วิจัยเผยนอนหลับสบาย ช่วยให้ชีวิตรักยั่งยืน

Posted on 2018-09-14

วิจัยเผยนอนหลับสบาย ช่วยให้ชีวิตรักยั่งยืน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          สามีภรรยาคู่ไหนที่กำลังรู้สึกว่าความรักของคุณทั้งสองมันช่างสั่นคลอนง่อน แง่นเหลือเกิน ลองมาสำรวจพฤติกรรมในชีวิตคู่ของคุณดูหน่อยสิว่า คุณหรือคนรักมักนอนดึกหรือหลับพักผ่อนได้ไม่เต็มที่หรือเปล่า เพราะเรื่องเล็ก ๆ นี้แหละที่สามารถบั่นทอนความรักของคุณทั้งสองได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่มันเกิดขึ้นได้อย่างไร ต้องไปดูกัน...

          เว็บไซต์เดลิเมลรายงานผลการวิจัยของนักจิตวิตยา จากมหาวิทยาลัยเบิร์กเลย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ที่ได้ทำการติดตามสำรวจคู่รักที่มีอายุระหว่าง 18-56 ปี จำนวน 60 คู่ ว่าด้วยเรื่องชั่วโมงการนอน และการเห็นคุณค่าในความสัมพันธ์ระหว่างกันของคนทั้งสอง โดยให้คนรักทั้งคู่ต่างบันทึกจำนวนชั่วโมงในการนอนของตัวเอง และได้ให้คู่รักมาร่วมแก้ปัญหาที่ทีมงานจัดขึ้น

          ผลปรากฏว่า คู่รักที่มีชั่วโมงการนอนที่เหมาะสมสามารถแก้ปัญหาที่ได้รับมอบหมาย ได้ดีกว่าคู่ที่มีชั่วโมงการนอนเพียงน้อยนิด ทั้งยังมีการให้กำลังใจกันและกันด้วย ส่วนสมุดที่บันทึกชั่วโมงการนอน คู่รักกลุ่มนี้ก็ยังได้บันทึกว่าพวกเขารู้สึกดีกับคู่รักของตนอย่างไร และรู้สึกโชคดีเพียงไหนที่ได้เขาหรือเธอมาเป็นคู่ชีวิต

          "การ หลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ทำให้เรารู้สึกเห็นแก่ตัวมากขึ้น เมื่อถึงจุดนั้นต่างคนก็จะต่างสนใจแต่ความต้องการของตัวเอง จนลืมใส่ใจคนรัก" เอมี่ กอร์ดอน ผู้นำทีมวิจัยกล่าว พร้อมยกตัวอย่างที่เข้าใจง่ายว่า คู่รักที่มีคนหนึ่งนอนหลับปุ๋ยตลอดคืน ส่วนอีกฝ่ายหลับ ๆ ตื่น ๆ เพราะต้องลุกขึ้นมาดูแลลูก พอยามตื่นก็ไม่พ้นมีอันอารมณ์เสียทำหน้าบึ้งตึงใส่กัน เพราะมีฝ่ายที่เหนื่อยและเพลียจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่นำความสัมพันธ์ให้ดิ่งลงได้

          ชีวิตคู่ที่ดีนอกจากจะประกอบขึ้นจากการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอแล้ว การกล่าวขอบคุณกันและกันทุกครั้งที่อีกฝ่ายช่วยเหลือ หรือทำอะไรให้แม้เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี เพราะนั่นแสดงให้เห็นว่าต่างคนต่างให้ความสำคัญ และเห็นคุณค่าของอีกฝ่าย ซึ่งก็ได้พบว่าคู่รักที่ได้นอนอย่างพอเพียงจะกล่าวขอบคุณคนรักบ่อยกว่าคู่ ที่นอนไม่พอด้วย

          ทั้งนี้ วัยผู้ใหญ่ต้องการหลับพักผ่อนโดยเฉลี่ยคืนละ 5 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนฟื้นฟู และจะตื่นขึ้นมาพร้อมความแจ่มใสทั้งร่างกายและจิตใจ แต่จากการสำรวจมูลนิธิสุขภาพจิตของสหรัฐฯ เมื่อปี 2011 พบว่า มีประชากรเพียง 40% เท่านั้น ที่ได้นอนหลับพักผ่อนเหมาะสมตามที่ร่างกายต้องการ นอกเหนือไปจากนั้นมักนอนน้อยกว่าที่ควร หรือเป็นโรคนอนไม่หลับ (Insomnia) ซึ่งพบว่าผู้ที่เป็นโรคนี้มีแนวโน้มประสบปัญหาชีวิตคู่มากกว่าคนทั่วไปถึง 4 เท่า และเป็นพวกอารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ มากกว่าคนอื่น ๆ ถึง 3 เท่าเลยทีเดียว

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม