การออกกำลังกายสุดฮอต เรื่องจำเป็นที่ต้องรู้ก่อนเล่น

Posted on 2018-09-13

การออกกำลังกายสุดฮอต เรื่องจำเป็นที่ต้องรู้ก่อนเล่น

เคล็ด ลับของการมีสุขภาพดีนั้น ส่วนหนึ่งมาจากการเลือกรับประทานอาหารให้หลากหลาย แต่เราอาจลืมไปว่าการออกกำลังกายก็นับเป็นอีกโจทย์ที่สำคัญ เพราะไม่เพียงทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่การที่จะเลือกการออกกำลังกายให้ เหมาะกับขีดความสามารถในร่างกายของคุณ ก็ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะคำแนะนำถึงการเลือกออกกำลังกายด้วย 6 เทรนด์ฮิตต่อไปนี้ 
   

 เพิ่มการเผาผลาญให้กับร่างกายแบบทันทีทันใด     

          ก่อนอื่นให้ถามตัวเองว่าคุณต้องการเผาผลาญไขมันในร่างกายของคุณหรือไม่ ซึ่งถ้าหากคุณตอบว่าใช่แล้วล่ะก็ การออกกำลังกายโดยการวิ่งบนสายพานวันละประมาณ 1 ชั่วโมง มันจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญในร่างกายของคุณได้ และ จากการวิจัยได้ระบุไว้ว่า คุณจะเห็นผลลัพธ์ได้ใน 20 นาที แต่ถ้าจะให้ดีนั้นควรเพิ่มเวลาให้มากขึ้นเรื่อย ๆ ในการเลือกออกกำลังกายด้วยวิธีนี้
  
 เว้นระยะเวลาห่างกันประมาณ 1 นาที 
   
          นี่ก็เป็นอีกการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่ง สำหรับผู้ที่ชอบความสูงหรือเป็นผู้ที่ชอบเอาจริงเอาจัง จากการศึกษาพบว่าในขณะที่คุณตั้งใจออกกำลังกายชนิดหนึ่งอยู่ แต่ควรแบ่งเวลา 1 นาทีถัดมา ออกกำลังกายชนิดอื่นไปพร้อม ๆ กัน แต่ให้รวมกันแล้วใช้เวลาประมาณ 20 นาที มันจะสามารถเพิ่มพลังให้กับคุณ และยังสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้กับคุณได้ และยังช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับร่างกายของคุณอีกด้วย มันไม่ได้ใช้เวลามากเพื่อให้ร่างกายของคุณมีสุขภาพดี ดังนั้นควรสามารถใช้เวลาเพียง 1 นาทีในการวิ่งบนสายพาน แล้วต่อด้วยการปั่นจักรยานในร่ม หรือแม้แต่การกระโดดตบ
   
 ใช้เวลาออกกำลังกายเพียง 2.5 นาที ในการเผาผลาญไขมันในร่างกายลงได้ถึง 200 แคลอรี่ 
   
          สำหรับบางคนแล้ว เวลา 20 นาทีอาจจะดูนานเกินไป แต่การเลือกออกกำลังกายด้วยรูปแบบที่หนักและใช้เวลานาน เช่น การยกน้ำหนัก เพาะกาย ฯลฯ ว่ากันว่าในแต่ละวันนั้นมันจะช่วยเผาผลาญไขมัน ในร่างกายของคุณลงได้ถึง 200 แคลอรี่ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ
   

 การนั่งนาน ๆ นั้นจะก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ ยิ่งกว่าการสูบบุหรี่เป็นไหน ๆ 
   
          ในปีที่ผ่านมานี้คุณอาจเคยได้ยินข่าวเรื่องของการที่นั่งนานเกินไปอาจเป็น อันตรายถึงเสียชีวิตได้ และก่อนหน้านี้เคยมีรายงานที่ออกมาระบุว่า "ใน แต่ละปีพบผู้เสียชีวิตจากการใช้ชีวิตโดยการนั่งนิ่ง ๆ นั้นคิดเป็นร้อยละ 10 ซึ่งถือว่าเป็นการเสียชีวิตที่สูงกว่าการเสียเงินไปกับการสูบหรี่ซะอีก" ดัง นั้นหากคุณแบ่งเวลาจากการนั่งทำงานนา นๆ มาออกกำลังกายชนิดใดก็ได้ที่คุณชอบและสามารถทำได้เพียง 30 นาทีต่อวัน ก็จะช่วยยืดอายุของคุณให้ยืนยาวขึ้น และคำเตือนจากข่าวที่กล่าวมานั้น ยังเป็นการบอกให้คุณรู้ว่า ควรที่จะพักสมองจากงานหนักลงเสียบ้าง ซึ่งก็จะดีต่อสุขภาพไม่น้อย
   
 การวิ่งจ้อกกิ้งเบา ๆ จะช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรง และช่วยให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น

          นี่เป็นเคล็ดลับที่จะช่วยให้ชีวิตของคุณยืนยาวขึ้น เพราะไม่เพียงมันจะช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้กับคุณแล้ว แต่การวิ่งเหยาะเบา ๆ มันจะสร้างความรู้สึกปลอดโปร่งให้กับร่างกายของคุณได้ นักวิจัยพบว่าโดยเฉลี่ยแล้วผู้ที่วิ่งจ้อกกิ้งช้า ๆ จะมีอายุยืนกว่าคนที่ไม่ชอบการวิ่งออกกำลังกายเป็นไหน ๆ ดังนั้นแนะนำให้คุณลองวิ่งจ้อกกิ้งเบา ๆ ในช่วงวันหยุดของคุณ รับรองว่ามันจะช่วยให้คุณอายุยืนขึ้นได้อย่างแน่นอน
   

 อาการบาดเจ็บจากการเล่นโยคะ
   
          หากมองเผิน ๆ แล้ว การเล่นโยคะสามารถสร้างความแข็งแรงให้กับสุขภาพของคุณได้ชนิดไร้ที่ติ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นสิ่งที่ตรงกันข้าม เพราะเมื่อต้นปีที่ผ่านมานั้น หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส ได้ระบุไว้ว่า "หลาย คนที่มีประสบการณ์จากการฝึกโยคะ ได้ออกมาเผยว่า พวกเขาได้รับการบาดเจ็บในระหว่างเล่น ตั้งแต่กระดูกหักไปจนถึงพิการถาวร ซึ่งเป็นผลมาจากการเล่นโยคะของพวกเขา" แต่อย่างไรก็ตาม ในผู้รักสุขภาพบางคนนั้น การเล่นโยคะอาจจะทำให้ร่างกายแข็งแรงได้จริง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณต้องฝึกในท่าที่ตนเองถนัดหรือทำได้ หรืออีกนัยหนึ่งไม่ฝึกท่าที่เกินความสามารถของคุณ เพราะมันอาจทำให้ร่างกายบาดเจ็บ มากกว่าการมีสุขภาพที่แข็งแรงนั่นเอง

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม