ช่วงเวลาดี๊ดี จากสามีเพื่อแม่ท้อง

Posted on 2018-09-11

ช่วงเวลาดี๊ดี จากสามีเพื่อแม่ท้อง

เรื่อง : มัมเฟรนด์

           ลูกที่เกิดจากความรักและภาคภูมิใจกำลังจะลืมตาดูโลก โดยมีผู้หญิงที่ขึ้นชื่อว่าภรรยาเสียสละร่างกายให้ลูกได้พักพิง 9 เดือนนั้นเธอต้องเหนื่อยกาย กังวลใจ จากอาการแพ้ท้อง ร่างกายที่เปลี่ยนรูปไป น้ำหนักที่ต้องแบกอยู่ ไหนจะกังวลถึงอีกหนึ่งชีวิตที่ต้องดูแล สิ่งที่คุณสามีจะช่วยเธอได้ก็คือการอยู่เคียงข้างให้กำลังใจ รวมทั้งดูแลเพื่อให้เธอผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจซึ่ง "การนวด" เป็นหนึ่งวิธีที่คุณจะสามารถยิงปืนนัดเดียว แล้วได้นกทั้ง 2 ตัวนั้นเลยค่ะ

กำลังท้องนวดได้หรือเปล่า

           ช่วง 3 เดือนแรกต้องงดเด็ดขาดเลยค่ะ เพราะเป็นช่วงที่ลูกในท้องยังเป็นก้อนเลือดก้อนเล็ก ๆ ที่หากโดนบีบเค้น นวดแบบกดจุดมีสิทธิ์ที่จะแท้ง แต่เมื่อเข้าสู่ 4 เดือนแล้วสามารถนวดได้ แต่ก็ไม่ใช่การนวดแบบกดจุด เป็นการนวดคลึงเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ อารมณ์ และบำบัดอาการปวดเมื่อยเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น ต้องทำด้วยความเบามือ และระมัดระวัง แต่ที่ห้ามเด็ดขาดตลอดการตั้งครรภ์ก็คือ การนวดกดจุดสะท้อนฝ่าเท้า เพราะตามศาสตร์การแพทย์จีนเชื่อว่า เท้าเป็นศูนย์รวมของเส้นประสาททั้งร่างกาย แน่นอนค่ะว่าย่อมหมายถึงมดลูกด้วย ซึ่งการนวดกดจุดก็อาจกระตุ้นให้มดลูกเกิดการบีบรัดตัวจนส่งผลให้คลอดก่อน กำหนดหรือแท้งได้

คุณสามีก็นวดได้

           อาการ ปวดเมื่อยที่แม่ท้องต้องผจญมากที่สุดเห็นจะไม่พ้นการปวดหลัง จากการต้องแบกน้ำหนักท้องที่เพิ่มขึ้น รวมถึงช่วงขาที่ต้องแบกรับน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมกว่า 10 กิโลกรัม งานนี้คุณสามีสามารถช่วยนวดผ่อนคลายให้คุณแม่ได้ค่ะ

           นวด คลายปวดหลัง คุณแม่ท้องนั่งหรือนอนตะแคงหันหลังให้ แล้วคุณพ่อก็ค่อย ๆ ใช้นิ้วโป้งนวดวนคลึงเบา ๆ ตั้งแต่ต้นคอ ลงมาที่ไหล่ไล่ลงไปถึงแผ่นหลัง และเอว ก็จะช่วยให้คุณแม่ท้องรู้สึกกล้ามเนื้อผ่อนคลายและสบายตัวขึ้น

           นวด ขาคลายปวดเมื่อย ให้แม่ท้องนอนพิงโซฟาหรือหัวเตียงเหยียดขาตรง แล้วคุณพ่อใช้นิ้วโป้งนวดวนเบา ๆ จากปลายเท้าขึ้นมาจนถึงต้นขา นวดทั้งด้านหน้าและด้านข้างขา จากนั้นให้คุณพ่อประสานมือวางไว้ที่น่องคุณแม่แล้วค่อย ๆ บีบไล่ขึ้นและลง

 Be Concern

           น้ำหนัก มือผู้ชายมักแรงโดยที่คุณก็ไม่รู้ตัว ฉะนั้นเวลานวดให้แม่ท้อง คุณต้องนวดอย่างเบามือ อย่าลงน้ำหนักเต็มที่ ไม่ควรกดลงที่กระดูกหรือข้อต่อ ใช้วิธีนวดเบา ๆ แต่นวดนาน ๆ และนวดบ่อย ๆ ค่ะ

อโรมาช่วยหน่อยนะ

           แค่สามีนวดให้แม่ท้องก็ดีใจสุด ๆ แล้ว แต่จะผ่อนคลายยิ่งขึ้นหากมีกลิ่นหอม ๆ มาอโรมาให้ด้วย เช่น

           กลิ่นมะกรูด มะนาว ส้ม จะช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้และช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้คุณแม่

           กลิ่นลาเวนเดอร์ ลดอาการปวดศีรษะ ทำให้สงบ ผ่อนคลาย นอนหลับสบาย

           กลิ่นทีทรี (Tea Tree) ช่วยให้รู้สึกสดชื่น และฆ่าเชื้อโรค

 Be Concern

           กลิ่น ที่ห้ามใช้เด็ดขาดโดยเฉพาะ 3 เดือนแรก คือ กลิ่นคาโมไมล์ และกลิ่นโรสแมรี่ เพราะมีฤทธิ์เป็นกรดที่รุนแรงเกินไป โดยในการใช้ให้คุณพ่อหยดน้ำมันอโรมาบนฝ่ามือ 2-3 หยด ถูจนฝ่ามือร้อน แล้วนวดคลึงเบา ๆ ค่ะ

           ผู้หญิง โดยเฉพาะคุณแม่ไม่ได้ต้องการอะไรมากหรอกค่ะ ขอให้คนใกล้ตัว โดยเฉพาะคุณพ่อดูแลและแสดงออกว่าใส่ใจกันและกัน ไม่ว่าจะหนักและเหนื่อยแค่ไหนคุณแม่ก็ไม่หวั่นค่ะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม