สารพันวิธีดูแลบำรุงผม เพื่อผมสุขภาพดีและดูเซ็กซี่กว่าเก่า

Posted on 2018-09-18

สารพันวิธีดูแลบำรุงผม เพื่อผมสุขภาพดีและดูเซ็กซี่กว่าเก่า

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ผม สวย ๆ เป็นที่ปรารถนาของผู้หญิงทุกคน ไม่ว่าจะผมสั้นหรือผมยาว เพราะหากผมของคุณสวยสุขภาพดีเสียอย่าง ไม่ว่าจะม้วน จะมวย จะถักเปีย หรือ แค่ติดกิ๊บ คาดผม ปล่อยผมสบาย ๆ ก็ล้วนแต่ดูแล้วสวยงาม ต่อให้แต่งตัวเรียบ ๆ บ้าน ๆ แต่ถ้าผมดูสวยก็ทำให้ลุคของคุณดูดีเป็นพิเศษขึ้นมาได้เหมือนกันนะคะ ยิ่งผมสวยสลวย ไม่ชี้ฟู ไม่ลีบแบน มีวอลลุ่มกำลังดี สะท้อนประกายแสงไฟได้ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ แบบผมสะอาด แหม เซ็กซี่เสียจริงเชียว วันนี้เราเลยขอชวนให้สาว ๆ มามีผมที่เซ็กซี่ขึ้นกว่าเดิม ด้วยการดูแลเส้นผมสารพัดวิธีเหล่านี้ค่ะ 


         เป่าผมแห้งได้แบบไม่ทำร้ายมัน 

          ยามจะใช้ไดร์เพื่อเป่าผมที่เพิ่งสระเสร็จหมาด ๆ ให้แห้ง อย่าใช้ไดร์จ่อไปที่ใกล้ผมโดยตรง แต่ให้ใช้หวีหวีแบ่งผมออกมา แล้วถือหวีค้างไว้ ขณะที่อีกมือหนึ่งถือไดร์เป่าผมตั้งฉากให้ห่างจากหวี เป่าลมแบบไม่ต้องจ่อกับแส้นผม ด้วยวิธีนี้ผมของคุณจะแห้งไว ไม่พันกัน และไม่แห้งเสียจากการถูกความร้อนของไดร์เป่าผมแผดเผาด้วย

         บำรุงจากรากผม 

          เลือกใช้แชมพูสูตรที่มีส่วนผสมของยูคาลิปตัสออยล์ หรือเมนทอล ซึ่งจะชวยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดที่หนังศีรษะได้ ทำให้เลือดมาเลี้ยงที่รากผมได้ดี ผมจึงมีสุขภาพดีขึ้นด้วย ใช้ยาสระผมสูตรนี้ควบคู่ไปกับการนวดหนังศีรษะขณะสระผมเพื่อช่วยกระตุ้นรากผม อีกทาง ทั้งยังเป็นการกำจัดสิ่งตกค้างที่อยู่ที่โคนผมได้ดีอีกด้วยค่ะ

         บอกลาการยีผม และการใช้สเปรย์แข็งกับเส้นผม 

          ต่อสู้ปัญหาผมบางด้วยการเลิกยีผม และการใช้สเปรย์แบบ hard holding เซตผม เพราะมันจะทำให้ผมของคุณกระด้าง และยิ่งต้องออกแรงหวีมากในเพื่อคลายผมออกจากกันในยามสระผม ซึ่งแรงกระชากหรือแรงดึงต่อเส้นผมนี้จะทำให้รากผมอ่อนแอ นำมาสู่ปัญหาเส้นผมลีบเล็ก และหลุดร่วงได้
         รับประทานไบโอติน 

          หากต้องการดูแลสุขภาพผมเป็นพิเศษ คุณสามารถรับประทานอาหารเสริม ได้แก่ ไบโอติน (Biotin) หรือ วิตามิน B7 เป็นประจำทุกวัน ไม่เพียงแต่จะเร่งการงอกและเติบโตของเส้นผมเท่านั้น ยังทำให้เล็บแข็งแรงไม่เปราะฉีกง่ายอีกด้วยค่ะ

         หมวกไหมพรมตัวช่วยให้ผมเรียบ

          คุณสามารถมีผมเรียบได้โดยไม่ต้องใช้ที่หนีบผม ด้วยการสวมหมวกไหมพรม (โดยเฉพาะหมวกทรงบีนนี่) ทับลงไปบนผมที่หมาดจนเกือบแห้งสนิท ในระหว่างที่ผมกำลังจะแห้งสนิทดี หมวกที่แนบไปกับศีรษะของคุณจะช่วยฟอร์มทรงผมให้เรียบ และเข้ารูปกับใบหน้าได้พอดิบพอดี ผมจึงเรียบได้โดยไม่ต้องใช้ที่หนีบผมเลยค่ะ
 

         เพิ่มวอลลุ่มให้ผมด้วยแกนม้วน

          แกนม้วนไฟฟ้าจะช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้ผมที่ลีบแบนได้เป็นอย่างดี เตรียมผมด้วยการใช้เซรั่มสูตรปกป้องผมจากความร้อน จากนั้นแบ่งผมมาช่อละ 1 นิ้ว ม้วนด้วยแกนม้วนผมครู่สั้น ๆ แล้วคลายออก ทิ้งไว้จนผมเย็นสนิทดี จากนั้นใช้มือสางเพื่อคลายลอนจากการม้วนออก คุณก็จะได้ลอนคลาย ๆ อ่อน ๆ ที่ทำให้ผมที่เคยลีบลู่ดูมีวอลลุ่มมากกว่าเดิม และเป็นวอลลุ่มที่ดูเป็นธรรมชาติดีด้วย

         เลือกหวีแปรงให้เหมาะสม 

          หวีแปรงแบบที่มีปุ่มพลาสติกเล็ก ๆ อยู่ตรงปลายซี่หวี สามารถทำร้ายเส้นผมของคุณได้เพราะมันค่อนข้างแข็ง ให้เลือกหวีแปรงที่ซี่ไม่ถี่เกิน และปลายซี่แปรงไม่แข็งนัก นอกจากนี้ไม่ควรหวีผมทันทีหลังการสระ เพราะยามที่ผมเปียกเป็นช่วงที่เส้นผมอ่อนแอที่สุด

         ใช้ปลอกหมอนผ้าซาติน 

          ปลอกหมอนผ้าซาตินเป็นมิตรกับเส้นผมในยามที่คุณหลับมากที่สุด ด้วยความเรียบลื่นของมันจะไม่ทำให้เส้นผมแห้งหรือพันกัน

         รวบผมไว้ ทรงนี้ใช้ได้ดีที่สุดกับผมที่ไม่ได้สระมาหลายวัน 

          หากว่าคุณมีเหตุให้ไม่ได้สระผมหลายวันจนผมเริ่มมัน ทรงผมที่จะทำให้คุณดูดีที่สุดในตอนนี้คือทรงรวบผมหรือการเกล้ามวยแบบต่าง ๆ เพราะน้ำมันที่เคลือบเส้นผมเอาไว้ จะทำให้ผมอยู่ทรง และแต่งผมได้ง่ายกว่าผมที่เพิ่งสระสะอาด วันไหนใครลืมสระผมอย่าลืมนำไปใช้กันนะจ๊ะ

         เพิ่มวอลลุ่มด้วยมูสและไดร์ 

          อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณเพิ่มวอลลุ่มให้ผมไม่ดูลีบแบน ทำได้ด้วยการใส่มูสที่โคนผม และเป่าผมแห้งแบบยกโคนผมขึ้นที่ละช่อ หรือจะก้มหน้าให้ศีรษะชี้ลงแล้วเป่าผมก็ได้ค่ะ

         แสกกลางทำให้หน้าสวย

          การแสกกลางจะช่วยดึงความสนใจมาที่ใบหน้าของคุณ ช่วยให้เห็นใบหน้าชัดเจน แถมมองเห็นรอยยิ้มที่สดใสได้ง่ายดีด้วย แต่หากว่ารูปหน้าของคุณไม่เหมาะกับการแสกกลางจริง ๆ การแสกข้างก็ยังคงดูเรียบร้อย และสวยงามสำหรับทุก ๆ คนเสมอ

         แชมพูและคอนดิชั่นเนอร์สูตรอโลเวรา

          อโลเวรา หรือ ว่านหางจระเข้ ไม่ได้ดีกับเฉพาะผิวกายและผิวหน้าเท่านั้น มันยังดีกับหนังศีรษะของคุณด้วย ลองใช้แชมพูและคอนดิชั่นเนอร์สูตรอโลเวรา มันจะช่วยปรับค่าความเป็นกรด-ด่าง ของหนังศีรษะให้สมดุล บรรเทาอาการระคายเคืองของหนังศีรษะ และช่วยต่อสู้ปัญหารังแคได้ด้วย

         ปกป้องผมทุกครั้งก่อนโดนความร้อน 

          เซรั่มหรือสเปรย์สำหรับปกป้องเส้นผมจากความร้อน เป็นสิ่งจำเป็นที่คุณควรต้องใช้ทุกครั้งก่อนทำการจัดแต่งทรงผมด้วยอุปกรณ์ ที่ให้ความร้อนใด ๆ โดยเฉพาะสูตรที่มีส่วนผสมของ "ไดเมธิโคน" (dimethicone) ซึ่งเมื่อถูกความร้อนแล้วจะละลายเคลือบเส้นผมเอาไว้ ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันเส้นผมจากความร้อนได้เป็นอย่างดี


         เลิกถอนผมหงอก

          จริงอยู่ว่าการมีผมหงอกทำให้คุณเสียความมั่นใจ แต่การกำจัดมันด้วยการถอนก็สามารถทำร้ายหนังศีรษะได้เช่นกัน ทั้งเกิดอาการอักเสบของหนังศีรษะ หรือเป็นตุ่มแผล เปลี่ยนจากวิธีการถอนมาเป็นการปกปิดผมขาวด้วยน้ำยาย้อมสีผมสำหรับปิดผมขาว โดยเฉพาะดีกว่านะคะ

         สระผมด้วยเบียร์ 

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเครื่องดื่มอย่าง "เบียร์" จะสามารถบำรุงเส้นผมได้จริง ๆ โดยโปรตีนจากมอลต์ในเบียร์จะเคลือบ และบำรุงเส้นผมส่วนที่ถูกทำร้ายได้เป็นอย่างดี วิธีการใช้เบียร์สระผม ให้นำเบียร์ 3/4 ถ้วย ไปต้มจนเหือดเหลือ 1/4 ถ้วย ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปผสมยาสระผม ใช้สระผมได้ตามปกติ

         หากผมหยิกอยู่แล้วให้รีบหวีตอนเปียก 

          หากว่าคุณมีผมหยิกอยู่แล้วโดยธรรมชาติ ช่วงที่ดีที่สุดที่จะหวีผมของคุณก็คือตอนที่มันยังเปียกอยู่ เพราะจะไม่ทำให้มันแตกช่อ หรือชี้ฟู แต่หากต้องการจะหวีขณะที่มันแห้ง หรือหวีเพื่อรวบผม อย่าลืมใช้ครีมสำหรับจัดทรงช่วยด้วยเพื่อช่วยให้เส้นผมเรียบขึ้น ไม่ชี้ไปมามากเกินไป

         ดึงผมบ่อย ๆ ช่วยให้จัดทรงได้ตามต้องการ 

          หากคุณเปลี่ยนทิศทางการแสกผม หรือเปลี่ยนสไตล์ผมเป็นแบบใหม่ ไม่แปลกที่รู้สึกว่าผมของคุณหวีหรือจัดทรงแล้วยังไม่ค่อยได้อย่างใจ เพราะเส้นผมยังคงเอนตัวไปทิศทางเดียวกับทรงผมเดิมอยู่ ให้คุณดึงผมเบา ๆ ไปยังทิศทางที่ต้องการบ่อย ๆ แล้วเส้นผมจะค่อย ๆ ปรับตัวได้ตามทรงที่ต้องการ

         ใช้ยาสระผมยี่ห้อที่ดีกับผมที่สุด 

          หากคุณพบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมที่เหมาะกับผมของคุณที่สุดแล้ว ก็ไม่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่นบ่อย ๆ อะไรดีกับคุณที่สุด คุณก็อยู่กับมันไปตลอดจะดีกว่าค่ะ

         มาส์กอะโวคาโดสำหรับผมแห้ง 

          ใครผมแห้งให้ลองมาส์กผมด้วยการใช้อะโวคาโดสุกผสมกับไข่แดง และน้ำมันมะกอก หมักผมไว้ครึ่งชั่วโมง จากนั้นจึงสระผมตามปกติ ผมจะนุ่มขึ้นอย่างสังเกตได้

         แชมพูแห้งสำหรับสาวขี้เกียจสระผม 

          หากบางวันหนาวเกินกว่าจะสระผม หรือรู้สึกไม่ค่อยสบายได้แต่เช็ดตัวไม่สามารถสระผมได้ หรือว่าเกิดขี้เกียจสระผมขึ้นมาจริง ๆ ก็ตาม (^^") คุณก็สามารถมีผมที่ดูสะอาดไม่มันแผลบได้ด้วยการสระผมโดยแชมพูแบบแห้ง (dry shampoo) ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ทามันลงที่เส้นผมตั้งแต่โคนจนจรดปลาย นวดลงบนหนังศีรษะซึ่งเป็นส่วนที่มีความมันมากที่สุด จากนั้นหวีผมเพื่อกระจายแชมพูไปให้ทั่ว ๆ เท่านี้ผมก็จะดูแห้งไม่มันและจับเป็นก้อนแล้ว ส่วนใครที่มีงบประมาณน้อยกว่านั้น สามารถใช้แป้งฝุ่นสำหรับเด็กโรยใส่มือแล้วขยุ้มผม โดยเน้นมากที่ส่วนโคนแทนก็ได้ค่ะ


         ปกป้องรากผมจากการทำสีไม่ให้อ่อนแอง่าย 

          ผู้ที่ทำสีผมบ่อย ๆ มักต้องพบปัญหาเส้นผมอ่อนแอง่าย สาเหตุหนึ่งเกิดจากน้ำยาทำสีผมซึมซาบลงสู่โคนผมมากเกินไป ซึ่งคุณสามารถปกป้องโคนผมและรากผมได้ โดยหลังการชโลมน้ำยาลงบนเส้นผมแล้ว ให้หวีผมจากโคนไปสู่ปลายอย่างน้อย 5 นาที เพื่อกระจายน้ำยาที่มักกองอยู่ที่โคนผมไปให้ทั่วเส้นผม นอกจากจะปกป้องโคนผมจากการซึมซับสารเคมีได้ดีระดับหนึ่งแล้ว ยังทำให้น้ำยากระจายได้ทั่ว และได้สีผมที่สม่ำเสมอกันด้วย

         ผมยาวแห้งเสียได้ง่ายกว่า จึงต้องดูแลอย่างเอาใจใส่ 

          สาวผมยาวมีแนวโน้มที่จะมีผมแห้งเสียง่ายกว่าสาวผมสั้น เพราะฉะนั้นจึงต้องหมั่นบำรุงเป็นประจำ ทำทรีทเม้นท์เส้นผมสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และเล็มปลายผมทุก ๆ 3 เดือน เพื่อกำจัดผมแตกปลาย เท่านี้ก็สามารถมีผมสุขภาพดีได้ไม่แพ้สาวผมสั้นเลยค่ะ

         ปกป้องผมทำสีจากแสงแดด 

          ผมที่ทำสีหากถูกแสงแดดจัดบ่อย ๆ จะทำให้สีผมผิดเพี้ยนไปได้ ซึ่งคุณสามารถป้องกันได้ด้วยการทำทรีทเม้นท์เคลือบปิดเกล็ดผมเป็นประจำเดือน ละ 1 ครั้ง นอกจากจะรักษาผมทำสีให้สวยสดได้นาน ยังทำให้ผมเงางามเป็นประกายดีอีกด้วย
         สู้รังแคด้วยสูตรธรรมชาติ 

          ต่อต้านการเกิดรังแคด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ ได้แก่ น้ำส้มสายชูจากแอปเปิล 1/2 ถ้วย ผสมกับน้ำเปล่า 1/4 ถ้วย ใช้ล้างเส้นผมหลังสระผม ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ด้วยส่วนผสมที่มีฤทธิ์เป็นกรด จะต่อต้านเชื้อยีสต์ซึ่งเป็นสาเหตุของหนังศีรษะที่แห้งจนหลุดร่วงเป็นรังแค นั่นเอง


         ใช้คอนดิชั่นเนอร์ทุกครั้งหลังสระ 

          เคล็ดลับความนุ่มสลวยของสาวผมสวย คือการใช้ครีมคอนดิชั่นเนอร์ทุกครั้งหลังสระผม โดยใช้แค่เฉพาะแค่ส่วนครึ่งล่างของเส้นผมเท่านั้น เพื่อยังคงรักษาวอลลุ่มให้ผมส่วนโคนดูไม่ลีบเกินไป คอนดิชั่นเนอร์จะเข้าบำรุงผมส่วนปลายให้ชุ่มชื้น แถมนุ่มลื่นไม่พันกัน

         เคล็ดลับไม่ยุ่งยากสำหรับจัดการผมมัน 

          ผมมันเกิดจากการผลิตน้ำมันมากเกินไปของต่อมไขมันที่หนังศีรษะ ซึ่งปกติแล้วน้ำมันที่มาเคลือบผมนี้จะทำให้ผมชุ่มชื้น มีประกายสวยงามอย่างธรรมชาติ แต่ความมันที่มากเกินไปก็ทำให้ผมลีบและดูเยิ้ม คุณสามารถจัดการปัญหานี้ได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกรับประทานสมุนไพรบางชนิด เช่น โรสแมรี่ ยูคาลิปตัส และเซจ ซึ่งจะช่วยสร้างบอดี้ให้กับผม โคนผมจึงมีวอลลุ่มมากขึ้น ไม่ลีบลู่แนบไปกับหนังศีรษะง่าย ๆ นอกจากนี้การผสมเบกกิ้งโซดากับยาสระผม และใช้สระผมทุก ๆ 2-4 สัปดาห์ ก็จะช่วยกำจัดน้ำมันส่วนเกินของหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี

         ไม่หวีผมมากเกินไป 

          ความลับของผมสวยไม่ใช่การหวีผม 100 ครั้งก่อนนอน แต่เป็นการหวีผมที่ไม่มากและไม่บ่อยเกินไป  เพราะการหวีผมมากเกินไปนั้นจะรบกวนเส้นผม และเปิดเกล็ดผมออก ทำให้ผมเสียความชุ่มชื้น และยิ่งชี้ฟู แทนที่จะเรียบสลวยตามที่ต้องการ
         ตัดผมตรงระดับเดียวกันหากไม่ชอบยุ่งยากในการจัดทรง 

          หากคุณต้องการทรงผมที่จัดการง่าย ๆ ไม่ต้องใช้เวลาแต่งทรงมากนัก ผมที่ตัดตรงเสมอในระดับเดียวกันดูจะเหมาะที่สุด เพราะมันสามารถจัดทรงได้ง่ายกว่าผมที่สไลด์เป็นเลเยอร์ ซึ่งจะชี้ไปชี้มาได้ง่ายค่ะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม