6 สถานที่แปลกใหม่ที่อาจทำให้คุณได้แรงบันดาลใจในแฟชั่น

Posted on 2018-09-12

6 สถานที่แปลกใหม่ที่อาจทำให้คุณได้แรงบันดาลใจในแฟชั่น

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ว่ากันว่า "แฟชั่นนั้นคือศิลปะ" และ ศิลปะนั้นก็มีนานาหลากหลายประเภท แฟชั่นจึงเกิดจากการหลอมรวมเข้าด้วยกันของดนตรี งานออกแบบ สถาปัตยกรรมสิ่งปลูกสร้าง จิตรกรรม ฯลฯ หากคุณมีสายตาอันอ่อนไหวที่สามารถสัมผัสได้ถึงศิลปะที่ซ่อนอยู่ คุณก็จะได้พบแรงบันดาลใจที่สามารถนำไปสานต่อกับเรื่องแฟชั่น และการแต่งตัวได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด และนี่คือสถานที่ 6 แห่ง ที่อาจทำให้สายตาของคุณได้พบกับศิลปะที่ซุกซ่อนซึ่งใช้เป็นแรงบันดาลใจให้ กับแฟชั่นและการแต่งกายได้ค่ะ

        1. อนุสรณ์สถานเชิงประวัติศาสตร์

          สิ่งปลูกสร้าง ตึกรามบ้านช่อง แม้แต่เสาไฟฟ้าโบราณสักต้น ก็เพียงพอที่จะสะท้อนให้เห็นความเป็นมาในอดีตของท้องที่นั้น ๆ ได้ หรือจะเป็นสถานที่สำคัญระดับประเทศ อย่างทัชมาฮาล หรือเทพีเสรีภาพ ไม่ว่าจะเป็นลวดลาย สีสัน หรือรูปทรง ก็สามารถสะท้อนกลับมายังโลกแฟชั่นได้เสมอ

        2. ถนนหนทางทั่วไป

          ถนนหนทางไม่ว่าจะเป็นถนนเส้นในเมือง นอกเมือง หรืออาจจะเป็นแค่ตรอกซอกซอยแคบ ๆ อับ ๆ ก็ล้วนเต็มไปด้วยศิลปะและแฟชั่นหากคุณสามารถสังเกตเห็น ทั้งร้านอาหารริมทาง วนิพก โฮมเลส ซาเล้ง รวมไปถึงรถหรู คนรวย สีสันเสื้อผ้าที่พวกเขาสวมใส่ กิริยาอาการและอารมณ์ของพวกเขา ก็สามารถหยิบมาดัดแปลงหรือเป็นแรงบันดาลใจในธีมของแฟชั่นได้เช่นกัน

        3. แผงหนังสือพิมพ์ 

          สีขาวของกระดาษและสีดำของหมึกพิมพ์กับตัวอักษรที่ถูกร้อยเรียงติดเป็นพรืด หลายบรรทัด ทั้งสี ตัวหนังสือ และแบบอักษร สามารถนำมาสู่แฟชั่นและเสื้อผ้าได้อย่างไม่ยากเย็น คุณได้เรียนรู้ว่าควรใช้แบบอักษรแบบไหน ขนาดเท่าไหร่ สีอะไรถึงจะดูแล้วสอดคล้องสวยงาม หรือโดดเด่นดึงดูดสายตา เหมือนอย่างเสื้อลายตัวหนังสือหรือข้อความเท่ ๆ เดินไปไหนเห็นใครจ้องเสื้อก็ไม่ต้องแปลกใจ เขาคงพยายามอ่านสิ่งที่เขียนเอาไว้บนเสื้อนั่นเอง 

แฟชั่น


        4. รูปภาพเก่า ๆ 

          รูปภาพเก่าแสนเก่าสมัยคุณพ่อคุณแม่ หรือคุณย่าคุณยายยังสาว จะทำให้คุณมองเห็นแฟชั่นของยุคสมัยนั้นได้อย่างชัดเจน และนี่ก็เป็นแรงบันดาลใจถึงแฟชั่นในยุคต่อไปได้อย่างไม่ต้องตีความอะไรมาก มาย เพราะแฟชั่นก็มักวนไปเวียนมา นำของเก่ามาปรับเปลี่ยนใหม่ หรือเพิ่มเติมอะไรลงไปอีกนิด ๆ หน่อย ๆ มันก็จะกลับมาฮิตได้อีกครั้ง ดูอย่างเสื้อเอวลอยกับกางเกงเอวสูงสิ เคยฮิตมาก ๆ เมื่อหลายสิบปีก่อน และตอนนี้มันก็กลับมาบูมได้อีกเหมือนเดิมเปี๊ยบเลย

        5. หนังเก่า

          หนังเก่า ๆ ที่ถ่ายทำด้วยเทคนิคเดิม ๆ การจัดฉาก แสงไฟ อุปกรณ์ประกอบฉาก การทำผม แต่งหน้า สีลิปสติก เสื้อผ้า ฯลฯ หลากหลายสิ่งเหล่านี้คุณสามารถหยิบมาใช้ได้อีกครั้ง ทั้งเป็นการฉลองหนังเก่า และเป็นการเซตเทรนด์แฟชั่นใหม่ได้ด้วย

        6. ห้องเรียน 

          สิ่งที่เห็นในห้องเรียนไม่ว่าจะเป็นเครื่องแบบนักเรียน ดินสอ ปากกา รองเท้า คอซอง กระดานดำ การจัดบอร์ด มันเป็นแฟชั่นเล็ก ๆ ที่ตอนสมัยคุณเรียนคงไม่สังเกตเห็น แต่หากย้อนกลับไปดูใหม่คุณจะพบว่าหากดึงสิ่งเหล่านั้นเข้ามาสู่แฟชั่น มันจะเป็นแฟชั่นรูปแบบที่นำให้หวนไปสู่ช่วงวัยแห่งความสนุกสนาน การเรียนรู้ และการเปลี่ยนแปลงได้เป็นอย่างดี


          ทุก สิ่งที่อยู่รอบตัวสามารถนำมาร้อยเรียงแล้วเล่าใหม่ในรูปแบบของแฟชั่นเสมอ เพียงแต่คุณมีสายตาที่ซุกซนช่างสังเกต มีแรงบันดาลใจดี ๆ มีความคิดสร้างสรรค์ คุณก็สามารถสร้างศิลปะที่สะท้อนออกมาในรูปแบบของแฟชั่นขึ้นมาใหม่ได้ และไม่แน่ว่าคุณอาจจะกลายเป็นแฟชั่นเซตเตอร์ให้คนอื่น ๆ ทำตามด้วยก็ได้นะ        

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม