แพทย์ เตือน ใส่คอนแทคเลนส์ไหว้พระ เสี่ยงติดเชื้อจากควันธูป

Posted on 2018-09-20

แพทย์ เตือน ใส่คอนแทคเลนส์ไหว้พระ เสี่ยงติดเชื้อจากควันธูป

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 

          จักษุแพทย์แนะควร หลีกเลี่ยงการใส่คอนแทคเลนส์ไปไหว้พระตามสถานที่ต่าง ๆ ในช่วงปีใหม่ เพราะควันธูปจำนวนมาก อาจะทำให้ดวงตาระคายเคือง และมีโอกาสในติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น
 

          เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ที่ผ่านมา รศ.นพ.นริศ กิจณรงค์ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะประชาสัมพันธ์ ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า การไหว้พระในช่วงเทศกาล เช่น ช่วงวันขึ้นปีใหม่ จะมีประชาชนออกมาไหว้พระเป็นจำนวนมาก ทำให้มีการจุดธูปเทียนเยอะ จึงมีโอกาสทำให้ควันธูป หรือเศษธูปสัมผัสดวงตามากขึ้น ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองตา แสบตา หรือคันตาได้ เนื่องจากการเผา ไหม้ของธูปจะทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ คาร์บอนมอนอกไซด์ ซัลเฟอร์ ซึ่งถือว่าเป็นแก๊สพิษ เมื่อสัมผัสเข้ากับดวงตาจะทำให้เกิดการระคายเคือง และเมื่อผสมกับน้ำตาจะเปลี่ยนสภาพจากน้ำกลายเป็นกรด ทำให้เกิดอาการแสบตา
 

          นอกจากนี้ ความร้อนจากการเผาไหม้ของธูปจะทำให้มีอากาศไม่เพียงพอ จนเกิดอาการตาแห้ง โดยเฉพาะผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ไปไหว้พระ เพราะคอนแทคเลนส์จะกักน้ำตาเอาไว้ ทำให้ตาแห้งมากขึ้น เมื่อเจอควันธูปก็จะระคายเคืองมากขึ้น เศษ ธูปซึ่งถือว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมก็จะมาเกาะติด อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ โดยเฉพาะกลุ่มที่ตาแห้งอยู่แล้วหรือเคยผ่าตัดดวงตามาก่อน ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะมีโอกาสเกิดความผิดปกติหรือมีปัญหาได้ง่ายกว่า

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม