น้ำหนักขึ้นน้อย ลูกจะแข็งแรงหรือไม่?

Posted on 2018-09-20

น้ำหนักขึ้นน้อย ลูกจะแข็งแรงหรือไม่?

เรื่อง : นลัน

           ความกังวลอย่างหนึ่งของคุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งตั้งครรภ์แรก คือ น้ำหนักขึ้นน้อย ลูกจะแข็งแรงหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่แล้วในช่วงไตรมาสแรกนี้ คุณมักแพ้ท้องจนรับประทานอาหารไม่ค่อยได้ น้ำหนักจึงไม่เพิ่ม

ช่วยด้วย...น้ำหนักลด

           นอก จากน้ำหนักจะไม่เพิ่ม คุณแม่ตั้งครรภ์บางคนแพ้ท้องมากจนน้ำหนักตัวลดลงทำให้เครียดหนักขึ้นไปอีก ความจริงแล้ว คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในไตรมาสแรกอาจยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัว มากนัก เพราะ 3 เดือนแรกนี้เจ้าตัวเล็กมีน้ำหนักเพียง 50 กรัมเท่านั้น การที่น้ำหนักตัวไม่เพิ่มในช่วงแรก ๆ จึงไม่น่าห่วงนัก ยกเว้นกรณีที่รับประทานอาหารไม่ได้ จริง ๆ คุณหมออาจให้คุณแม่รับประทานวิตามินบางชนิดเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหาร ครบถ้วน

ซื้อวิตามินมารับประทานดีไหม

           พูด ถึงเรื่องวิตามิน คุณแม่อาจนึกสงสัยว่า ซื้อมารับประทานเองได้หรือไม่ จำเป็นต้องให้แพทย์สั่งด้วยหรือ วิตามินนั้นมีทั้งคุณและโทษค่ะ โดยเฉพาะยามตั้งครรภ์การได้รับวิตามินบางชนิดในปริมาณมากเกินไปอาจเป็น อันตรายต่อทารกได้

           อย่างวิตามินเอและบี ถ้าได้รับในปริมาณมากเกินไป อาจส่งผลให้เกิดความพิการของไต ระบบขับถ่ายปัสสาวะ และระบบประสาทของทารก

           ถ้า แม่ได้รับวิตามินดี มากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดความผิดปกติในระบบหลอดเลือดของทารกได้ ส่วนวิตามินเค 3 อย่าง มานาดีน (Manadine) ในปริมาณมาก ๆ ก็จะทำให้เกิดเลือดออกในเด็กแรกคลอด ทำให้เกิดอาการซีดและเหลืองมาก และทำให้การทำหน้าที่ของตับผิดปกติได้ ดังนั้น หากต้องการเสริมวิตามินควรปรึกษาแพทย์ค่ะ

รับประทานอาหารแค่ไหนดี

           สิ่ง สำคัญนอกจากการเลือกเสริมวิตามิน คือ การเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ เมื่อตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่ต้องการแคลอรีเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 20 ของที่เคยได้รับ

           สาร อาหารที่ควรได้รับเพิ่มขึ้น ได้แก่ โปรตีน แร่ธาตุต่าง ๆ วิตามินและธาตุเหล็ก ควรกินเนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่วชนิดต่าง ๆ ผัก ผลไม้ ไม่ควรดื่มสุรา ไม่สูบบุหรี่ ไม่ใช้สารเสพติด

           การ ประเมินว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ได้รับอาหารเพียงพอหรือไม่ ไม่ได้ดูจากน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นมาก ๆ เพราะการที่น้ำหนักตัวคุณแม่เพิ่มมาก ไม่ได้เป็นเครื่องบ่งชี้ว่าลูกน้อยในครรภ์จะยิ่งแข็งแรงมากเสมอไป ช่วงไตรมาสแรกที่มีอาการแพ้ท้อง น้ำหนักอาจไม่ขึ้นเลย แต่โดยทั่วไปในไตรมาสแรกนี้น้ำหนักของคุณแม่จะเพิ่มขึ้นเพียง 1-2 กิโลกรัมเท่านั้นค่ะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม