3 & 6 เดือนสำคัญ...หลังคลอด

Posted on 2018-09-11

3 & 6 เดือนสำคัญ...หลังคลอด

เรื่อง : สิริพร

icon 3 เดือนหลังคลอด

          Mommy & Me ฉบับนี้ ขอปิดท้ายปีด้วยการดูแลคุณแม่และลูกน้อยช่วง 3 เดือน และ 6 เดือนหลังคลอด ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นพัฒนาการเรียนรู้ที่สำคัญของลูกน้อย และคุณแม่เองก็พร้อมเป็นคุณแม่เต็มตัว มีพลังเต็มเปี่ยมในการดูแลลูกค่ะ

icon 3 เดือนแรกแห่งการเรียนรู้ของลูกน้อย

Me...ลูกน้อยที่รัก

          ลูกวัย 3 เดือนสามารถส่งเสียงโต้ตอบ เช่น อืออา เบา ๆ เพื่อตอบรับเสียงที่ได้ยิน และเริ่มออกเสียงพยัญชนะบางตัวได้ เช่น ป บ หรือ ม ซึ่งในช่วงวัยนี้คุณแม่จึงควรส่งเสริมพัฒนาการด้านการสื่อสารของลูก ด้วยการอุ้มเขาในท่านั่ง พูดคุยทำเสียงโต้ตอบกับลูก ที่สำคัญลูกน้อยเริ่มสนใจสิ่งที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัว และใช้ประสาทสัมผัสต่าง ๆ ในการเรียนรู้โลกกว้าง หากคุณแม่แขวนโมบายสีสัน มีเสียงดังกรุ๊งกริ๊งไว้เหนือเปลลูกในระดับที่ลูกเอื้อมจับถึงได้พอดี จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกวัย 3 เดือนได้ดีค่ะ

icon 3 เดือนต้องบำรุง+ฟื้นฟูร่างกาย

Mommy…คุณแม่ที่รัก

          หลังคลอด 3 เดือนแรก เป็นช่วงที่คุณแม่ต้องผลิตน้ำนมที่เพียงพอต่อการเลี้ยงเจ้าตัวน้อย และควรให้ร่างกายช่วงหลังคลอดฟื้นตัวได้เร็วค่ะ คุณแม่ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และไขมันต่ำ เช่น ผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ที่ให้โปรตีน อย่างเนื้อปลาเป็นหลัก คราวนี้ก็สามารถเป็นคุณแม่ที่มีพลังในการเลี้ยงดูเจ้าตัวน้อย มีสุขภาพกายและใจแข็งแรงแล้วล่ะค่ะ  

 6 เดือนหลังคลอด

6 เดือน...หนูพร้อมรู้จักคนรอบข้าง

Me...ลูกน้อยที่รัก

          ลูกน้อยวัย 6 เดือน เริ่มคว่ำหงาย และเริ่มนั่งเองได้บ้างแล้ว ที่สำคัญเป็นวัยที่อยากเรียนรู้โลกกว้างมากขึ้น เริ่มรู้จักชื่อสิ่งต่าง ๆ ใกล้ตัว คุณแม่ควรหมั่นพูดคุยกับลูก หาโมบายสีสันสดใส หรือของเล่นให้เขาหยิบจับได้ ให้ลูกได้ใช้สายตามองสิ่งรอบตัว เพราะลูกวัยนี้สามารถมองเห็นของชิ้นเล็กๆ บนพื้นได้ดี แม้จะยังหยิบจับขึ้นมาไม่ได้ดี คุณแม่ควรหมั่นเปิดโอกาสให้ลูกน้อย ได้เจอะเจอกับคนอื่น ๆ ในครอบครัวด้วย เช่น ปู่ ย่า ตา ยาย หรือพาเขาไปเรียนรู้สิ่งแวดล้อมนอกบ้าน เพื่อฝึกให้ลูกรู้จักมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ ซึ่งเป็นพื้นฐานที่ดีของทักษะทางสังคมค่ะ

 6 เดือน...พลังนมแม่เพื่อลูกน้อย 

Mommy…คุณแม่ที่รัก

          ช่วง 6 เดือนหลังคลอด นมแม่คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกตั้งแต่แรกคลอดจนถึงอายุ 6 เดือน คุณแม่จึงควรดูแลเอาใจใส่เต้านมและหัวนมให้มากขึ้น เช่น หรือหมั่นตรวจเต้านมเป็นประจำ หากพบว่ามีหัวนมสั้น บอด บุ๋ม แบน ควรปรึกษาคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญค่ะ ส่วนเรื่องการทำความสะอาดคุณแม่ไม่ควรใช้สบู่ฟอกมากเกินไป หรือใช้แอลกอฮอล์เช็ดบริเวณหัวนมและลานหัวนม เพราะจะทำให้ผิวบริเวณนั้นแห้งได้

          เพียงใส่ใจดูแลสุขภาพกายใจของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ คุณแม่ก็จะมีพลังในการดูแลลูกน้อย พร้อมกับเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกเติบโตแข็งแรงสมวัยแล้วค่ะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม