แม่ท้องปาร์ตี้ไหนก็ไม่หวั่น

Posted on 2018-09-11

แม่ท้องปาร์ตี้ไหนก็ไม่หวั่น

เรื่อง : ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

           ช่วงท้องสังเกตไหมคะว่า ทำไมเพื่อน ๆ จัดปาร์ตี้กันบ๊อยบ่อย อยากจะไปจอยกับเพื่อน ๆ ก็เกรงว่าจะกินอะไรไม่ได้ ยิ่งช่วงสิ้นปีอย่างนี้ หยุดความคิดความกังวลไปก่อนค่ะ เพียงแต่ก่อนจะกินเราเลือกก่อนค่ะ กินอะไรได้ และไม่ได้บ้าง

เมนูนี้เจอบ๊อยบ่อยในปาร์ตี้

           อาหารที่มักเจอในงานปาร์ตี้มักจะเป็นอาหารแบบตะวันตกค่ะ แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ Full Meal และ Snack Full Meal มีส่วนประกอบจำพวกแป้ง เนื้อสัตว์ และผัก เช่น ขนมปัง ไส้กรอก แฮม เบคอน ไก่ย่าง ไก่ทอด และประดับด้วยผัก เช่น ผักกาดหอม มะเขือเทศ พริกหวาน ได้แก่ มันฝรั่งทอด พิซซ่า แฮมเบอร์เกอร์ ส่วน Snack ถือเป็นอาหารว่าง อาจเป็นอาหารหวานหรืออาหารคาว เช่น ขนมเค้ก คุกกี้ โดนัท ไอศกรีม เครป ขนมอบ เป็นต้น

           ส่วน อาหารแบบตะวันออกที่เป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้จะเป็นในแนวอาหารญี่ปุ่นประเภท ปลาดิบ ซูชิ ข้าวปั้นหน้าต่าง ๆ ขนมจีบ ซาลาเปา ข้าวมันไก่ หรือหมูสะเต๊ะ และยังมีขนม เช่น ขนมกะทิ หวานเย็น น้ำแข็งใสให้เลือกมากมายด้วย

           อาหาร ที่พบในงานปาร์ตี้ส่วนมากจะเป็นอาหารที่มีพลังงานสูง อีกทั้งมีส่วนประกอบของแป้งน้ำตาล ไขมันอิ่มตัว และโซเดียมในปริมาณสูงมาก และมักต้องกินร่วมกับเครื่องดื่มนานาชนิด เช่น ค็อกเทล พั้นซ์ ไวน์ และยังมีเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เช่น น้ำหวาน น้ำผลไม้ น้ำอัดลมต่าง ๆ หรือเครื่องดื่มประเภทที่มีกาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ

กินได้แต่ต้องระวัง

           ระหว่าง ตั้งครรภ์เป็นระยะที่มีการสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อต่าง ๆ มากกว่าปกติ ความต้องการสารอาหารและพลังงานระหว่างตั้งครรภ์จึงมีมากกว่าระยะอื่น ๆ ดังนั้น โภชนาการในระหว่างตั้งครรภ์จึงมีความสำคัญต่อสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์และ ทารกเป็นอย่างมาก แต่เนื่องจากอาหารที่จัดในงานปาร์ตี้สังสรรค์เป็นอาหารที่มีคุณค่าทาง โภชนาการต่ำ อาจมีผลต่อภาวะโภชนาการทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่าที่ควรจะเป็น และอาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น การเลือกอาหารในงานปาร์ตี้สังสรรค์ของคุณแม่ตั้งครรภ์จึงมีความสำคัญมาก

           การเลือกกินอาหารในงานปาร์ตี้ของคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องเลือกให้เหมาะสมทั้งคุณภาพและปริมาณ สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึง คือ

           1.กินรองท้องก่อนไปปาร์ตี้ อย่าคาดหวังว่าจะมีอาหารให้กินจนอิ่มนะคะ ควรกินรองท้องก่อนไป วิธีนี้จะช่วยลดการกินอาหารจากงานปาร์ตี้ที่มากเกินความพอดี อาจจะรองท้องด้วยเมนู นมไขมันต่ำ น้ำเต้าหู้ ผักสลัด ขนมปังโฮลวีต หรืออาหารที่ไม่หนักท้องจนเกินไป เมื่อไปถึงงานปาร์ตี้ คุณแม่สามารถเลือกกินอาหารได้หลากหลาย

           2.ก่อนตักควรเลือก ตักอาหารในปริมาณน้อยและต้องคิดไว้เสมอค่ะว่า ไม่จำเป็นต้องตระเวนกินอาหารทุกชนิดในงาน แต่ควรเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพก่อนเสมอ กินช้า ๆ เคี้ยวให้ละเอียด เพื่อให้อิ่มกับปริมาณอาหารที่ไม่มากเกินไปและป้องกันอาการท้องอืด

เลือกแบบนี้แฮปปี้แน่นอน

          คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถเลือกกินอาหารในงานปาร์ตี้สังสรรค์ให้ได้คุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนี้

            เลือก เมนูที่มีผักเป็นส่วนประกอบ เช่น พิซซ่า ควรเลือกเมนูที่มีมะเขือเทศ พริกหวาน เห็ด และสับปะรด ดีกว่าการเลือกเมนูที่มีแต่เนื้อสัตว์กับแป้งเพียงอย่างเดียว และกินร่วมกับสลัดผัก ซึ่งจะช่วยเพิ่มใยอาหาร วิตามิน และเกลือแร่

            กินอาหารทอดร่วมกับการกินผัก เช่น ไก่ทอดคู่กับสลัดผัก

            หลีก เลี่ยงการกินอาหารดิบ (ไม่ผ่านการปรุงสุก) ทุกชนิด เพราะนอกจากจะมีเชื้อที่ก่อให้เกิดการท้องเสียแล้ว อาจจะมีโลหะหนักปะปนอยู่สูง เช่น ปลาดิบ ไข่ดิบ เนื้อกึ่งดิบกึ่งสุก แฮมที่ไม่สุก

            เลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน

            หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงโดยเฉพาะหากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์มีอาการของกรดไหลย้อน

            ลดการกินซอสหรือเครื่องปรุงรสที่ปรุงเพิ่มในอาหาร เนื่องจากมีส่วนประกอบของน้ำตาลในปริมาณสูง

            เลือกกินผลไม้สดแทนขนมหวาน

            งด เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เช่น ค็อกเทล พั้นซ์ ไวน์ชนิดต่าง ๆ เนื่องจากอาจส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของทารกในครรภ์ แต่คุณแม่สามารถเลือกเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ประเภทม็อคเทล (Mocktail) คือ เติมโซดาลงไปในน้ำผลไม้ หรือดื่มน้ำสมุนไพรผสมน้ำมะนาวแทนก็จะช่วยให้ซาบซ่าขึ้นสมกับอยู่ในปาร์ตี้ ค่ะ

            หลีก เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม เพราะจะส่งผลถึงการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ อีกทั้งลดการดูดซึมแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก เป็นต้น

           คุณ แม่ตั้งครรภ์อาจไม่ทราบล่วงหน้าว่าในงานปาร์ตี้มีอาหารและเครื่องดื่มอะไร บ้าง แต่ไม่ว่าจะเป็นงานปาร์ตี้สังสรรค์หรืองานเลี้ยงใด ๆ สิ่งสำคัญ คือ ไม่ควรกินในปริมาณมากเกินไป กินให้หลากหลาย และงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ควรเลือกอาหารให้เหมาะสมกับร่างกายทั้งคุณภาพและปริมาณก็จะช่วยให้ได้คุณค่า ทางโภชนาการที่ดีขึ้น ส่งผลดีต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ให้มีสุขภาพดีและแข็งแรงค่ะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม