลูกก็ควรจูงมือกันไปตรวจสุขภาพดูด้วยว่าร่างกายของคุณพร้อมจะมีลูก เหมือนใจคุณด้วยหรือเปล่า ไม่อย่างนั้นโรคที่คุณเป็นอาจส่งผลกระทบถึงลูกจนเขามีร่างกายไม่สมบูรณ์เต็ม ร้อย หรือคุณอาจจะมีปัญหามีลูกยากโดยไม่รู้ตัวก็ได้ ดังนั้นไปให้หมอเช็คตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อความมั่นใจดีกว่านะ

 5. เป็นผู้ใหญ่พอแล้ว

         ความ เป็นผู้ใหญ่ไม่ได้วัดกันที่เรื่องของอายุเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของความคิด ที่เกิดมาจากการผ่านประสบการณ์ต่าง ๆ และได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ต่างหากล่ะ และด้วยความที่การเลี้ยงลูกต้องใช้ความรับผิดชอบค่อนข้างสูงนั่นเอง คนที่คิดจะมีลูกถึงต้องมีความคิดเป็นผู้ใหญ่มากพอ ที่จะเสียสละความสุขของตัวเองเพื่อความสุขของลูก ๆ ได้

 6. แฟนของคุณเองก็อยากมีลูกเหมือนกัน

         แน่ นอนว่าเด็กที่เกิดมาไม่ใช่ลูกของคุณคนเดียวเท่านั้น แต่เป็นลูกของผู้ชายที่คุณรักด้วยต่างหากล่ะ ซึ่งต่อไปคุณก็ต้องใช้ชีวิตช่วยกันเลี่ยงลูกไปจนโต ดังนั้นถ้าเขายังไม่พร้อมแต่คุณฝืนจะมีลูก พ่อของลูกก็อาจไม่สามารถเป็นผู้นำได้มากพอจะสอนและเลี้ยงลูกให้ดีได้ คุณจึงต้องปรึกษากันให้แน่ใจทั้งคู่ด้วย

 7. มีความรู้เรื่องการเลี้ยงเด็กบ้าง

         ก่อน จะคิดมีลูกก็ควรซื้อหนังสือเรื่องการเลี้ยงเด็กมาอ่าน หรือหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตเอาไว้บ้าง เพราะการมีลูกจริง ๆ นั้นไม่ใช่แค่เรื่องง่าย ๆ อย่างป้อนนมและเอาลูกเข้านอนเหมือนที่เราเห็นในหนังละครกันหรอกนะ แต่มันมีอะไรมากกว่านั้นอีกเยอะ ซึ่งคุณควรศึกษาให้ดีก่อนว่าคุณมีเวลามากพอและพร้อมจะรับมือสิ่งเหล่านี้ หรือไม่ ถึงจะมั่นใจว่าพร้อมแล้วจริง ๆ

         ทั้ง นี้อีกอย่างที่คุณควรทำก็คือ ถามตัวเองให้ดี ๆ ว่าคุณอยากมีลูกแน่แล้วหรือยัง เพราะคุณควรมีลูกเพราะอยากได้คนเข้ามาแบ่งปันความสุขในชีวิตจริง ๆ ไม่ใช่เพราะมีเพื่อให้ตัวเองไม่น้อยหน้าเพื่อน ๆ ที่เขามีกันแล้ว หรือเพราะถูกพ่อแม่กดดัน

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม