10 เหตุผลคิดให้ดี ก่อนตัดสินใจเจาะตามร่างกาย

Posted on 2018-09-19

10 เหตุผลคิดให้ดี ก่อนตัดสินใจเจาะตามร่างกาย

          บอดี้ เพียซซิ่ง (body piercing) หรือการเจาะตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย ถือเป็นศิลปะรูปแบบหนึ่ง แต่ก็นับเป็นศิลปะที่มีความเสี่ยงหากไม่รอบคอบ หรือรักษาความสะอาดให้ดี และการเจาะร่างกายเพียงแค่ครั้งเดียวจะอยู่กับคุณไปตลอดชีวิต เพราะร่องรอยของมันจะยังคงอยู่ แม้ว่าคุณจะเลิกใส่จิลไปแล้วก็ตาม และนี่คือ 10 เหตุผล ที่อยากให้คุณได้ตระหนักคิดดูให้ถ้วนถี่ เมื่ออ่านจบแล้วคุณอาจเปลี่ยนใจไม่ทำมันอีกเลยก็ได้

      1. มีโอกาสติดเชื้อ HIV

          หากกระบวนการเจาะไม่ได้ทำอย่างปลอดเชื้อ เข็มและอุปกรณ์ที่ใช้ไม่ใช่ของใหม่ หรือไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อมาก่อน คุณก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ และเชื้อ HIV ก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย

      2. เสี่ยงกับบาดแผลอักเสบ 

          แม้การเจาะจะลงมือโดยผู้เชี่ยวชาญมากขนาดไหน และแม้กระทั่งมีการรับประกันว่า "ไม่อันตราย" แต่โอกาสที่บาดแผลของคุณจะติดเชื้อและอักเสบได้ก็ยังคงมีอยู่ และในหลาย ๆ ราย สภาพแผลที่อักเสบหลังการรักษาแล้วก็ไม่ได้ออกมาดูดีเลย

      3. อาจลงเอยด้วยความปวดระบม หรืออาการบาดเจ็บ 

          ผู้เปิดร้านบอดี้ เพียชชิ่ง หลายเจ้า แอบอ้างว่าตนมีประสบการณ์โชกโชน ทั้งที่แค่เรียนรู้มาแบบครูพักลัก หากคุณหลงไปเป็นลูกค้าร้านรับเจาะประเภทนี้เข้า ก็เหมือนกับยื่นขาตัวเองเข้าไปเสี่ยงความเจ็บปวดที่ไม่น่าเกิด หรือลงท้ายด้วยความผิดพลาดและการบาดเจ็บได้

      4. คุณอาจเสียใจในภายหลังก็ได้ 

          หลายคนที่ได้ทำ บอดี้ เพียซซิ่ง ไปแล้ว กลับมานั่งนึกเสียใจภายหลัง ไม่ว่าจะเพราะคิดได้ว่าศิลปะแบบนี้ไม่เหมาะกับตัวเอง หรือผลของการทำบอดี้ เพียซซิ่ง ไม่ออกมาเป็นตามที่ต้องการก็ตาม

      5. ทำให้คุณดูไม่เป็นมืออาชีพ 

          แม้จะบอกว่าไม่ใช่ตัดสินคนที่ภายนอก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าคนในสังคมส่วนใหญ่ไม่ได้มอง บอดี้ เพียซซิ่ง เป็นเรื่องที่น่าชื่นชม หรือเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ทั่วไป คุณจะกลายเป็นคนที่ดูไม่เป็นมืออาชีพ และไม่มีความสามารถไปก็ได้ในสายตาของคนอื่น ๆ ซึ่งนั่นอาจทำให้คุณประสบความลำบากบางประการในหน้าที่การงาน หรือการใช้ชีวิตในสังคมกับคนกลุ่มใหญ่

      6. เจ็บ!

          หากมีการทิ่มแทงของแปลกปลอมลงไปที่ผิวหนัง ย่อมมีความเจ็บเกิดขึ้นเป็นธรรมดา แม้ว่ามันจะสามารถบรรเทาได้ด้วยยาแก้ปวด แต่เมื่อยาหมดฤทธิ์ความเจ็บก็จะกลับมาอีก ทั้งนี้ ในบางรายอาจรู้สึกเจ็บระบมแผลไปนานหลายวัน

      7. ใช้ชีวิตประจำวันลำบากขึ้นหลังทำ บอดี้ เพียซซิ่ง 

          ด้วยใจที่คึกคะนอง และอยากลอง อยากดูดี ทำให้หลาย ๆ คนที่โดดเข้าไปทำบอดี้ เพียซซิ่ง โดยไม่ทันได้ตรึกตรองถึงปัญหาหรือความยากลำบากที่อาจเกิดขึ้นกับชีวิตประจำวันหลังจากนั้นได้ เช่น ผู้ที่เจาะลิ้น จะพบความยากลำบากกว่าเดิมหลายเท่า ในการกิน ดื่ม หรือพูดคุย ฯลฯ

      8. กระทบความสัมพันธ์และชีวิตส่วนตัว

          หลาย ๆ คนรู้สึกไม่อยากจะสนิทชิดใกล้ หรือทำความรู้จักลึกซึ้งกับผู้ที่ทำบอดี้ เพียซซิ่ง เขารู้สึกว่าคุณเป็นตัวประหลาดที่พบว่าคุณเจาะลิ้น เจาะหัวนม หรือเจาะร่างกายที่อื่นในรูปแบบแปลก ๆ ซึ่งนั่นอาจกระทบถึงความสัมพันธ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของคุณได้

      9. ในสายตาหลาย ๆ คน มองคุณเป็นกลุ่มเสี่ยงก่อปัญหาสังคม

          ในสายตาหลาย ๆ คน มองว่าการทำบอดี้ เพียซซิ่ง รวมถึงการสัก เป็นสัญลักษณ์ของคนที่ก้าวร้าว ชอบความรุนแรง บ้างยังเชื่อมไปถึงอาชญากรรม และการเสพยาเสพติด ซึ่งคุณอาจจะถูกใครบางคนเข้าใจว่าคุณเองก็เป็นอย่างนั้นด้วยก็ได้

      10. มันอาจไม่ดู "เท่" ตลอดไป
 
          สิ่งที่คุณคิดว่ามันเท่ในตอนนี้ อาจจะดูแปลกประหลาด และไม่เข้าที เมื่อคุณแก่ตัวลงก็ได้ เมื่อคุณเติบโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น การมองโลกเปลี่ยนไป ความนึกคิดเปลี่ยนแปลง คุณอาจไม่มองว่าการมีสิ่งแปลกปลอมมาทิ่มแทง หรือจิ้วเอาไว้กับร่างกายเป็นเรื่องที่ "เท่" เหมือนแต่ก่อน เพราะฉะนั้นคิดให้รอบคอบก่อนจะตัดสินใจทำดีกว่านะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.kapook.com