ให้พลังรักเติมพลังกายให้แข็งแรง

Posted on 2018-09-21

ให้พลังรักเติมพลังกายให้แข็งแรง

         "ใคร ๆ ก็รู้ว่า "ความรักมีประโยชน์" แต่ไม่ว่าสถานการณ์รักของคุณตอนนี้จะเป็นอย่างไร Health Plus มีวิธีเติมรักให้สดใสมาฝากค่ะ"

         การรักใครสักคนช่วยให้จิตใจสดชื่นกระชุ่มกระชวย ความรักหวานซึ้งที่มอบให้กันเป็นเหมือนเกราะป้องกันตัวคุณ เวลามีเรื่องร้ายบางอย่างเกิดขึ้นกับชีวิต "ความรักที่แน่นแฟ้นช่วยบำบัดความทุกข์ในจิตใจได้ เพราะมีคนที่พร้อมจะรับฟังและปลอบใจยามคุณมีทุกข์" อิน กริด เจ คอลลินส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิญญาณบำบัดกล่าว แต่บางครั้งความสุขก็อาจดูเป็นสิ่งที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคุณ และยิ่งถ้าคุณเพิ่งได้ความโสดคืนมาหมาด ๆ เพิ่งตกพุ่มม่าย หรือรู้สึกว่ารักเริ่มขม มุมมองความรักของคุณอาจเปลี่ยนไป คิดว่าความโรแมนติกเป็นอะไรที่เจอได้แต่ในละคร แต่ถ้าไม่อยากมองโลกแง่ร้ายแบบนี้ Health Plus มีวิธีช่วยค่ะ

          รู้จักความต้องการของตัวเอง

          หากเป็นคนโสด "ตั้งสติ ถามตัวเองให้แน่ใจว่าคุณต้องการความรักแบบไหน เผื่อเวลาเจอคนที่ใช่เข้ามาในชีวิต คุณจะรู้ได้ทันที" มาริลีน เดโวนิช ผู้เชี่ยวชาญด้านอารมณ์บำบัดกล่าว เขียนสิ่งที่คุณคิดว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความรัก บอกกับตัวเองตามสัตย์จริงว่านี่คือสิ่งที่คุณกำลังมองหา สิ่งนั้นคือความมั่นคงในชีวิตใช่หรือไม่ หรือจะเป็นความโรแมนติก หรือใครสักคนที่คุยกันถูกคอ จากนั้นหากกระดาษอีกแผ่นเขียนความรู้สึกที่คุณจะได้รับหากพบความรักที่ลงตัว เช่น ความสุขหรือความสนุกตื่นเต้นในชีวิตที่ได้รับ

          หากมีแฟนแล้ว หลาย คนพบว่าตัวเองกำลังรักกับคนที่มีอะไรหลายอย่างเข้ากันไม่ได้ ได้เวลาที่คุณต้องบอกตัวเองตามสัตย์จริง เขียนความรู้สึกทั้งทางกายและใจที่จะได้รับหากรักกับคนที่ตรงสเปค ไล่ตั้งแต่เรื่องอารมณ์ความรู้สึกไปจนถึงเรื่องเซ็กส์ หากสิ่งที่เขียนไม่สอดรับกับความรักที่เป็นอยู่จริง ก็อาจถึงเวลาที่ต้องยุติความสัมพันธ์ หรือไม่ก็อาจต้องมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเพื่อให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น

          เปิดโอกาส

          หากเป็นคนโสด การไปที่เดิม ๆ กับเพื่อนหน้าเดิม ๆ อาจทำให้คุณเคอะเขินเวลามีหนุ่มแปลกหน้าเข้ามาคุยด้วย และจะอึดอัดใจมากขึ้นไปอีก หากคุณเพิ่งคืนสภาพเป็นสาวโสดอีกครั้งหลังผ่านการมีชีวิตคู่มายาวนาน ลองไปเข้าคลาสเรียนหรือเล่นกีฬาใหม่ ๆ ที่คุณสนใจ โทรหาเพื่อนเก่า ๆ เผื่อจะได้พบกับการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง พยายามตอบรับคำเชิญร่วมงานต่าง ๆ แม้จริง ๆ แล้วคุณไม่อยากไปก็ตาม ใครจะไปรู้คุณอาจได้เจอใครบางคนที่นั่นก็ได้

          หากมีแฟนแล้ว การทำสิ่งพิเศษร่วมกัน จะช่วยให้ความรักของคุณมีชีวิตชีวาขึ้น ลองสร้างความสดใสให้ชีวิตรักด้วยการสร้างเซอร์ไพรส์ในวาระครบรอบวันสำคัญของ คุณสองคน หาเวลาไปออกเดทยามค่ำคืนตามประสาคู่รักสักเดือนละครั้ง อาจสลับกัน ครั้งแรกให้เขาเป็นฝ่ายตามใจคุณ ครั้งต่อไปคุณเป็นฝ่ายตามใจเขา หากมีลูกอาจฝากให้ญาติหรือคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยายช่วยดูแล ปิดมือถือไม่ให้มีใครรบกวน เพื่อให้เป็นค่ำคืนสำหรับคุณสองคน ก่อนปิดท้ายด้วยการมีเซ็กส์ที่ยาวนาน จำไว้ให้เรื่องบนเตียงเป็นไปตามธรรมชาติ วิธีนี้จะช่วยสร้างสายใยแห่งความรักระหว่างคุณกับคู่รักให้แน่นแฟ้น

          รู้จักรับฟัง

          หากเป็นคนโสด "หากเจอคนใหม่ที่น่าสนใจ จำไว้ต้องทำตัวให้เป็นที่สนใจ ขณะเดียวกันก็ต้องทำทีเป็นสนใจ" มาริลีน เดโวนิช ผู้เชี่ยวชาญด้านอารมณ์บำบัดแนะนำ หมั่นตั้งคำถาม รับฟังอย่างสนอกสนใจ พยายามสบสายตาอีกฝ่าย หากคนที่คุณคุยด้วยไม่ใช่สเปคให้คิดว่านี่เป็นแบบฝึกทักษะการสนทนากับผู้ อื่น

          หากมีแฟนแล้ว การ มีคนรักแล้ว ไม่ได้หมายความว่าคุณจะเลิกรับฟังซึ่งกันและกัน การออกเดทกันจะทำให้คุณรู้จักคนรักของคุณดีขึ้นอีกครั้ง ลองตั้งคำถามแบบที่ต้องใช้จินตนาการเวลาตอบ เช่นถามว่า "เขา/เธออยากติดเกาะร้างกับคนดังคนไหน เพราะอะไร"

          จูนคลื่นให้ตรงกัน

          หากเป็นคนโสด "ศาสตร์การจัดพฤติกรรมสมองและจิตใต้สำนึกโดยใช้เทคนิคทางภาษาพูดและภาษากาย (neuro-linguistic programming-NLP) รวมถึงการรู้จักลักษณะของคน จะช่วยให้เข้าใจพฤติกรรมของคนเหล่านั้น" มาริลีนบอก "คนที่ชอบพูดว่า "ฉัน/ผมเข้าใจว่าคุณหมายถึงอะไร" แสดงว่าเธอ/เขาค่อนข้างรู้สึกอคติ ถ้าพวกเขาพูดว่า "ฟังดูดีจังเลย" แสดงว่าพวกเขาฟังสิ่งที่คุณพูด และถ้าพวกเขาเห็นด้วยกับสิ่งที่คุณพูด พวกเขาก็จะแสดงออกตามแรงขับที่มาจากประสาทสัมผัส ถ้อยคำที่ใช้จะสะท้อนตัวตนของพวกเขา เช่นเดียวกันเมื่อคุณคุยภาษาเดียวกับพวกเขา ก็จะทำให้พวกเขารู้สึกว่าคุณเข้าใจพวกเขาอย่างแท้จริง"

          หากมีแฟนแล้ว คุณสามารถนำเทคนิค NLP มาใช้เพิ่มอารมณ์ทางเพศ ฟังวิธีพูดของเขาเพื่อจับสไตล์ของเขา NLP ช่วยให้สื่อสารด้วยคำพูดน้อยลง แต่ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น หากคุณมีคนรักที่ชอบการเคลื่อนไหวไม่หยุดนิ่ง คุณควรพูดเรื่องความต้องการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง หากมีคนรักที่ชอบใช้หูฟัง เขาจะมีปฏิกิริยาตอบสนองเวลาที่คุณฟังสิ่งที่เขาพูด แต่หากมีคนรักที่ชอบใช้สายตามอง คุณควรคุยกับเขาเรื่องมุมมองหรือทัศนคติที่มีต่ออนาคตของคุณสองคน การเรียนรู้เช่นนี้จะช่วยให้คุณสามารถแสดงความรู้สึกต่าง ๆ ให้เข้ากับสไตล์ของพวกเขา ตัวอย่างเช่น คุณอาจเอาอกเอาใจคนรักที่ชอบใช้สายตามองด้วยการให้ของขวัญสวย ๆ เป็นอาหารตาแก่เขา ส่วนคนรักที่ชอบใช้หูฟังจะปลาบปลื้มใจ หากคุณบอกว่ารักเขามาแค่ไหน ส่วนเซ็กส์ที่เร่าร้อนก็เหมาะกับคนรักที่ชอบการเคลื่อนไหว

          มอบความรักให้ตัวเอง

          หากเป็นคนโสด ความ รักตัวเองเป็นความรักสำคัญที่สุดที่คุณสามารถมีได้หากคุณกำลังโหยหาความรัก อย่างยิ่ง แต่กลับไม่ได้ดั่งใจหวัง คุณจะอดถามตัวเองด้วยความสงสัยไม่ได้ว่าตัวคุณมีอะไรผิดปกติหรือเปล่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณครองความเป็นโสดมานาน หรือเพิ่งผ่านความทุกข์ใจเพราะแยกทางกับคนรัก ความจริงที่คุณควรรู้ไว้คือไม่มีใครรักคุณมากกว่าที่คุณรักตัวเอง เริ่มจากทำสิ่งที่สร้างความรักและศรัทธาในตัวเอง มอบดอกไม้สักช่อให้ตัวเอง หาเวลาทำสปาที่บ้าน เหล่านี้คือการส่งข้อความไปยังตัวตนที่อยู่ภายใน ให้รู้ว่าคุณแคร์และเล็งเห็นคุณค่าในตัวเอง

          หากมีแฟนแล้ว การ ผลักไสไล่ส่งคนรักอาจทำให้ความสัมพันธ์ขาดสะบั้น หากความรักที่คุณมีเป็นไปเพื่อความรักและศรัทธาในตัวเอง คุณจะรู้สึกหวงแหนความสัมพันธ์นั้น เพราะสำหรับคุณความรักเป็นสิ่งจำเป็นหาใช่การอยากทำความรู้จักตัวเองอีก ครั้ง ด้วยการหาเวลาอยู่เงียบ ๆ ตามลำพังห่างจากสามีและลูกชั่วขณะสักวันละครึ่งชั่วโมง อย่างเช่นเวลาแช่ตัวอย่างผ่อนคลายในอ่างอาบน้ำ อย่าลืมหาเวลาทำสิ่งที่คุณรักสัปดาห์ละครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย เต้นรำกับเพื่อน หรือเดินช้อปปิ้งฆ่าเวลาในตอนบ่าย

          หยุดทะเลาะกัน

          แม้คุณสองคนจะยังรักกันดี แต่ก็ทะเลาะกันไม่เว้นแต่ละวัน "ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้ เพราะการทะเลาะกันไม่ได้จบลงด้วยความเลวร้ายเสมอไป บางครั้งการทะเลาะกันก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพและก่อให้เกิดผลในทางบวก" มาริลีนกล่าว ซึ่ง Health Plus ฉบับนี้มีวิธีทำให้คนสองคนสามารถทะเลาะกันอย่างสร้างสรรค์และทะเลาะกันให้ น้อยลง

          วิเคราะห์สาเหตุที่แท้จริง หากโกรธกันเพราะแฟนเอาแต่ทำงานทั้งที่สัญญากับคุณแล้วว่าจะออกไปกินอาหารค่ำ ด้วยกัน สาเหตุแท้จริง คือการไม่รักษาสัญญา ไม่ใช่เพราะเขาอยู่ที่ทำงาน หรือคุณไม่ได้กินอาหารค่ำ

          อย่าฟื้นฝอยหาตะเข็บ การทะเลาะกันด้วยเรื่องหยุมหยิมอย่างบิลค่าโทรศัพท์ ไม่ใช่เป็นสิ่งที่ควรหยิบยกมาเป็นประเด็นจนลืมพูดถึงเรื่องฉลองวันครบรอบ แต่งงานหรือเป็นแฟนกัน หรือเอาแต่บ่นเรื่องงโน้นเรื่องนี้ไม่หยุด พูดให้อยู่ในประเด็นหัวข้อที่สนทนากันอยู่ มิฉะนั้นจะจบลงด้วยการทะเลาะเบาะแว้ง สุดท้ายไม่ได้อะไรเลย หากมีการยกประเด็นอื่นมาพูดกวนใจให้อารมณ์เสีย ให้จดบันทึกไว้ แล้วหาเวลาคุยเรื่องนี้ทีหลังตอนที่คุณสองคนอารมณ์เย็นลงแล้ว

          เริ่มต้นประโยคสนทนาด้วยคำว่า "ฉัน" แทนที่จะเริ่มว่า "คุณ" ตัวอย่างเช่น "ฉันเสียใจที่เราสองคนไม่ค่อยมีเวลาเจอหน้ากัน" แทนที่จะพูดว่า "คุณไม่เคยอยู่บ้านเลย"

          อย่ามองแฟนในแง่ร้าย จริง อยู่คุณอาจขัดแย้งไม่เห็นด้วยกับเขา แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเขาเป็นคนไม่ดี หรือคุณสองคนหมดรักกันแล้ว จงเข้มแข็งและสวมกอดกันด้วยความรักหลังจากความขัดแย้งผ่านพ้นไป

          เหตุใดความรักจึงทำให้สุขภาพดีทั้งกายและใจ

          การศึกษาพบว่าคนที่กำลังมีความรักจะมีโอกาสป่วยเป็นโรคร้ายแรงน้อยกว่า เช่น มะเร็งและโรคหัวใจ

- คนที่กำลังมีความรักจะมีสุขภาพจิตดี การมีความสุขกับคนรักช่วยห่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขอย่างสม่ำเสมอ การมีใครสักคนคอยรับฟังหรือสวมกอดคุณเวลาหดหู่ซึมเศร้าจะช่วยให้ความเครียด ลดลง

          เซ็กส์ไม่ใช่แค่ให้ความสุขเท่านั้น แต่ยังเป็นการออกกำลังกาย เซ็กส์ที่มีพลังช่วยการทำงานของหัวใจและเลือดไหลเวียนดี ช่วยกระชับกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะหากคุณชอบความตื่นเต้นผจญภัย

          การมีชีวิตแต่งงานที่มีความสุขทำให้อายุยืน การศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยวอร์วิคกว่า 60 ครั้ง พบว่า คนที่กำลังมีความรักจะมีความเครียดน้อย ไม่กล้าทำอะไรเสี่ยง ๆ และสุขภาพโดยรวมแข็งแรง

          เรื่องที่คนรักไม่ควรมองข้าม

          เซอร์ไพรส์ดินเนอร์หรือชวนกันไปเที่ยวพักผ่อนช่วงวันหยุด

          จดบันทึกวันครบรอบปีเหตุการณ์สำคัญของคุณสองคน อย่างวันเกิด รวมถึงวันสำคัญอื่น ๆ จะได้จำได้จำไว้สิ่งเล็ก ๆ เหล่านี้มีความหมายยิ่งใหญ่

          แยกเรื่องงานบ้านออกไปก่อน คุณสองคนจะได้มีเวลาทำเรื่องสนุก ๆ ด้วยกันมากขึ้น

          ไม่มีใครที่ได้รับดอกไม้จำนวนมาก ๆ แล้วจะไม่ซึ้งใจจนน้ำตาไหล หากให้โดยไม่มีเหตุผลใดเป็นพิเศษรับรองซาบซึ้งใจทั้งชายและหญิง

          ปรนนิบัติเขาหรือเธอด้วยการเสิร์ฟอาหารเช้าถึงบนเตียง

          โทรหาเขาหรือเธอตอนกลางวัน บอกว่าคุณคิดถึงจงรับฟังอีกฝ่าย เป็นวิธีที่ทำง่ายและให้ผลดีเยี่ยม

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม